ปริญญา เผย พบจิตอาสาเด็กสุด 6 ขวบช่วยเก็บขยะ- อิมเมจ The Voice รณรงค์งดใช้โฟม

ศูนย์อาสามัครฯ เผย พบจิตอาสาเด็กสุด 6 ขวบ ช่วยเก็บขยะ แนะ โรงครัวหาวิธีจัดการ ลั่น โฟมต้องหมดไป ลดขยะ 25 เปอร์เซ็นต์ ก่อน 5 ธ.ค. นักเขียนซีไรต์ เชิญชวนเป็นแนวหลังทำสิ่งดี

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ศูนย์ประสานงานอาสาสมัคร Volunteers For Dad มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น.ส.สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ หรือ อิมเมจ The Voice ร่วมประชาสัมพันธ์จิตอาสา งดใช้กล่องโฟม คัดแยกขยะ ล้างจาน ขัดห้องน้ำ ตามแนวทางการดำเนินงานจิตอาสาของศูนย์ประสานงานอาสาสมัคร Volunteers For Dad โดยนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ประสานงานอาสาสมัครฯ เปิดเผยว่า จากการดำเนินการของศูนย์ฯถึงวันนี้ มีจำนวนอาสาสมัครทั้งสิ้น 22,184 คน เฉลี่ยวันละ 1,304 คน แยกประเภทเป็นอาสาสมัครจัดการขยะ 33.59% อาสาสมัครจัดการของบริจาค 26.68% อาสาสมัครแพทย์และพยาบาล 4.8% อาสาบริการ 30.44% อาสาสมัครประจำรถ shuttle Bus 0.01% อาสาสมัครประจำระบบภายใน 1.39% อื่นๆ 3.09% ทั้งนี้ พบอาสาสมัครอายุน้อยที่สุดคือเด็กอายุ 6 ขวบ มาทำหน้าที่เก็บขยะกับผู้ปกครอง

73-768x576

นายปริญญา กล่าวว่า ม.ธรรมศาสตร์ได้มีครัวตัวอย่าง คือโรงครัวธรรมศาสตร์ไว้บริการแก่อาสาสมัคร ซึ่งจะเป็นรูปแบบของการบริการตัวเอง ให้อาสาสมัครทานข้าวแต่พอดี จะไม่มีกล่องกระดาษ กล่องโฟม ช้อนพลาสติกให้ โดยได้จัดเตรียมจานและช้อนไว้สำหรับรับประทาน เมื่ออิ่มอาสาสมัครก็จะต้องล้างภาชนะด้วยตัวเอง เป็นต้นแบบของการลดขยะ และขอฝากไปถึงโรงครัวทุกโรงในท้องสนามหลวง ได้นำรูปแบบนี้ไปเป็นต้นแบบ และเชื่อว่าขยะในท้องสนามหลวงจะลดลง หากทุกคนร่วมมือกัน ทั้งนี้ ศูนย์ประสานงานอาสาสมัครฯ จะพยายามให้กล่องโฟมหมดไปจากท้องสนามหลวงและจะทำให้ขยะลดอย่างน้อยลง 25% ให้ได้ก่อนวันที่ 5 ธันวาคมนี้

“จากการสำรวจการดำเนินการของโรงครัวที่ผ่านมา พบโรงครัวของมูลนิธิร่วมกตัญญูดีที่สุด อยากให้โรงครัวอื่นๆนำไปเป็นแบบอย่าง ปัญหาที่พบมากที่สุดคือ ไขมันในขยะจากโรงครัว และไม่ขัดแยกเศษอาหารก่อนเทน้ำทิ้ง จึงต้องมีมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ขณะเดียวกันในการประกอบอาหารก็ไม่มีการสวมผ้ากันเปื้อน สวมหมวก ซึ่งต้องมีการปรับปรุงเพื่อให้ได้มาตรฐาน ส่วนขั้นตอนในการปรุงอาหารนั้น ควรยกให้สูงจากพื้น ไม่ควรวางภาชนะต่างๆไว้บนถังแก๊ซ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ และไม่ควรประกอบอาหารไว้เกินจำนวนความต้องการ เพราะจะส่งผลต่อปริมาณขยะ” นายปริญญา กล่าวและว่า ทั้งนี้ศูนย์ฯจะปิดทำการชั่วคราวในวันที่ 6,11,12,13 พฤศจิกายนนี้ แต่อาสาสมัครจะยังคงทำงานอยู่ เนื่องด้วยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาประจำปี 2558 ส่วนอาสาสมัครที่เ

คยปฏิบัติงานแล้ว ขอให้มาลงทะเบียนได้รับบัตรอาสาสมัครล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน จึงจะสามารถเข้าปฏิบัติงานในที่ปิดศูนย์ชั่วคราวได้ นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน เป็นต้นไป จะมีการเปลี่ยนสีบัตรของอาสาสมัครในแต่ละวัน เพื่อป้องกันการแอบอ้างจากผู้ไม่หวังดี

74-768x576

น.ส.งามพรรณ เวชชาชีวะ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ซึ่งนำอาหารมาให้อาสาสมัครได้รับประทาน กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีส่วนร่วมในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ในการแก้ไขปัญหาปริมาณขยะก่อนหน้านี้รู้สึกตกใจกับปริมาณขยะซึ่งมีอยู่มากต่อวัน ที่สำคัญยังเกินความต้องการของประชาชน จึงขอเชิญผู้ที่สนใจให้มาร่วมเป็นแนวหลัง ทำในสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสังคมของเรา

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์