“จีพีเอส”พาหลงอีกแล้ว! เก๋ง 3 ชีวิตสุดระทึก เกือบตกเขาภูทับเบิก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 12 พ.ย. ร.ต.ท.ยุทธนา ผ่องใส พร้อมด้วยจ.ส.ต.สรไกร บัวทอง ตำรวจประจำตู้ยามภูทับเบิก สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ รับแจ้งจาก 191 ผ่านศูนย์สื่อสาร สภ.หล่มเก่าว่า มีนักท่องเที่ยวขอความช่วยเหลือเนื่องจากรถประสบอุบัติเหตุตกไหล่ถนน สายทับเบิก-บ้านเหมืองแบ่ง ต.วังบาล จึงเดินทางตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบรถยนต์เก๋ง ฮอนด้าซีวิคสีดำ เสียหลักตกไหล่ทางบนเขาลึกราว 3 เมตร โดยครอบครัวกลุ่มนี้ได้มาพักค้างแรมบนภูทับเบิกรวม 3 คนและกำลังเดินทางกลับ เมื่อใช้จีพีเอสมือถือตรวจสอบเส้นทางพบเส้นทางนี่ระยะใกล้กว่าจึงหลงเชื่อขับรถลงจากภูทับเบิกตามแผนที่จีพีเอส กระทั่งมาถึงจุดเกิดเหตุซึ่งมีการสูงชัน เบรคเกิดการขัดข้องกะทันหัน ทำให้ควบคุมรถไม่ได้จนรถเสียหลักตกกลงไหล่ทาง โชคดีจุดเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ต่อมาจึงได้ประสานให้รถยกมาช่วยชักลากรถเก๋งคันดังกล่าวขึ้นจากไหล่ทาง ซึ่งปรากฎว่าได้รับความเสียหายพอสมควร

ร.ต.ท.ยุทธนา กล่าวว่า ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวขับรถพลัดหลงใช้เส้นทางนี้ขึ้นลงภูทับเบิกเป็นประจำ เนื่องจากหลงเชื่อระบบจีพีเอสนำทาง แม้จะมีการทำป้ายแจ้งเตือนแต่ก็มีรถนักท่องเที่ยวพลัดหลงใช้เส้นทางนี้ประจำ สำหรับรายนี้ยังโชคดีประสบอุบัติเหตุในช่วงตอนเช้า หากเป็นช่วงกลางคืนคงได้มีความยากลำบาก โดยการติดต่อขอความช่วยเหลือก็จะเป็นอุปสรรคด้วย

“จึงฝากเตือนนักท่องเที่ยวหากต้องการขับรถขึ้นภูทับเบิกควรตรวจสอบให้ดีก่อน ขณะเดียวควรตรวจเช็จสมรรถภาพรถให้เรียบร้อยก่อน ที่สำคัญควรศึกษาเทคนิคการขับรถขึ้นเขาให้ดีอย่าประมาททั้งการขับขึ้นและลง ที่ผ่านมามักเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำ นอกจากนี้ยังอยากขอให้ผู้ที่เขียนและใส่ข้อมูลเส้นทางลงในแผนที่จีพีเอส ช่วยปรับแก้ไขเส้นทางขึ้นลงภูทับเบิกใหม่หรือหากจะตัดเส้นนี้ออกจากแผนที่จีพีเอสก็ยิ่งดี

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์