รับทรัพย์เดือนละแสน สาวเมกันผันตัวทำอาชีพเสริม รู้จักปรับตัว สร้างรายได้แบบปังๆ

รับทรัพย์เดือนละแสน สาวเมกันผันตัวทำอาชีพเสริม รู้จักปรับตัว สร้างรายได้แบบปังๆ

Katherine O’Brien ผู้ก่อตั้ง Cream Cruiser และ Bike Business University ตัดสินใจเปิดธุรกิจของตัวเอง เมื่อปี 2015

คำถามและคำตอบเกี่ยวกับงานเสริมนี้ นำเสนอ Katherine O’Brien ผู้ก่อตั้ง Cream Cruiser ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ ได้ขายขนมหวานแช่แข็งที่ทำด้วยมือ รวมถึงบริการจัดเลี้ยงแบบครบวงจรและเหมาะสำหรับกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้ง Bike Business University หลักสูตรออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการใช้ประโยชน์จากโมเดลธุรกิจจักรยานอีกด้วย

Image Credit: Elizabeth Rodenhizer Photography. Katherine O'Brien.
Image Credit: Elizabeth Rodenhizer Photography. Katherine O’Brien.

ว่าแต่เธอเริ่มทำธุรกิจเสริมตั้งแต่เมื่อไหร่ และได้แรงบันดาลใจมาจากไหน?

จุดเริ่มต้นของเส้นทางในการทำงานเสริมของเธอแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยเริ่มจากธุรกิจไอศกรีม Cream Cruiser ในเดือนพฤษภาคม 2015 แบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะตอนนั้นยังทำงานประจำอยู่ แต่ลึกๆ แล้วก็อยากสร้างอะไรเป็นของตัวเองสักอย่าง

ตอนนั้น เธอกำลังเดินไปทำงานประจำช่วงซัมเมอร์ บรรยากาศคึกคัก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและพนักงานออฟฟิศ บางวันคนเยอะจนเดินแทรกแทบไม่ได้เลย และคิดอยู่ตลอดว่าถ้าวันที่แดดร้อนแบบนี้มีรถไอศกรีมสักคันมันคงสุดยอดเลย

ในตอนนั้น กระแสธุรกิจอาหารเคลื่อนที่กำลังมาแรง แต่ไอเดียรถไอศกรีมดูเหมือนว่าจะลงทุนเยอะเกินไป เธอจึงมองหาอะไรเล็กๆ และเรียบง่ายกว่านั้น หลังจากหาข้อมูลก็เจอร้านเล็กๆ ที่ทำจักรยานขายอาหารแบบสั่งทำพิเศษ นาทีที่คุยกับเขาเสร็จเท่านั้น รู้เลยว่าใช่เลย

เธอดำเนินธุรกิจทั้งหมดได้ในราคาต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์ ประมาณ 350,000 บาท และเปิดตัวในเวลาเพียงไม่กี่เดือน โดยเริ่มต้นจากตลาดเกษตรกรในท้องถิ่น และไม่นานก็ได้ไปจัดงานแต่งงาน งานบริษัท และวิทยาลัย

เธอทำงานอย่างเต็มเวลาและขายไอศกรีมในช่วงฤดูร้อนมานานกว่า 3 ปี เพื่อนำเงินทุกบาทกลับคืนสู่ธุรกิจ และในที่สุดในปี 2018 เธอได้ลาออกจากงานประจำ เพื่อทำธุรกิจไอศกรีมและยังขยายไปสู่การขายส่ง และต่อมาระหว่างปี 2020-2022 ในฐานะธุรกิจขนาดเล็กในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เธอรู้สึกเหมือนไม่สามารถอยู่เหนือน้ำได้ และรู้ว่ามีบางอย่างจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง

เมื่อมีการนำกิจกรรมต่างๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจจัดเลี้ยงเล็กๆ น้อยๆ เธอก็กลับมามีไฟอีกครั้งและมีรายได้มากมายที่ทดแทนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในช่วงปลายปี 2022 ได้ตัดสินใจที่จะเลิกมุ่งเน้นไปที่การขายส่ง และกลับไปทำสิ่งที่ชอบ ซึ่งก็คือการขายไอศกรีมจากจักรยานในงานอีเวนต์

Elizabeth Rodenhizer Photography
Image Credit: Elizabeth Rodenhizer Photography

สิ่งนี้นำไปสู่การเดินทาง เธอได้สร้าง Bike Business University เพื่อแบ่งปันความรักต่อโมเดลธุรกิจจักรยานไอศกรีมนี้กับผู้คนให้มากที่สุด มันง่าย ราคาไม่แพง และสนุก เป้าหมายคือการทำให้ธุรกิจจักรยานใหญ่พอๆ กับรถขายอาหาร

ก้าวแรกๆ ในการเริ่มธุรกิจเสริมให้ประสบความสำเร็จ?

