มือใหม่หัดขาย! ถ่ายภาพยังไง ขายให้เร็ว ขายให้รวย

ขายภาพออนไลน์ (Stockphotography) เป็นอีกอาชีพทำเงินให้กับผู้มองหาอาชีพเสริม และก็มีบางคนที่ไม่ได้กระโดดลงมาขายเล่นๆ แต่ทำจริงจังจนเป็นอาชีพหลักสร้างรายได้ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักล้าน โดยเฉพาะขั้นตอนการขายในปัจจุบันทำได้ง่ายขึ้นก็ทำให้อาชีพนี้ยิ่งหอมหวาน เอก-กฤชณัท อ่อนมั่ง ช่างภาพมือโปรผู้คร่ำหวอดในวงการขายภาพออนไลน์ที่ทำรายได้ 10 ล้านบาทในเวลากว่า 6 ปี ผ่านเว็บไซต์ ชัตเตอร์สต็อก (ShutterStock) ประสบความสำเร็จจนเปิดบริษัทของตัวเองในชื่อ Atstock Productions ได้แนะนำเทคนิคสำหรับมือใหม่สนใจจะขายภาพออนไลน์เป็นครั้งแรก

1.ศึกษาช่องทางจำหน่าย ปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลทำได้ง่าย จากหลากหลายช่องทางทั้งในรูปแบบของหนังสือเล่ม และเว็บไซต์ต่างๆ ที่ให้ข้อมูลแนะนำทุกขั้นตอน ตั้งแต่รายชื่อเว็บไซต์ที่รับฝากขาย วิธีการลงทะเบียนส่งภาพและรับเงิน ซึ่ง 3 เว็บไซต์ยอดนิยมอันดับแรก ได้แก่ ชัตเตอร์สต็อก (ShutterStock) อะโดบี สต็อก (ADOBE STOCK) และ ไอสต็อกโฟโต้ (iStockphoto)

  1. ค้นหาสไตล์ที่ใช่ หากยังไม่รู้ว่าจะถ่ายภาพแนวไหนดีสามารถเริ่มจากสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวัน หรือในสายอาชีพ รวมถึงแนวที่ชอบ เช่น คนที่ชอบท่องเที่ยวก็อาจจะเริ่มต้นจากวิวทิวทัศน์ รวมถึงการเข้าไปดูตามเว็บไซต์ฝากขายภาพต่างๆ เพื่อศึกษาตลาดว่าภาพถ่ายประเภทไหนที่มียอดซื้อสูงก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสการขายและถูกเลือกซื้อจากกลุ่มลูกค้า
  2. ครบเครื่องเรื่ององค์ประกอบภาพ การจัดองค์ประกอบภาพที่มีความสมบูรณ์ คมชัด แสงสีสวยงาม ภาพไม่มีนอยซ์ (noise) หรือสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นในภาพ การเลือกนางแบบและนายแบบที่มีบุคลิกดีเหมาะสมกับเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอ และมีการแสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ
  1. มีเรื่องราวชัดเจน เมื่อการขายภาพออนไลน์ได้รับความสนใจอย่างมาก แน่นอนว่าจำนวนภาพ

และการแข่งขันย่อมสูง ดังนั้น เพื่อสร้างความได้เปรียบด้วยคอนเทนต์และมุมมอง จึงต้องมีการครีเอตคอนเทนต์ให้ชัดเจน เล่าเรื่องผ่านภาพถ่าย (Story Telling) โดยตีโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่จะนำภาพไปใช้งาน

  1. เรื่องต้องห้าม มือใหม่หัดขายภาพต้องศึกษาให้ดีก่อนถ่ายและส่งภาพขาย เช่น สถานที่บางแห่งต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าของพื้นที่ก่อนจึงจะถ่ายภาพขายได้ รวมถึงคนทั่วไปที่ถูกถ่ายมาเป็นนางแบบหรือนายแบบในภาพก็ต้องขออนุญาตและได้รับการยินยอมก่อน เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ถ้าจะถ่ายเงินตราของแต่ละประเทศก็ต้องรู้ว่าบางประเทศสามารถถ่ายได้เฉพาะเหรียญกษาปณ์ บางประเทศไม่อนุญาตให้ถ่ายทั้งเหรียญกษาปณ์และธนบัตร บางประเทศสามารถถ่ายได้ทั้งเหรียญกษาปณ์และธนบัตร
  2. คุณภาพของไฟล์ ถ้ารายละเอียดของภาพที่วางขายในเว็บล้วนมีความครบเครื่องสูสีกัน ทั้งเรื่องขององค์ประกอบภาพ การจัดการเรื่อง noise ความคมชัด สิ่งที่ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกก็คือคุณภาพของไฟล์ภาพ ซึ่งกล้องและเลนส์ที่มีคุณภาพดีย่อมได้เปรียบ

ถ้าใครอยากรู้รายละเอียดเชิงลึกเรื่องการถ่ายภาพมาพบกับ คุณเอก-กฤชณัท อ่อนมั่ง ได้ในงาน MBK CENTER MOBILE & CAMERA FEST 2019 มหกรรมกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์เสริมแบรนด์ดังลดกระหน่ำสูงสุด 50% พร้อมของแจกของแถมอีกเพียบ เรียกว่าถูกใจผู้รักการถ่ายภาพที่กำลังมองหากล้องคุณภาพดีแบรนด์ดังสามารถมาช็อปกันได้ในงาน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ กูรูด้านการถ่ายภาพที่จะมาแนะนำเทคนิคต่างๆ มุมสตูดิโอถ่ายภาพสุดชิก และโซนที่คอกล้องห้ามพลาดกับการทดลองเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ กิจกรรมความบันเทิงจากหนุ่มสาวไอดอลคอสเพลย์สุดฮอต และฟินไปกับความสดใสของสาวๆ ค่าย CM CAFÉ ณ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชั้น G โซนเซ็นเตอร์ ฮอลล์ และ พญาไท ฮอลล์  ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม – 1 กันยายน 2562