กรดกำมะถันโรงงานที่ปราจีนบุรีรั่ว ฟุ้งกระจายเข้าหมู่บ้าน หามชาวบ้านกว่า 30 ชีวิตส่งโรงพยาบาล

วันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนบริเวณบ้านบุยายใบ หมู่ 4 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี มีสารเคมีรั่วไหลออกมาจากโรงงาน ในเขตอุตสาหกรรม 304 ส่งผลทำให้มีประชาชนสูดดมสารเคมีเขาไป เกิดอาการหายใจไม่ออก และอาเจียนออกมาเป็นเลือด เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องช่วยหามส่ง ร.พ.ศรีมหาโพธิ เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเด็กเล็ก รวมทั้งคนชรา นอกจากนี้ยังมีการหนักจำนวนหลายราย ต้องส่งไปรักษาที่ ร.พ.ศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นการด่วน

201611242256142-20041019185642

จากการตรวจสอบพบเป็นโรงงานของบริษัทซันชาย ไบโอเทค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นโรงงานผลิตกรดมะนาว ซึ่งมีชาวจีนเป็นเจ้าของ ก่อนหน้านั้นได้มีกรดกำมะถันรั่วไหลออกมาจากโรงงาน และได้ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งหมู่บ้าน รวมทั้งโรงงานที่อยู่ข้างเคียงได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้นบริเวณหน้าโรงงานมีชาวบ้านจำนวนนับร้อยคน ฮือเข้าไปบริเวณหน้าโรงงาน แสดงความไม่พอใจขอให้ปิดโรงงาน เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว มาครั้งนี้มาเกิดขึ้นอีกจนชาวบ้านรับไม่ได้ ขณะเกิดเหตุยังไม่มีเจ้าหน้าเข้าไปตรวจสอบแต่อย่างใด มีเพียงกำนันในพื้นที่รวมทั้งชาวบ้านที่เดือดร้อนเท่านั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ของบริษัทได้ออกมาบริเวณหน้าประตูโรงงาน เพื่อให้ชาวบ้านส่งตัวแทนเข้าเจราจา แต่ชาวบ้านไม่ยอมเจราจาขอให้ปิดโรงงานพ้นออกนอกพื้นที่ไปเลย เหตุการณ์เริ่มจะรุนแรงเข้าเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าล่าสุดมีผู้ป่วยจากการสูดดมสารพิษเข้าไปในร่างกายได้ถูกหามส่ง ร.พ.ศรีมหาโพธิแล้ว 32 ราย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังมีพนักงานจากโรงงานข้างเคียงได้รับผลกระทบจากสารเคมีถูกหามส่งโรงพยาบาลเช่นเดียวกัน

ส่วนชาวบ้านบุยายใบ ที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีโดยตรงนั้น เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยได้ทำการขนย้ายออกจากพื้นที่ ไปยังที่ปลอดภัยยังคงมีเพียงชาวบ้ายบางส่วนที่เป็นห่วงทรัพย์สิน และบางรายได้เดินทางมายังโรงงานเพื่อคัดค้านให้ปิดโรงงานไปเลย

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ของอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และนายอำเภอศรีมหาโพธิ เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.12 ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ ปภ.ลงพื้นที่บริเวณโรงงานดังกล่าวแล้ว และส่วนหนึ่งได้เข้าไปตรวจสอบด้านในของโรงงานเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดสารเคมีรั่วไหลออกมา ส่วนสารเคมีที่รั่วไหลออกมานั้นน่าจะเป็นกรดกำมะถัน

ส่วนพนักงานบริษัทที่อยู่ข้างเคียงกับโรงงานที่ปล่อยสารเคมี ล่าสุดมีพนักงานจำนวนมาก เกิดอาการทางผิวหนัง มีผดผื่นแดง คันตามแขนหลายราย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องใช้น้ำเกลือเช็ดเพื่อบรรเทาเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาลต่อไป ส่วนบริเวณหน้าโรงงานยังเกิดความวุ่นวายอยู่ เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ที่มา ข่าวสดออนไลน์