สิ่งแรกที่เธอทำคือเปิดบัญชีโซเชียลมีเดีย “Ice Cream Bike Lady” เริ่มแชร์เส้นทางการเป็นผู้ประกอบการร้านไอศกรีมแบบเคลื่อนที่ สิ่งที่รักเกี่ยวกับธุรกิจนี้ และใช้ช่วงเวลานี้ในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตลาดดิจิทัล และวิธีการถ่ายทอดสิ่งที่ได้เรียนรู้มาหลายปี เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นหลีกเลี่ยงในสิ่งที่เธอเคยเจอมา

และเริ่มเชื่อมต่อกับผู้คนทั่วประเทศที่กำลังมองหาผู้ให้คำปรึกษาเพื่อช่วยให้พวกเขาเริ่มต้นธุรกิจ และที่สำคัญที่สุดคือ ช่วยให้พวกเขามุ่งมั่นกับการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ดังนั้น จึงยังคงรับฟังผู้ติดตาม และสร้างสิ่งที่พวกเขาต้องการ นั่นก็คือ “Bike Business University”

Katherine O'Brien
Image Credit: Katherine O’Brien

เผชิญกับความท้าทายอะไรบ้าง และเอาชนะความท้าทายเหล่านั้นได้อย่างไร? 

ความท้าทายและบทเรียนคือ ช่วงโควิดระบาด เคยรู้สึกเหมือนล้มเหลว เคยคิดว่าตัวเองไม่มีปัญญาขยายธุรกิจไอศกรีมให้เป็นอย่างที่เคยฝันไว้ แต่จริงๆ แล้ว ความท้าทายเหล่านั้นกลับกลายเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะมันบังคับให้ต้องโฟกัสเป้าหมายใหม่ และนำ “Bike Business University” เข้ามาในชีวิต

ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง แต่จะใช้เวลาอยู่พักหนึ่งกว่าจะยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นเรื่องดี การเป็นผู้ประกอบการต้องปรับตัวตลอดเวลา นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

ทำไมรายได้จากธุรกิจเสริม ถึงแซงหน้ารายได้จากงานประจำ? 

เธอได้เปิดตัว Bike Business University ก่อนที่จะเสร็จสมบูรณ์ และมีไอเดียคร่าวๆ ว่าโปรแกรมจะเป็นอย่างไร เริ่มพัฒนาส่วนหลังบ้านไว้บ้างแล้ว แต่มันยังห่างไกลจากคำว่าพร้อมใช้

ต่อมาคือทดลองตลาด เพราะอยากมั่นใจว่าโปรแกรมจะขายได้ก่อนทุ่มเทลงไปเต็มร้อย เธอจึงเปิด “พรีเซล” ภายในสัปดาห์แรก และสามารถขายคอร์สไปได้เกิน $10,000 ประมาณ 350,000 บาท และหลังจากนั้น ยอดขายก็เพิ่มขึ้น รวดเร็วจนแทบน่าตกใจ จนสามารถแทนรายได้จากงานประจำได้ทันที

เปลี่ยนจากธุรกิจเสริมให้เป็นธุรกิจเต็มเวลา พร้อมรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่ปัง

หากพูดถึงรายได้ปัจจุบันและการเติบโตตอนนี้ เธอมีรายได้เฉลี่ย $20,000 ต่อเดือน ประมาณ 700,000 บาท จาก Bike Business University ด้วยการเติบโตที่เกิดขึ้นล่าสุด คาดว่าภายในช่วงซัมเมอร์ปี 2024 รายได้จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

คำแนะนำที่จะช่วยเปลี่ยนธุรกิจธรรมดาให้เป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

เธอบอกว่า ควรเริ่มก่อนพร้อม และเชื่อมั่นในตัวเองให้มากพอ ถ้าคุณชอบในสิ่งที่ทำ คุณจะค้นหาคำตอบไประหว่างทาง มันไม่เป็นไรที่จะผิดพลาด มันไม่เป็นไรที่จะเรียนรู้บทเรียนแบบยากๆ มันไม่เป็นไรที่จะปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตามที่จำเป็น แค่เดินหน้าต่อไปและเติบโตต่อไป

การเรียนรู้ทักษะออนไลน์คือโอกาส อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย มีพลังมหาศาล ถ้าคุณเข้าใจโอกาสต่างๆ ที่มีอยู่ ไม่มีอะไรจะสุขไปกว่าการขายไอศกรีมตามอีเวนต์ แต่การมีธุรกิจออนไลน์ควบคู่กันไป มันสามารถเปลี่ยนเกมได้เลย มันทำให้รายได้ไม่ติดเพดาน ไม่เหมือนกับแค่ขายไอศกรีมอย่างเดียว

อ้างอิง entrepreneur