ยังไม่หยุด! นิวซีแลนด์เจอแผ่นดินไหว 6.1 ซ้ำอีกรอบ

บีบีซีรายงานว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวที่เกาะใต้ของนิวซีแลนด์แรง 7.8 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่าน ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสึนามิสูงสุด 2.5 เมตรและพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ล่าสุดในวันที่ 14 พฤศจิกายน เกิดแผ่นดินไหวซ้ำอีกครั้งวัดได้ 6.1 แมกนิจูด เมื่อเวลา 13.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 07.45 น. ตามเวลาในไทย โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียง 10 กิโลเมตร ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไครสซ์เชิร์ช ไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งแรกเท่าใดนัก

เจ้าหน้าที่ได้พยายามให้การช่วยเหลือและอพยพผู้คนที่พักอาศัยอยู่ตลอดชายฝั่งทางด้านตะวันออกของเกาะใต้นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก ซึ่งมีอาฟเตอร์ช็อกหลายร้อยครั้งตามมา ซึ่งส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับ ขณะที่ระบบขนส่งน้ำก็ถูกตัดขาดอีกด้วย

อย่างไรก็ดีหลังเกิดสึนามิพัดเข้าใส่ชายฝั่ง ทางการนิวซีแลนด์ได้ประกาศยกเลิกคำเตือนสึนามิในบางพื้นที่แล้ว

ด้านสื่อนิวซีแลนด์รายงานว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถให้การช่วยเหลือหญิงชราวัย 100 ปีพร้อมด้วยลูกสะใภ้จากซากปรักหักพังของบ้านพักที่ถล่มลงหลังจากแผ่นดินไหวครั้งแรก ขณะที่ลูกชายของหญิงชราซึ่งเป็นสามีของหญิงรายนี้เสียชีวิต

 

( ใต้ภาพสภาพความเสียหายในกรุงเวลลิงตัน หลังเหตุแผ่นดินไหวเมื่อคืนวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา (AFP PHOTO / Marty Melville)

 

ที่มา มติชน