‘พาณิชย์’โต้คลิปข้าวปลอม ชี้เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง-หารือดีอี-ส.ส่งออกข้าวหาทางป้อง

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มกราคม กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในการอนุมัติกรอบการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลที่คงเหลืออยู่ประมาณ 8 ล้านตัน นื่องจากช่วงนี้ได้ผ่านต้นฤดูการเพาะปลูกมาพอสมควร ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรในกลุ่มธัญพืชเริ่มปรับตัวสูงขึ้นแล้ว จึงนับเป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการระบายข้าว ทั้งนี้ ในกระบวนการระบายข้าวจะใช้หลักการที่เคยปฏิบัติมา คือ คำนึงถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชาวนาและเกษตรกรผู้ปลูกธัญพืช เนื่องจากเป็นสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกัน สำหรับภาพรวมการส่งออกข้าวในปี 2559 ไทยสามารถส่งออกข้าวทั้งสิ้น 9.6 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 1.5 แสนล้านบาท และปี 2560 ตั้งเป้าว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ 9.5 ล้านตัน

นางดวงพรกล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Felicity Prak” ซึ่งเป็นชาวอเมริกัน เชื้อสายเอเชีย โพสต์ข้อความ รูปภาพ และคลิปวิดีโอ พาดพิงถึงข้าวหอมมะลิแบรนด์จากประเทศไทยว่าเป็นข้าวที่ทำมาจากพลาสติก เมื่อนำมาคั่วในกระทะ ทำให้เกิดการไหม้นั้น กรมได้พูดคุยกับบริษัทสยามเกรน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวแบรนด์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว พบว่าข้าวหอมมะลิที่ถูกส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาล็อตดังกล่าวผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานชัดเจน โดยไทยมีระบบการกำกับดูแลที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์มานาน และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการปลอมปนข้าวหลุดออกไปได้ อีกทั้งการใช้พลาสติกผลิตเป็นข้าวก็ไม่มีความสมเหตุสมผล เนื่องจากเม็ดพลาสติกมีต้นทุนสูงกว่าข้าวถึง 1 เท่า โดยข้าวหอมมะลิ กิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนเม็ดพลาสติก กิโลกรัมละ 40 บาท และโดยธรรมชาติของพลาสติกเมื่อโดนความร้อนก็จะละลายเป็นของเหลวทันที ไม่มีการเกาะเป็นก้อนตามที่ปรากฏในคลิป ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยอยู่ระหว่างหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เพื่อจะปกป้องชื่อเสียงข้าวไทย ขณะที่กรมการค้าต่างประเทศจะประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ว่าจะหยุดการเผยแพร่คลิปดังกล่าวได้อย่างไรเพราะเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

“การกระทำของผู้โพสต์ส่อเจตนาว่าเป็นการจงใจทำลายชื่อเสียงข้าวไทย เนื่องจากข้าวที่ถูกนำไปเผยแพร่เป็นข้าวเกรดพรีเมียมจากประเทศไทย ที่ทำตลาดในสหรัฐมานานแล้ว มีความน่าเชื่อถือและเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่ผู้บริโภคไว้วางใจ ซึ่งขณะนี้กรมอยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้ส่งออกข้าวเพื่อติดตามความคืบหน้า โดยหากพบว่าผู้โพสต์มีความตั้งใจทำลายชื่อเสียงของข้าวแบรนด์นี้จริง ผู้ประกอบการอาจพิจารณาฟ้องร้องตามกระบวนการตามกฎหมายและเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป ทั้งนี้ ในปี 2559 ประเทศไทยส่งออกข้าวหอมมะลิเป็นจำนวน 2.3 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากในอดีตประมาณ 1 ล้านตัน โดยส่งออกไปสหรัฐจำนวน 4.7 แสนตัน” นางดวงพรกล่าว