ไม่ป่วยใช้แบบผ้า! แพทย์วอน เก็บหน้ากากอนามัย ไว้ให้คนทำงานเสี่ยงดีกว่า

ไม่ป่วยใช้แบบผ้า! แพทย์วอน เก็บหน้ากากอนามัย ไว้ให้คนทำงานเสี่ยงดีกว่า

ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวตอนหนึ่งผ่านวิดีโอคอล ในงานแถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรมน้ำยาฆ่าไวรัสสูตรไร้แอลกอฮอล์ โดยฝีมือนักวิจัยไทย ว่า ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีโรคใหม่ๆ จากเชื้อโรคสายพันธุ์แปลกๆ เกิดขึ้น อย่างรวดเร็วและรุนแรงจนน่าตกใจหรือที่เรียกว่า โรคอุบัติใหม่ (EMERGING DISEASE) อาทิ ไวรัสซิกา ไวรัสอีโบลา ไวรัสเมอร์ส เป็นต้น ซึ่งในผู้ป่วย 100 คน พบว่ามีเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นที่สามารถระบุได้ว่าป่วยด้วยเชื้อโรคหรือไวรัสชนิดใด ทำให้ยากต่อการวินิจฉัย และรักษาโรคได้ทันท่วงที

ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จึงถือเป็นหน่วยงานสำคัญที่เป็นความหวังของประเทศในการควบคุม ป้องกันและรับมือกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ในขณะนี้ ตัวแปรสำคัญในการแพร่กระจายเชื้อหลักๆ คือ 1.บุคคลที่ปล่อยเชื้อโดยที่ตนเองไม่รู้ตัว 2.กิจกรรมที่บุคคลที่ติดเชื้อเข้าไปมีส่วนร่วม และ 3.กิจกรรมที่มีคนจำนวนมากอยู่กันระยะเวลานาน ทุกคนมีโอกาสที่จะติดได้มากขึ้น

“เชื้อโควิด-19 มีความอันตรายมาก และเป็นสาเหตุการเสียชีวิต  ไม่เพียงพบแต่กับผู้สูงอายุ แต่สามารถพบได้ในคนหนุ่มสาว คนทุกวัยมีความเสี่ยงในการรับเชื้อและเกิดอาการรุนแรงได้หมด จึงอยากให้ประชาชนทั่วไปตระหนักถึงการป้องกัน และยังต้องสวมใส่หน้ากาก และล้างมือบ่อยๆ”ศ.นพ. ธีระวัฒน์ กล่าว

และว่า อย่างไรก็ตาม ผู้คนทั่วไปที่ไม่มีอาการเจ็บป่วย สามารถใช้หน้ากากผ้าได้ เมื่อต้องเข้าไปอยู่ในหมู่คนมากๆ โดยให้ยืนห่างกัน 1-2 เมตร เมื่อใช้เสร็จแล้วก็นำไปซัก  คนไม่เจ็บป่วย ไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากขณะนี้  หน้ากากอนามัยขาดแคลนมาก หน้ากากเอ็น 95 ก็ไม่มี  นับเป็นปัญหาใหญ่สำหรับบุคลากรทางการแพทย์

ด้าน รศ.ดร.นพ.กำพล ศรีวัฒนกุล ในฐานะนักวิจัยไทย เจ้าของนวัตกรรมน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สูตรไร้แอลกอฮอล์  ออกฤทธิ์นาน 24 ชม. กล่าวในงานเดียวกันว่า การใช้หน้ากากอนามัยในคนปกติอาจไม่จำเป็น แต่ผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วย และอยู่ในสายงานที่มีความเสี่ยงนั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่ง จึงอยากให้เก็บไว้ให้กับคนจำเป็นใช้จะดีกว่า  อย่าง แพทย์ พยาบาล และผู้ที่ทำงานอยู่ในสายการบิน

“โควิด – 19 ไม่ใช่โรคที่รักษาไม่ได้ ไม่ใช่เป็นแล้วตาย ที่ต้องเตรียมโลงไว้ก่อน จึงไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลเกินขอบเขต จนเกิดการรังเกียจกันโดยไม่จำเป็น”รศ.ดร.นพ.กำพล กล่าว