ตามโลกให้ทัน! เปิด 7 เทรนด์สีมาแรง ปี 2022 แต่ละสี ช่วยดึงดูดผู้บริโภคได้ยังไง

ตามโลกให้ทัน! เปิด 7 เทรนด์สีมาแรง ปี 2022 แต่ละสี ช่วยดึงดูดผู้บริโภคได้ยังไง

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ เผยไอเดียต่อยอดธุรกิจด้วยสี จาก สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ว่า สำนักวิจัยเทรนด์ WGSN และ Coloro บริษัทสีชั้นแนวหน้า ร่วมมือคัดกรองสีจากสำนักเทรนด์ต่างๆ และได้ทำการสำรวจ รวบรวม วิเคราะห์และสรุป 7 สี ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 2022 กับการนำไปใช้เพื่อขับเคลื่อนโลก ที่สื่อถึงความหวัง ความตั้งใจ ที่เต็มไปด้วยแรงผลักดันด้านจิตใจ และการแสวงหาความสุข มีดังนี้

1. ครีม Anise Flower (รหัส 12-0717 TCX)

เฉดสีครีม สีแห่งความผ่อนคลาย และการเยียวยาจิตใจ ซึ่งเป็นตัวแทนที่สื่อถึงการปลอบประโลมให้ทุกอย่างลุล่วงไปด้วยดี และการเยียวยาจิตใจจากวิกฤตโรคระบาดตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น เฉดสีนี้จึงเป็นเหมือนช่วงเวลาแห่งการปรนนิบัติตนเองเหมือนกับคุณได้ทำงานอดิเรกที่ชอบ ซึ่งเรามักจะเห็นเฉดสีครีมนั้นอยู่บนผลิตภัณฑ์สกินแคร์ หรือพวกบรรจุภัณฑ์ งานออกแบบ และของตกแต่งบ้าน โดยสามารถนำไปใช้ในการออกแบบเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ และการตกแต่งภายใน ให้ความรู้สึกอบอุ่น

2. ฟ้า Stratosphere (รหัส 14-4508 TCX)

สีที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของสิ่งแวดล้อม ที่จะคอยผลักดันให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาและความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อีกทั้งเป็นสีที่มีผลต่ออารมณ์ความเห็นใจ เฉดสีนี้จริงๆ แล้วเป็นสีที่อยู่ระหว่างรอยต่อของน้ำทะเลและท้องฟ้า ที่เปรียบดั่งการไร้รอยต่อระหว่างธรรมชาติและนวัตกรรมที่ทันสมัยในฐานะภูมิปัญญาแห่งอนาคตอีกด้วย

3. ม่วง Purple Rose (รหัส 15-3716 TCX)

สีที่ลดความตึงเครียดทางด้านอารมณ์ และยังคงเป็นสีตั้งต้นที่นำมาใช้ในการสร้างสรรค์แห่งโลกของ Virtual ให้ดูมีพลัง ลึกลับ และน่าค้นหา ขณะเดียวกันก็สร้างพลังที่แข็งแกร่งให้สื่อดิจิทัล ซึ่งเป็นตัวแทนสำหรับความงามของธรรมชาติที่เหนือจริง จากเทรนด์โลกในอนาคตที่ถูกขับเคลื่อนไปด้วยพลังของเทคโนโลยีนวัตกรรม 3D รวมถึงแอนิเมชั่นที่สร้างโลกยูโทเปียในแบบที่คนยุคนี้ต้องการ ทั้งนี้ เหมาะกับการนำไปตกแต่งห้องนอนลูกน้อยเพื่อสร้างเสริมจินตนาการให้แก่เด็ก หรือใครทำงานสายครีเอทีฟต้องใช้พลังในการคิดงาน สามารถนำเฉดสีนี้ไปใช้สร้างมิติให้กับห้องทำงาน รับรองว่าจะทำให้คุณคิดงานได้ลื่นไหลอย่างแน่นอน

4. เหลืองส้ม Radiant Yellow (รหัส 15-1058 TCX)

สีที่เป็นตัวแทนแห่งการมองโลกในแง่ดี เพื่อให้ต่อสู้กับความล้มเหลว และความไม่สมบูรณ์แบบ และยังเป็นพลังงานของสีที่จะนำความสว่างสดใสกลับมาได้ จึงเป็นเฉดสีที่ถูกนำมาใช้ในสินค้าแฟชั่น และงานออกแบบ DIY เพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยในเชิงจิตวิทยา สีนี้จะเป็นตัวแทนของความมั่นใจ และเป็นสีที่ใช้ไว้กักตุนพลังบวกไว้ภายในจิตใจ อีกทั้งคนรุ่นใหม่ใช้มาเป็นสีที่ต่อสู้กับ สภาวะหมดไฟ (Burnout) ของกลุ่มคนวัยทำงานประสบกับภาวะนี้เพิ่มมากขึ้นจากวิกฤตโรคระบาด

5. เขียวสะท้อนแสง Acid Lime (รหัส 14-0340 TCX)

สีที่เป็นตัวแทนแห่งความซาบซ่า สร้างการดึงดูด ที่คาดไม่ถึง เมื่อมองแล้วให้ความรู้สึกย้อนแย้งในจิตใจ และดึงดูดสายตาได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ ยังสื่อถึงความแปลกใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ที่หล่อหลอมระหว่างความคิดเก่าและใหม่ เข้าไว้ด้วยกัน เปรียบดั่งวิวัฒนาการ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแฟชั่นของเสื้อฟ้า กระเป๋าแบรนด์ต่างๆ เริ่มทยอยนำสีเขียวสะท้อนแสงมาปรับเข้ากันเพื่อเพิ่มความสดใหม่ให้กับแบรนด์ด้วย

6. ชมพูอมม่วง Festival Fuchsia (รหัส 19-2437 TCX)

สีที่เป็นตัวแทนใหม่แห่งการปลดปล่อยพลังกายพลังใจของมนุษย์ที่จะมามอบพลังขับเคลื่อนทั้งในชีวิตจริงและโลกดิจิทัล ปรับเอาไปใช้งานได้หลากหลายมากพอในงานออกแบบโดยไม่มีเงื่อนไขด้านฤดูกาล ขอบเขต สีนี้จึงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความรู้สึกเชิงบวกและหลีกหนีความจำเจ จึงเป็นสีแห่งการปลดปล่อยภาพลักษณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน และยังให้ความรู้สึกพิเศษมีชีวิตชีวา ซึ่งมักจะเห็น Influencers ต่างๆ หันมานำเสนอสินค้ารีวิวในโทนของสีนี้กันมากขึ้น

7. น้ำตาลเข้ม Java (รหัส 19-1016 TCX)

สีนี้จะมาเป็นตัวแทนแห่งวัฏจักรและวงจรธรรมชาติบนวัฒนธรรมร่วมสมัย เป็นโทนสีที่เหมือนกับเปลือกไม้ ดิน และธรรมชาติ จึงมักจะเห็นนักออกแบบในยุคนี้ มาใช้ร่วมกันกับวัตถุจริงๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยปลุกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ แสดงออกถึงความตระหนักรู้ การให้ความสำคัญกับการร่วมกันสร้างความยั่งยืนของธรรมชาติได้อย่างดี