“แจ็ค หม่า”พบ”ทรัมป์”หารือสร้างงานให้คนสหรัฐฯ 1ล้านตำแหน่ง

“แจ็ก หม่า” มหาเศรษฐีชาวจีน และซีอีโอแห่ง “อาลีบาบากรุ๊ป” พบ “โดนัลด์ ทรัมป์” ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อพูดคุยแผนการสร้างงาน “1 ล้านตำแหน่ง” ผ่านแพล็ตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของอาลีบาบา

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานการพบหารือกันระหว่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ กับ นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา จีน ที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยหลังการพบปะ มีแถลงการณ์ของอาลีบาบาระบุว่า จะสร้างงานจำนวน 1 ล้านตำแหน่งให้กับคนอเมริกัน เข้าสู่ตลาดผู้บริโภคจีนผ่านอาลีบาบาแพล็ตฟอร์ม

หัวหน้าฝ่ายกิจการภายนอกของอาลีบาบา “ไบรอน ทิงเกลอร์” เผยว่าในการพูดคุย แจ็ก หม่า ให้คำปรึกษาว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในสหรัฐฯ ผ่านการตั้งบริษัทขนาดเล็ก 1 ล้านแห่งบนแพล็ตฟอร์มของอาลีบาบา เพื่อที่สหรัฐฯ จะสามารถส่งสินค้าวางขายสู่ตลาดจีนและเอเชียผ่านอี-คอมเมิร์ซ

ด้านทรัมป์ เอ่ยชื่นชมต่อสื่อมวลชนว่าการพบปะกับหม่าเป็นการพูดคุยที่ยอดเยี่ยม หม่าเป็นผู้ประกอบการที่ดีเยี่ยม และเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ดีที่สุดในโลก และระบุด้วยว่านี่เป็นการพบกันครั้งยิ่งใหญ่ โดยแจ็คกับตนกำลังจะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่บางอย่าง

“เรามีการพบปะพูดคุยที่ดี มันคืองาน และคุณเพิ่งได้เห็นว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น พวกเขาจะตั้งฐานบริษัทขนาดใหญ่ที่มิชิแกน และเรามีความสุขอย่างยิ่ง แจ็กและผมจะร่วมกันทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่”

ขณะที่หม่า กล่าวว่า เขารักประเทศจีน และเขารักอเมริกาเช่นกัน รวมทั้งระบุว่า อาลีบาบา มีแผนขยายการค้าในกลุ่มสินค้าสิ่งทอ ไวน์ และผลไม้ โดยจะมุ่งสร้างตลาดในอเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า แจ็ค หม่า กล่าวถึงโดนัลด์ ทรัมป์ว่า เป็นคนฉลาด และมีจิตใจเปิดกว้างรับฟัง และได้บอกถึงแนวคิดในการพัฒนาตลาดกับกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กเน้นที่สินค้าเกษตรและบริการในเขตตะวันตกตอนกลางของอเมริกา