เปิด 4 เทคนิคสร้างแบรนด์สุดปังไม่สนโควิด ได้ใจลูกค้ายุค New Normal

เปิด 4 เทคนิคสร้างแบรนด์สุดปังไม่สนโควิด ได้ใจลูกค้ายุค New Normal

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม” (DIProm) เผย 4 เทคนิคการออกแบบ สร้างเอกลักษณ์แบรนด์ เพื่อให้ผู้ประกอบการได้นำเทคนิคนี้ ไปพัฒนาแบรนด์ของตัวเอง เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในยุค New Normal ดึงดูดลูกค้าและเอาชนะคู่แข่งบน Facebook ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

1. โลโก้ที่ดีต้องจดจำง่าย : โลโก้นั้นควรมีการออกแบบให้ดูทันสมัยได้ในทุกช่วงเวลา โดยไม่ควรนำเหตุการณ์หรือเทรนด์ในปัจจุบันมาดัดแปลงเป็นโลโก้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป โลโก้จะดูเก่า ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูล้าสมัย คุณสมบัติของโลโก้ที่ดี คือมีรูปแบบที่เป็นมาตรฐาน ไม่ยุ่งยาก เมื่อลูกค้าเห็นต้องจดจำได้ง่าย และไม่ใช้ลวดลายซับซ้อนมากเกินไป ตัวอย่างเช่น บริษัท Apple ที่มีโลโก้แบบเรียบง่าย ซึ่งหากใครเห็นก็จะนึกถึง iPhone หรือ Macbook ได้ในทันที เป็นต้น

2. เลือกสีให้เหมาะสม : สี นับเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญของแบรนด์ ไม่ใช้แค่เพียงการเลือกใช้สีในการออกแบบโลโก้เท่านั้น แต่รวมไปถึงการออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์ทุกชนิดของแบรนด์ เพราะสีนั้นมีส่วนช่วยในการจดจำ ตัวอย่างเช่น โลโก้ของธนาคารที่มีสีแตกต่างกัน ทำให้คนสามารถแยกความแตกต่างของแต่ละแบรนด์ได้ เป็นต้น สีจึงเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ ซึ่งโลโก้ที่ดีนั้นควรมีสีที่ใช้ทั้งหมดไม่เกิน 4 สี

3. ตัวอักษรก็สำคัญ 
: การเลือกฟอนต์นับเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอันดับต้นๆ ของการออกแบบ เนื่องจาก การเลือกฟอนต์ให้เหมาะสมกับบุคลิกของแบรนด์จะส่งเสริมให้แบรนด์มีความน่าสนใจและน่าดึงดูด เช่น ควรเลือกฟอนต์ที่ดูสนุกสนานสำหรับการสื่อสารบุคลิกของแบรนด์ที่เฮฮาและเป็นกันเอง อย่างไรก็ตาม ฟอนต์ที่ใช้ไม่ควรมีลายเส้นที่ซับซ้อนมากจนเกินไป หรือใช้ฟอนต์หลายรูปแบบในชิ้นงานเดียวกัน เพราะอาจสร้างความสับสนให้กับลูกค้า ซึ่งในหนึ่งชิ้นงานนั้นควรใช้ฟอนต์ทั้งหมดไม่เกิน 3 รูปแบบ

4. ถ่ายรูปสินค้าให้ Unique : ความแตกต่างและไอเดียสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ดี แต่ในการถ่ายรูปสินค้านั้น แบรนด์ไม่ควรมีสไตล์ที่แตกต่างมากเกินไปจนทำให้สินค้าไม่น่าดึงดูดเท่าที่ควร แบรนด์ต้องมุ่งเน้นไปที่ความโดดเด่นของตัวสินค้า ผู้ประกอบการต้องรู้จักสินค้าของตนเองว่าควรต้องถ่ายภาพสินค้าในมุมใด เทคนิคการถ่ายภาพให้ออกมาสวย ได้แก่ การจัดฉากหลังในการถ่ายภาพให้ดี แล้วค่อยนำสินค้ามาจัดวาง โดยเลือกสีและพื้นผิวของฉากหลัง รวมไปถึงของตกแต่ง อย่างเช่น ใบไม้ ก้อนหิน ฯลฯ ให้มีความเหมาะสม และไม่แย่งความสนใจไปจากตัวสินค้า