หนีฝุ่น! กทม. สั่งปิดโรงเรียน 437 แห่ง เลื่อนเวลาทำงานข้าราชการในสังกัด

หนีฝุ่น! กทม. สั่งปิดโรงเรียน 437 แห่ง เลื่อนเวลาทำงานข้าราชการในสังกัด

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร ได้ประกาศปิดโรงเรียนในสังกัดกทม. 437 แห่ง จำนวน 1 วัน คือวันพุธที่ 22 ม.ค. 63 เพื่อลดปริมาณยานพาหนะบนท้องถนน และลดผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก-เยาวชน หลังกรมอุตุฯ ระบุว่า อากาศยังปิดแบบนี้อีก 1-2 วัน ลมอ่อน ยังคงทำให้ฝุ่นสะสม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

-วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง “สู้ฝุ่น” ทำยังไงได้ ถ้าล้อไม่หมุน ก็ไม่ได้เงิน

-ธุรกิจเครื่องฟอกอากาศยิ้ม ฝุ่น PM2.5 ดันยอดขาย แม้ราคาสูง แต่ผู้บริโภคยินดีจ่าย

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า คาดว่าพรุ่งนี้ ฝุ่นใน กทม. ยังวิกฤต โดยพื้นที่ในกทม. ยังอยู่ในสีเหลืองและส้มอยู่ ดังนั้น กทม. จึงออก 4 มาตรการ ได้แก่

1.กทม. จะเป็นหน่วยงานนำร่องที่จะเหลื่อมเวลาการทำงาน โดยจะให้ข้าราชการทุกหน่วยงานในสังกัดกทม. เหลื่อมเวลาการทำงานเป็น 10.00-18.00 น. เพื่อลดความหนาแน่นของการจราจร ซึ่งจะส่งผลให้ช่วยลด PM2.5 ที่ออกมาจากรถยนต์ได้มากขึ้น

ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงเวลา 06.00-09.00 น. และช่วงเวลา 15.30-18.00 น. เป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีข้าราชการมาทำงาน คนมาส่งลูก และเอกชนทำงาน ซึ่งถ้าเราทำให้ข้าราชการกทม. เหลื่อมเวลาการทำงานได้ ก็จะช่วยเอารถออกจากถนนในช่วงเวลาเร่งด่วนดังกล่าว ส่งผลให้รถบนถนนมีจำนวนน้อยลง แต่ยืนยันว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเหลื่อมเวลา เพราะเรายังคงให้บริการเช่นเดิมและข้าราชการยังคงทำงานในระยะเวลาเท่าเดิม เพียงแต่เริ่มงานช้าลงและเลิกดึกขึ้น โดยมาตรการนี้จะใช้จนกว่าจะพ้นวิกฤต และ กทม. จะพยายามรณรงค์หน่วยงานอื่นๆ ให้ใช้มาตรการเหลื่อมเวลาต่อไปด้วย

 2.ให้โรงเรียนในสังกัดกทม. จำนวน 437 แห่ง ปิดการเรียนการสอน 1 วัน คือวันที่ 22 ม.ค. 2563 เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่าอากาศยังปิด ลมอ่อน และมีแนวโน้มว่าฝุ่นยังคงสะสมไปอีก 1-2 วัน

3.แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน โดยประชาชนสามารถไปรับได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งทั่วกรุงเทพฯ, สถานีขนส่ง และสถานีรถไฟฟ้า โดยจะเริ่มแจกในทันที

4.ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกนอกอาคาร

ที่หยุดเรียนแค่ 1 วันเพราะคาดการณ์ว่าลมยังจะอ่อน ไม่พัดแรง แต่หลังจากนั้นเราคาดการณ์ว่าลมจะพัดแรงขึ้นซึ่งจะพัดฝุ่นไป ที่เราคาดอาจจะไม่ถูกต้องก็ได้ ซึ่งจะประเมินอีกที แต่เราไม่อยากให้กระทบกับการเรียนมาก จึงหยุดแค่ 1 วันก่อน ตนเข้าใจว่าช่วงนี้เด็กบางส่วนอาจจะอยู่ในช่วงใกล้สอบ ก็จะจัดให้มีสอนชดเชยซึ่งอาจจะเป็นวันเสาร์ หรือวันอื่นๆ” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com