ติดให้เห็นกันไปเลย พ่อค้าขายอาหารเร่ครวญ ถูกเรียกตรวจใบอนุญาตบ่อย เผยให้ความร่วมมือแต่บ่อยเกิน

วันที่ 24 พ.ย. นายกุศล อุปเทห์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 11 ต.ปราสาท อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ เจ้าของรถกระบะมาสด้า 4 ประตู สีขาว ทะเบียน ฆษ 1667 กรุงเทพมหานคร นำใบอนุญาตจำหน่ายสินค้าในที่หรือทางสาธารณะที่ขอไว้กับกับเทศบาล อบต.และเทศบาลในเขตอำเภอบ้านด่าน และอำเภอห้วยราช ใบอนุญาตการขอต่อเติมโครงหลังคารถยนต์ พร้อมใบเสร็จรับเงินรวม 5 แผ่น นำมาติดไว้ข้างประตูรถ เพื่อแสดงให้เห็นชัดเจนว่าได้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

201611241714003-20161102133547

นายกุศล เล่าว่า ตนมีอาชีพขายอาหารสด เช่นผักสด เนื้อสด และอาหารทั่วไป โดยจะนำใส่รถออกไร่ขายตามหมู่บ้าน ตามเส้นทางที่เคยไปเป็นประจำ ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งด่าน เรียกตรวจ และเสียค่าปรับเป็นประจำ

เมื่อไปขอใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว ก็ออกขายของตามปกติ แต่เจออีก เพราะไปขายนอกพื้นที่ เสียค่าปรับอีก 200 บาท จากนั้นจึงไปขอใบอนุญาตทุกพื้นที่ที่ไปขาย รวมถึงใบอนุญาตต่อเติมโครงหลังคารถยนต์ และเริ่มมั่นใจว่าตนเองทำถูกทุกประการ แต่กลับเจอปัญหาอีก เมื่อด่านตำรวจแต่ละพื้นที่สอบถาม จะต้องค้นหาเพราะมีหลายใบอนุญาต จึงตัดสินใจนำมาแปะไว้ข้างประตูรถยนต์ ด่านไหนอยากดูก็ดูได้ทันทีตามใจชอบ

นายกุศล บอกด้วยว่า ตอนนี้ถือว่าไม่ถูกด่านตรวจเรียกอีกแล้ว สะดวกสบายไม่ต้องเสียเวลา ความรู้สึกส่วนตัวในฐานะเป็นคนไทยก็พร้อมจะให้ความร่วมมือ แต่คิดว่าการทำหน้าที่ประชาชนที่ดีใช้ชีวิตลำบาก จึงอยากจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้วิจารณญาณในการตรวจค้น ว่าเมื่อเคยตรวจสอบแล้วไม่มีความผิด ไม่ควรเรียกตรวจอีกให้บ่อยครั้ง เพราะเคยเห็นกันเป็นประจำ

 

ที่่มา ข่าวสดออนไลน์์