ส่ง “เจน 3” พลิกโฉม MK เปิดเกมดิจิทัล-สปีดแฟรนไชส์โกอินเตอร์

ผ่านมากว่า 40 ปีหลังเปิดร้านสุกี้ยากี้เตาไฟฟ้าสาขาแรกที่เซ็นทรัลลาดพร้าว วันนี้ “เอ็มเค เรสโตรองต์” มีสาขาทั่วประเทศกว่า 400 แห่ง และยังคงเดินหน้าเปิดสาขาใหม่ต่อเนื่อง พร้อมกับมีแผนรับมือการแข่งขันที่รุนแรงของธุรกิจร้านอาหารในปัจจุบัน ด้วยการปรับตัวให้ทันพฤติกรรมผู้บริโภคและสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

“ฤทธิ์ ธีระโกเมน” ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านสุกี้ “เอ็มเค เรสโตรองต์” บอกว่า หลังจากอยู่ในแวดวงธุรกิจร้านอาหารมานานกว่า 4 ทศวรรษ ใช้เวลานับสิบปีปั้นร้านสุกี้เอ็มเคที่วันนี้มีสาขาไกลไปถึงต่างประเทศ ต่อจากนี้ก็ได้เวลาส่งต่องานสู่คนเจเนอเรชั่นใหม่อย่าง “ทานตะวัน ธีระโกเมน” “ธีร์ ธีระโกเมน” ลูกสาว-ลูกชายที่จะร่วมกับผู้บริหารรุ่นใหม่ เข้ามาบริหารงานอย่างเต็มตัวมากขึ้น เพื่อพา “เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป” สู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่

 

“อะไรที่ยังไม่มั่นใจ ผมจะไม่เปิดตัว ซึ่งลูก ๆ เข้ามาช่วยงานได้ 4-5 ปี คิดว่าตอนนี้เป็นจังหวะที่เขาพร้อมเปิดไอเดียของตัวเองแล้ว เอ็มเคก็จะเริ่มเปลี่ยนไป จะได้เห็นสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาพร้อมกับคนเจเนอเรชั่นใหม่ที่เข้ามา”

ผลงานที่ “ทายาท” ผู้บริหารรุ่นใหม่ได้นำร่องแสดงฝีมือเริ่มด้วยโปรเจ็กต์ “ลอนดอน สตรีท” คอมมิวนิตี้ฟู้ดมอลล์บนพื้นที่ 1.8 ไร่ ย่านพัฒนาการเมื่อต้นปีก่อน ซึ่งใช้งบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท นำร้านอาหาร 5 แบรนด์ในเครือ มาเปิดรวมกันในบรรยากาศสไตล์ลอนดอนทั้งภายในและภายนอกอาคาร พร้อมจำลองหอนาฬิกาบิ๊กเบนมาเป็นแลนด์มาร์ก และมีเมนูเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับที่นี่เพื่อรับเทรนด์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคใหม่

ส่วนทิศทางต่อไป หัวเรือใหญ่เอ็มเค กรุ๊ป แย้มว่า ปีหน้า (ปี 2560) จะเป็นปีอะไรที่ได้เห็นอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้ทีมเจน 3 ของเอ็มเคกำลังขะมักเขม้นเตรียมการ โดยจะนำเรื่องเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยให้เอ็มเคทันสมัยมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป ได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในหลายส่วน อาทิ นำจอระบบสัมผัส (Touch Screen) มาใช้เป็นระบบ self-ordering ให้ลูกค้าเลือกสั่งอาหารได้ด้วยตัวเอง ทั้งในร้าน เอ็มเค เรสโตรองต์และยาโยอิ สื่อสารการตลาดทางออนไลน์ ทำกิจกรรมกับลูกค้าผ่านไลน์ เอ็มเค ออฟฟิเชียล แอคเคาท์ (MK Official Account) และ เอ็มเค เฟซบุ๊ค แฟนเพจ (MK Facebook Fanpage) รวมทั้งมีบริการโฮมดีลิเวอรี่ที่สามารถสั่งผ่านเว็บไซต์ได้เช่นกัน

นอกจากร้านสุกี้ยากี้ อาณาจักรเอ็มเคยังมีร้านอาหารญี่ปุ่น “ยาโยอิ” ที่ได้รับสิทธิแฟรนไชส์จากญี่ปุ่น รวมถึงร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์อื่นๆ อีก 2 แบรนด์ ได้แก่ “ฮากาตะ” และ “มิยาซากิ” ร้านอาหารไทย “ณ สยาม” และ “เลอ สยาม” ร้านกาแฟ-เบเกอรี่ “เลอ เพอทิท” ที่มีสาขาในประเทศรวมกันเกือบ 600 สาขา (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558)

ส่วนในต่างประเทศ ได้ขายแฟรนไชส์ร้านเอ็มเค สุกี้ ไปเปิดสาขาในญี่ปุ่น เวียดนาม ลาว ให้สิทธิแฟรนไชส์มิยาซากิในลาว และจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในการดำเนินธุรกิจร้านอาหารเอ็มเคสุกี้และยาโยอิในประเทศสิงคโปร์

สำหรับรายได้ของเอ็มเคเรสโตรองต์ กรุ๊ป ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้อยู่ที่ 3,710 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 6.6% จากการขยายสาขาร้านเอ็มเคสุกี้และร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิ รวมถึงการเพิ่มขึ้นของยอดขายในสาขาเดิม ทำให้ช่วง 9 เดือนแรกรวมกว่า 11,338 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 4.8%

อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพกำลังซื้อโดยรวมที่ยังไม่ฟื้นตัวดีนัก ประกอบกับการแข่งขันในธุรกิจที่ยังคงทวีความรุนแรงต่อเนื่อง ล้วนแต่เป็นความท้าทายสำคัญที่ดาหน้าเข้ามาให้ผู้บริหารเจนใหม่ได้พิสูจน์ฝีมือ

เพื่อพา “เอ็มเค เรสโตรองต์” ไปนั่งอยู่ในใจผู้บริโภคตราบนานเท่านาน

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์