BM  จ่อเปิดตัว “ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า” รับออร์เดอร์แรก ต.ค.64

BM  จ่อเปิดตัว “ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า” รับออเดอร์แรก ต.ค.64
BM  จ่อเปิดตัว “ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า” รับออเดอร์แรก ต.ค.64

BM  จ่อเปิดตัว “ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า” รับออร์เดอร์แรก ต.ค.64

วันที่ 9 ส.ค. 2564 นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) หรือ BM ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็ก ใน 6 กลุ่มสินค้า เปิดเผยความคืบหน้าธุรกิจ ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ที่ใช้บรรทุกส่วนบุคคล และใช้บรรทุกสิ่งของไม่เกิน 1 ตัน ว่า

นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) หรือ BM 
นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) หรือ BM

ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อยอดการผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ที่หลากหลายโมเดล เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาด อย่างกลุ่มโรงแรม, รีสอร์ต, ฟาร์ม และโรงงานอุตสาหกรรม ที่มีความต้องการจำนวนมาก เนื่องจากทำให้เกิดความคล่องตัว ประหยัด ดูแลรักษาง่าย ไม่มีมลพิษ มีต้นทุนต่ำ ราคาจับต้องได้

ขณะที่การขอป้ายทะเบียนปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ความเห็นชอบจากกองวิศวกรรมแล้ว และคาดว่าได้รับการอนุมัติป้ายทะเบียนรถสาธารณะส่วนบุคคล ภายในเดือนกันยายน 2564 นี้

ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า
ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า

ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะเปิดตัวและรับคำสั่งซื้อจากลูกค้าอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม 2564 นี้ พร้อมจะนำโมเดลต้นแบบไปโชว์ให้ลูกค้าได้สัมผัส เช่น ตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ที่เป็นรถนั่ง, รถบรรทุก และฟู้ดทรัก โมเดลละ 2-3 ไซซ์ โดยราคาขาย รถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า เฉลี่ยจะเริ่มต้นที่ 60,000-300,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดการใช้งานของลูกค้า  

ซึ่งกำลังการผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ในช่วงแรกบริษัทฯ คาดว่าจะผลิตได้อยู่ที่ 1 คันต่อวัน และมีขีดความสามารถในการผลิตอยู่ที่ 5 คันต่อวัน หากมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม หลังเปิดรับคำสั่งซื้อแรก บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะส่งมอบสินค้าได้เลยภายในสิ้นปี 2564

นอกจากการวางแผนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ ด้วยการหาพันธมิตรธุรกิจเพื่อพัฒนาการผลิตแบตเตอรี่ร่วมกัน ทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ  เนื่องจากแบตเตอรี่เป็นองค์ประกอบหลัก และเป็นหัวใจของต้นทุนอย่างหนึ่งในการผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ซึ่งหากสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้เอง เชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนการนำเข้าแบตเตอรี่จากต่างประเทศ ที่มีราคาสูง ทำให้บริษัทฯ สามารถผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ได้ในราคาที่ถูกลง หรือเท่ากับผู้ผลิตรายอื่นๆ  

สำหรับเป้าหมายหลังจากเปิดตลาดอย่างเป็นทางการคาดว่าปีแรกจะมียอดขายอยู่ที่ 400 คันต่อปี โดยมีช่องทางการจำหน่ายหลักคือ ผ่านโชว์รูม และตัวแทนขาย เป็นต้น เบื้องต้นจะเน้นตลาดในประเทศเป็นหลัก แต่หากในประเทศประสบความสำเร็จ คาดจะขยายตลาดไปยังตลาดต่างประเทศด้วย ซึ่งจะเน้นรับจ้างผลิต (OEM) มากกว่า และส่งออกไปยังลูกค้าต่างประเทศเอง   

“ด้วยจุดแข็งที่เรามี ได้แก่ 1. กระบวนการผลิต ที่ครอบคลุมทั้งการออกแบบ การผลิต การทดสอบความแข็งแรงของรถ การเปลี่ยนการนำเข้าแบตเตอรี่ใหม่จากเดิมเน้นนำเข้าทั้งแพ็ก เป็นการนำเข้าแค่เซลล์ แล้วนำมาประกอบเองที่ไทย ทำให้เราสามารถผลิตรถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ได้ราคาถูก 2. ความสามารถผลิตได้ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ และมีขนาดรถให้เลือกตามการใช้งาน 3. สามารถจดทะเบียนได้ในรุ่นที่ใหญ่ที่มีผู้โดยสารนั่งได้ และ 4. การมีบริการหลังการขายให้กับลูกค้า เมื่อเกิดกรณีที่รถมีปัญหา ลูกค้าสามารถส่งรถไปซ่อมกับที่ตัวแทนศูนย์ซ่อมบำรุงที่เราเป็นพันธมิตรได้เลย นั่นจะเป็นปัจจัยบวกที่จะทำให้ธุรกิจ รถตุ๊ก ตุ๊ก ไฟฟ้า ของเราประสบความสำเร็จ และมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องแน่นอน” นายธีรวัต กล่าว