ปราจีนบุรี เมืองสมุนไพร หนุน สร้างเวลเนส โมเดลธุรกิจด้วยกัญชา ขยายสู่พื้นที่อีอีซี

ปราจีนบุรี เมืองสมุนไพร หนุน สร้างเวลเนส โมเดลธุรกิจด้วยกัญชา ขยายสู่พื้นที่อีอีซี 

เมื่อเร็วๆ นี้ นายสาธิต ปิตุเดชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมคณะ เดินทางมายังโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจบุคลากร ใน จ.ปราจีนบุรี โดยมี นายพงษ์สิทธิ์ เนื่องจำนงค์ รองผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้การต้อนรับ และนำเยี่ยมชมนิทรรศการการใช้สมุนไพรเพื่อการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ครอบคลุมทั้งด้านการส่งเสริม ป้องกัน รักษาและฟื้นฟูสุขภาพ

นายสาธิต กล่าวแสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ขยายวงกว้าง มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในทุกพื้นที่ แม้ประชาชนจะได้รับวัคซีนกันเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วก็ตาม พร้อมกันนี้ ยังได้เยี่ยมชมการดำเนินงานด้านสมุนไพร และการให้บริการเดย์สปา ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร รวมไปถึงคลินิกกัญชา และเยี่ยมชมระบบการปลูก การสกัดกัญชาเพื่อการแพทย์

เยี่ยมชม

ทั้งนี้หลังจากที่ สธ.ได้ประกาศปลดล็อกการปลูกกัญชา และอยู่ระหว่างการรอประกาศใช้กฎหมายภายใน 120 วันนั้น นายสาธิต ระบุว่า การให้ความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชน เป็นสิ่งสำคัญ พร้อมกันนี้ยังเสนอให้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ทำ Business Model Wellness ด้วยกัญชาควบคู่กับสมุนไพรอื่น เพื่อเป็นต้นแบบและขยายผลสู่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี

โรงปลูกกัญชา

ด้าน นายพงษ์สิทธิ์ กล่าวว่า จ.ปราจีนบุรี เป็นเมืองสมุนไพร ตลอดหลายปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีศักยภาพในการให้บริการ การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร จนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาประเทศ เป็นต้นแบบเรื่องการใช้สมุนไพร ปัจจุบันได้มีการศึกษา และพัฒนาเรื่องกัญชาอย่างครบวงตั้งแต่กระบวนการปลูก การสกัด และผลิต การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากส่วนต่างๆ ของกัญชาได้อย่างมีประสิทธิภาพ