ป๊อกป๊อก วิ่งวันแรก ขายไม่ได้เลย แต่ไม่หดหู่ ตั้งสติ เรียนรู้กระบวนการแก้ปัญหา

คุณไนน์-นัฐพงศ์ จารวิจิต เจ้าของกิจการ และ ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น PokPok กล่าวตอนหนึ่งบนเวทีเสวนา หัวข้อ “ฮีโร่ SMEs กู้วิกฤต ไปต่อแบบไม่มีร่วง” ว่า ที่มาแนวคิดป๊อกป๊อก ว่าช่วง WFH ต้องสั่งอาหารดีลิเวอรี่บ่อย จึงเห็นว่าราคาสูงใช่เล่น แต่มีข่าวออกบ่อยๆ ร้านอาหารบ่นเรื่องโดนเก็บค่าจีพีแพง เลยไปศึกษาโมเดลดีลิเวอรี่อาหาร โดยตั้งสมมติฐานร้านอาหารถูกเก็บค่าจีพีสูง แพลตฟอร์มต้องกำไรดี ปรากฏว่าไม่ใช่ ข้อเท็จจริง คือ แพลตฟอร์มยังขาดทุนอยู่ ร้านอาหารยังบ่นอยู่ ส่วนลูกค้าไม่รู้สึกว่าได้อาหารราคาสมเหตุสมผล แล้วโมเดลแบบนี้จะยั่งยืนและไปต่อได้จริงหรือ

“ข้อเท็จจริงที่ได้ ทำให้อยากทำธุรกิจแนวนี้ แต่ต้องหาโมเดลธุรกิจแตกต่างออกไป เพราะถ้าทำเหมือนเขาก็เห็นอยู่แล้วว่ายังมีปัญหาอยู่ และไม่มีทางมีทุนสู้แพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ทั้งหลายได้ เลยไปศึกษาโมเดลรถพุ่มพวง ที่เห็นมาตั้งแต่เกิด ทุกวันนี้ยังมีอยู่ นั่นแปลว่า โมเดลรถพุ่มพวงมีกำไร แต่อาจมีจุดด้อย 2 อย่าง คือ รูปลักษณ์รุงรัง และสินค้าที่ขายไม่ตอบโจทย์คนในเมือง สินค้าหลายอย่าง หาซื้อได้ตามตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ตได้อยู่แล้ว” คุณไนน์ เผยที่มาแนวคิด

ก่อนบอกต่อ

“เลยเกิดไอเดีย ถ้ารถพุ่มพวง ยกของอร่อยมาให้ผมโดยไม่มีค่าส่ง น่าจะดี เลยเป็นที่มาของ ป๊อกป๊อก คือ นำรถพุ่มพวง มาพัฒนาใหม่ วิ่งหาลูกค้า มีเส้นทางประจำ แต่เปลี่ยนจากขายของสด ของแห้ง มาเป็นขายอาหารพร้อมทาน ที่ไปรับมาจากร้านดังๆ เช่น ไปรับอาหารย่านเยาวราชมา ก๋วยเตี๋ยวยู้ กวยจั๊บนายอ้วน แกงกะหรี่นายโย่ง ข้าวหมูแดงเซี๊ย ร้านดังๆ เหล่านี้ คนอยากกินอยู่แล้ว”

คุณไนน์-นัฐพงศ์ จารวิจิต เจ้าของกิจการ และ ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น PokPok

คุณไนน์ บอกด้วยว่า ตอนนี้ ป๊อกป๊อก มีรถขายอาหาร 6 คัน วิ่งเส้น สุขุมวิท-บางนา ดอนเมือง-สรงประภา งามวงศ์วาน จตุจักร และกำลังจะเปิด เส้นรังสิต เป็นเส้นทางล่าสุด โดยภายในปีนี้ตั้งใจจะเพิ่มรถให้ได้ 10 คัน ส่วนปีหน้าจะเพิ่มให้ได้เป็น 30 คัน ครอบคลุมหลายเส้นทางมากขึ้น

เมื่อถามถึงอุปสรรค ในการทำธุรกิจนี้ คุณไนน์ บอก

“เริ่มต้นตั้งแต่แรกเริ่มขายไอเดีย มันจะเวิร์กเหรอ จะสู้ดีลิเวอรี่ได้เหรอ อาหารจะจัดการยังไง คนจะรู้จักแอพยังไง ต้องขายได้เท่าไหร่ถึงจะคุ้ม อาหารเหลือจะทำยังไง ทุกคำถามที่ถามมาช่วงแรก ไม่มีคำตอบ เพราะผมยังไม่ได้ทำเลย แต่เชื่อว่าเป็นไอเดียที่ดี ขอลองทำก่อนแล้วกัน แล้วผมจะค่อยๆ ตอบคำถามเหล่านี้ได้”

“ส่วน อุปสรรคที่สอง ออกวิ่งวันแรกขายไม่ได้เลย เพราะไม่มีใครรู้ว่ารถนี้มันคืออะไร ก็ไม่หดหู่ เพราะรู้อยู่แล้ว ตอนนั้นเลยคิดต่อต้องทำยังไง อยากเข้าไปขายในคอนโด ในตึกสำนักงาน  จะให้เขารู้จักเราได้ยังไง ช่วง แรกๆ ก็วิ่งโชว์แล้วกัน” คุณไนน์ บอกอย่างนั้น

และว่า ป๊อกป๊อก ดำเนินธุรกิจมา 6 เดือนแล้ว ปัจจุบัน มี 30 ชุมชน เป็นกลุ่ม คอนโด บ้านจัดสรร ตึกสำนักงาน เป็นลูกค้าประจำ บางเส้นทาง ยอดขายวันละเป็นหมื่น หรือ 3 แสนต่อเดือนต่อคัน สำหรับแผนธุรกิจต่อไป คือ จะทำอย่างไรให้คนรู้จักมากขึ้น และจะทำอย่างไรให้การคืนทุนย่นระยะเวลาสั้นลง อย่างไรก็ตาม หากใครสนใจอยากร่วมเป็นครอบครัวเดียวกับป๊อกป๊อก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไรเดอร์ หรือร้านอาหาร สามารถติดต่อมาได้โดยตรงที่ โทร. 086-352-6870 หรือ เพจ ป๊อกป๊อก รถอาหารแสนอร่อย

กับคำถามสุดท้าย วิกฤตโควิด สอนอะไรบ้าง คุณไนน์ บอกจริงจัง

“เคยทำแอพเกี่ยวกับการเดินทางมาก่อน พอมาเจอวิกฤตโควิด มีการล็อกดาวน์ มันส่งผลกระทบเต็มๆ แต่ก็ไปต่อไม่รอแล้วนะ ถามตัวเองว่าทำอะไรได้ เห็นปัญหาอะไรบ้าง แล้วลงมือทำเลย ไม่ยึดติดว่าจะทำแต่งานเดิมๆ อาชีพเดิมๆ และตอนนี้ผมก็มาทำ ป๊อกป๊อก ครับ”