เปิด 5 อาหาร กับความเข้าใจแบบผิดๆ ที่คนมักคิดว่า กิน แล้วไม่อ้วน!

เปิด 5 อาหาร กับความเข้าใจแบบผิดๆ ที่คนมักคิดว่า กิน แล้วไม่อ้วน!
เปิด 5 อาหาร กับความเข้าใจแบบผิดๆ ที่คนมักคิดว่า กิน แล้วไม่อ้วน!

เปิด 5 อาหาร กับความเข้าใจแบบผิดๆ ที่คนมักคิดว่า กิน แล้วไม่อ้วน!

ปัจจุบัน วิธีการลดน้ำหนัก นอกจากการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันและพลังงานแล้ว ก็ต้องทำควบคู่กันไปกับการควบคุมการทานอาหารด้วย ซึ่งบางทีอาหารที่ทานเข้าไปเพื่อหวังจะให้คุมน้ำหนัก กลับกลายเป็นว่าเข้าใจกันไปแบบผิดๆ เสียอย่างนั้น

อาจารย์ซ่า-ผศ.ดร.อลิสา นานา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ม.มหิดล ได้เผยความรู้เกี่ยวกับอาหาร ที่คนมักเข้าใจผิด เกี่ยวกับการทานเพื่อลดน้ำหนัก ผ่านคลิปวิดีโอทางเฟซบุ๊ก Mahidol Channel โดยอาหารดังกล่าว มีอยู่ด้วยกัน 5 อย่าง ได้แก่

อาจารย์ซ่า-ผศ.ดร.อลิสา นานา ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ม.มหิดล
  1. ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) : อาจารย์ซ่า กล่าวว่า เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่คนมักเข้าใจผิดในเรื่องของการทานเพื่อลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น ดาร์กช็อกโกแลต 70% 80% หรือ 90% หลายคนคิดว่าเป็นขนมที่ให้พลังงานน้อย ทำให้ทานทดแทนขนมอื่นๆ ในช่วงลดน้ำหนักได้เต็มที่ แต่จริงๆ แล้ว ดาร์กช็อกโกแลต มีส่วนผสมหลักเป็นโกโก้แมสมากกว่า 70% ซึ่งมีไขมันธรรมชาติอยู่แล้ว ถึงแม้จะทานเข้าไปเพียง 100 กรัม หรือ 1 แท่งใหญ่ อาจให้พลังงานสูงถึง 600 กิโลแคลอรี เลยทีเดียว
  2. ซีเรียล และ กราโนล่า (Cereals and Granola) : ในส่วนของซีเรียล ส่วนใหญ่จะเป็นข้าวโพดอบหรือข้าวโพดพอง ที่อาจจะมีการเคลือบโกโก้หรือน้ำตาลเพิ่ม ซึ่งใน 1 ถ้วย ให้พลังงานทั้งหมด 120 กิโลแคลอรี ซึ่งคนมักจะนิยมทานกับนมช็อกโกแลต 1 แก้ว ทำให้พลังงานที่ได้รับกลายเป็น 250 กิโลแคลอรี ทันที ซึ่งกากใยอาหารไม่ได้มีเยอะ ทำให้ทานไปพักหนึ่งก็จะรู้สึกหิวขึ้นมาอีกนั่นเอง อาจารย์ซ่า แนะนำให้ทานธัญพืชข้าวโอ๊ตอบกรอบกับนมพร่องมันเนย 1 แก้ว แทน ซึ่งพลังงานที่ได้อยู่ที่ 200 กิโลแคลอรีส่วนกราโนล่า หรือจริงๆ ก็คือธัญพืชอบกรอบ ที่ถูกทำให้อยู่ในรูปแบบอื่น อาทิ แบบอัดแท่ง สำหรับพกไปทานได้ตามความสะดวก ในปกติ 1 ซองจะมี 2 แท่ง ให้พลังงานทั้งหมด 200 กิโลแคลอรี แต่ไม่เหมาะกับทานเป็นอาหารเช้าเพราะไม่อยู่ท้อง แต่หากทานกราโนล่าที่คล้ายๆ กับ ซีเรียลและนมพร่องมันเนย 1 แก้ว จะได้โปรตีนมากกว่าและพลังงานเท่ากับการทานกราโนล่าแบบแท่ง
  3. น้ำผลไม้บรรจุกล่อง (Juice) : น้ำผลไม้ยอดฮิตอย่าง น้ำส้ม เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่ง ที่คนมักคิดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ทานแล้วได้ประโยชน์ สามารถทานได้เต็มที่ แต่จริงๆ แล้ว กลับเป็นอาหารที่อาจารย์ซ่าไม่แนะนำให้ทานเมื่อต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะในปริมาณ 1 กล่องเล็กๆ มีพลังงานถึง 90 กิโลแคลอรี เลยทีเดียว ซึ่งหากทานส้ม ที่อยู่ในรูปของผลไม้ จะให้พลังงานเพียง 40 กิโลแคลอรีต่อผล เท่านั้น แถมยังช่วยให้อิ่มนานกว่าเพราะมีกากใยนั่นเอง
  4. โยเกิร์ต (Yogurt) : จริงๆ แล้ว โยเกิร์ต ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดี สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีทั้ง โปรตีน แคลเซียมสูง อีกทั้งอยู่ท้อง โยเกิร์ตผลไม้ อย่าง โยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี่ 1 ถ้วยเล็ก ให้พลังงานอยู่ที่ 140 กิโลแคลอรี อาจารย์ซ่าจึงแนะนำให้ทานเป็นโยเกิร์ตชนิดกรีก ที่มีการนำน้ำออกไปจนหมดแล้วทำให้ได้โปรตีนสูง ส่งผลให้อิ่มท้องนานกว่า อาจจะใส่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่รวมที่ฟรีซมาแล้วมาใส่แทนผลไม้เชื่อมก็ได้ และให้พลังงานเท่ากับการทาน โยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี่ 1 ถ้วยเล็ก แต่อิ่มกว่าแน่นอน
  5. อะโวกาโด (Avocado) : ผลไม้สีเขียวยอดฮิตสำหรับชาวเฮลตี้ สรรพคุณดีต่อสุขภาพ เพราะมีไขมันชนิดดีที่ดีต่อหัวใจ แต่รู้หรือไม่ว่า หากกำลังลดน้ำหนักอยู่และทานอะโวกาโดเข้าไป 1 ลูก จะได้รับพลังงานสูงถึง 240 กิโลแคลอรี เลยทีเดียว ซึ่งทางเลือกในการทานเจ้าผลไม้ชนิดนี้คือ 1/2 ลูก จะนำมาทานแทนเนยที่มาทาบนขนมปัง เติมผักหรือไก่เพิ่ม หรือหั่นเต๋าใส่ลงไปในสลัด 1-2 ช้อน พลังงานที่จะได้คือ 50 กิโลแคลอรี เท่านั้น