ชาวสวนจว.ใต้โวย‘กยท.’ทำราคายางตก แค่10วันร่วงถึง10บาท หวั่นเอื้อกลุ่มพ่อค้า

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ที่ศาลปกครองนครศรีธรรมราช นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง-ปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย พร้อมนายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย และนายกมล ขาวทอง กรรมการสมาคมคนกรีดยาง เดินทางมาปรึกษาต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช เรื่องหลักเกณฑ์ที่การยางแห่งประเทศไทยได้ออกหนังสือเวียนทั่วประเทศ

โดยองค์การยางแห่งประเทศไทยออกหนังสือให้สหกรณ์ยางนำยางพาราไปขายในวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา และระบุว่าเป็นการขายก่อนราคายางจะตกลง ทำให้สหกรณ์ขนยางพาราไปขายที่ตลาดยางอย่างล้นหลาม เพราะเกรงหลังจากนี้ราคายางจะตกต่ำลงไปอีก ปรากฏว่าพอตลาดยางเปิดราคายางตกลง 2.5 บาท พอวันที่ 20 ธ.ค. ราคายางลดลงอีก 2.3 บาท เพียง 2 วันราคายางร่วงลงถึง 4.8 บาท จนถึงขณะนี้ราคายางลดลงเกือบ 10 บาท

นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง-ปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วิธีการที่กยท.ออกหนังสืออาจออกโดยมิชอบ เนื่องจากเร่งรัดทำให้เกษตรกรเดือดร้อนทั้งๆ ที่ราคายางในตอนนี้มีแนวโน้มสูงขึ้นไปจนถึงปลายปี 2560 แต่การขายยางในครั้งนี้ กยท.ประกาศขายยาง 3.1 แสนตัน แต่จริงๆ เปิดแค่ 9 โกดัง มียางแค่ 9 หมื่นตัน เกษตรกรจึงอยากขอความเป็นธรรม

“การกระทำของกยท.อาจเอื้อต่อพ่อค้าอย่างชัดเจน เพราะพ่อค้าได้ทำสัญญาซื้อขายในตลาดล่วงหน้าในราคากก.ละ 60 บาท ขณะที่ราคายางในปัจจุบันราคากก.ละ 80 บาทเศษ พ่อค้าเกรงว่าจะขาดทุนจึงเอายางพาราในสต็อกมาเป็นตัวล่อเพื่อทุบราคา เป้าหมายของพ่อค้าคือยาง 1.5 ล้านตัน เพื่อเก็บไว้ในโกดังแล้วนำไปขายในราคาที่สูงกว่า จึงออกมาปั่นราคายางจนกระทั่งเกษตรกรชาวสวนยางเดือดร้อนเข้าไปอีก”นายทศพลฯ กล่าว

ด้านนายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้น่าสงสัย เพราะเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ราคายางอยู่ที่กก.ละ 80 บาท พอวันที่ 19 ธ.ค. ผลที่ออกมามีคนนำยางมาขายกว่า 3 แสนตัน ทำให้ราคายางร่วงลงทันที 2.53 บาท พอวันที่ 20 ธ.ค. ร่วงอีก 2.3 บาท และในวันที่ 27 ธ.ค. ก็ร่วงลงมารวมแล้วเกือบ 10 บาท ซึ่งผิดสังเกตเป็นอย่างมาก