“พาณิชย์” จับมือห้างลดราคาสินค้ารับปีใหม่ 21 วัน

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือผู้ผลิตและผู้ประกอบการค้าปลีก เพื่อร่วมกันจัดงานลดราคารับปีใหม่ 2560 ว่า กระทรวงพาณิชย์ จะร่วมกับผู้ประกอบการค้าปลีกทั่วประเทศ 13,500 สาขา จัดงาน”ร่วมใจช่วยไทย ลดรับปีใหม่ ” ระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2559 ถึง 4 มกราคม 2560 รวมทั้งสิ้น 21 วัน คาดว่าจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 80,000 ล้านบาท จุดประสงค์เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อและเศรษฐกิจปลายปี รวมถึงลดค่าครองชีพประชาชน

นางนันทวัลย์ กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการคัดสรรสินค้าและจัดลดราคาที่มีความแตกต่างกว่าที่มีการจัดลดราคากันอยู่ และต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ โดยแต่ละห้างได้เตรียมสินค้าอาหาร และของใช้ทั่วไป รวมถึงเสื้อผ้า เครื่องแตกต่าง และอื่นๆมาลดราคาพร้อมกันทั้งประเทศ

“ หากโครงการช้อปช่วยชาติที่ให้นำบิลจับจ่ายใช้สอยไปลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาของกระทรวงการคลัง กำหนดจัดในช่วงเดียวกันนี้ ก็จะเป็นการจูงใจให้กำลังซื้อปลายปีถึงต้นปีหน้าดีขึ้นอย่างมาก ไม่แค่คนไทยแต่จะดึงดูดการใช้เงินของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวไทยด้วยในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เงินสะพัดจะถึง 9 หมื่นหรือแสนล้านบาทได้ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี คาดว่าโครงการช้อปช่วยชาติจะเข้าการพิจารณาในคณะรัฐมนตรี(ครม.)สัปดาห์หน้า “ นางนันทวัลย์ กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์