ทำบุญ วันมาฆบูชา ยุคโควิด! ร้านสังฆภัณฑ์ ปรับจัดสินค้า ให้เข้ากับสถานการณ์

ยอดไม่ดีเหมือนปีก่อนๆ ! มาฆบูชา นี้ ร้านสังฆภัณฑ์ ปรับตัว จัดสินค้าใน ชุดสังฆทาน ให้เข้ากับยุคสมัย

วันมาฆบูชา ถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกวัน ตามวิถีเดิมของชาวพุทธ ก็มักจะเข้าวัดไปทำบุญถวายสังฆทานกัน แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 วิถีการทำบุญเดิมๆ ก็ย่อมเปลี่ยนแปลง ซึ่งส่งผลต่อยอดขายของร้านสังฆภัณฑ์ที่เปลี่ยนไปเช่นกัน

คุณจอย-วรรณา จันทร์อุดม วัย 53 ปี เจ้าของร้าน สังฆทาน-สังฆภัณฑ์ สายธารบุญ ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เกี่ยวกับกิจการในช่วงนี้ว่า ในช่วงโควิด-19 ลูกค้ามาใช้บริการซื้อสังฆภัณฑ์น้อยลง แต่เมื่อคนเริ่มปรับตัวกับสถานการณ์และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปได้ 1-2 เดือนที่ผ่านมา การค้าขายก็เริ่มดีขึ้น

คุณจอย เล่าย้อนไปอีกว่า ช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 แรกๆ เป็นช่วงที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด ทางร้านก็หันมาผลิตและจำหน่ายหน้ากากผ้าสำหรับพระสงฆ์เพิ่ม ก็ได้รับผลตอบรับดี และมีการปรับตัวเข้าไปขายออนไลน์ นอกจากนั้นร้านก็ปรับเพิ่มการให้บริการ นำชุดสังฆทานไปถวายวัดให้ลูกค้า แทนวิถีเดิมที่ลูกค้าเข้ามาซื้อชุดสังฆภัณฑ์ แล้วนำไปถวายวัดเอง

“ยอดขายอาจไม่ดีเหมือนปีก่อนๆ ที่ยังไม่มีการแพร่ระบาด แต่ช่วงเทศกาล หรือวันสำคัญทางพุทธศาสนา ยอดก็กลับมาดีขึ้น อาจเป็นเพราะสถานการณ์ดีขึ้น คนมีการปรับตัวได้แล้วและชินกับการซื้อของออนไลน์ ซึ่งธุรกิจทุกอย่าง รวมถึงร้านขายสังฆภัณฑ์อย่าง ร้านสายธารบุญ ก็เข้ามาขายออนไลน์ และได้ยอดจากตรงนี้เช่นกัน ทดแทนหน้าร้านที่เงียบๆ ไป”

“นอกจากขายออนไลน์ เราก็มีบริการนำชุดสังฆภัณฑ์ที่ลูกค้าซื้อไปถวายวัดให้ เพราะบางคนก็อยากทำบุญแต่ไม่อยากออกนอกบ้าน โดยเราก็จะให้ลูกค้าบอกว่าต้องการชุดสังฆภัณฑ์แบบไหน ซึ่งเรามีการปรับเปลี่ยนสินค้าในชุดสังฆทานให้เข้ากับยุคสมัยด้วย ลูกค้าอยากถวายวัดใด พระรูปใด ก็สามารถแจ้งได้ เมื่อไปถวายเสร็จ ทางร้านก็จะถ่ายรูปส่งให้เขาว่าเรามาทำให้ ก็เป็นกลยุทธ์อีกทางสำหรับร้านเช่นกัน” คุณจอย ว่าอย่างนั้น

หากใครสนใจสั่งซื้อหรือใช้บริการ สอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก สังฆทาน-สังฆภัณฑ์ สายธารบุญ หรือ โทร. (081) 431-7100 และ Line : saitarnboon