ไม่มีเงิน เก็บเงินก็ไม่อยู่ ต้องวางแผนได้แล้ว

ไม่มีเงิน เก็บเงินก็ไม่อยู่ ต้องวางแผนได้แล้ว

เรื่องเงินเรื่องใหญ่เพราะถ้าไม่มีเงินเก็บก็จะทำให้เกิดปัญหาได้ไม่ช้าก็เร็ว และถ้าคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเก็บเงินได้เลยแม้แต่น้อย หรือไม่รู้จักวิธีการเก็บเงินที่เหมาะกับตัวเอง ในบทความนี้มีวิธีมาแนะนำและรับรองว่าต้องช่วยคุณแก้ไขปัญหานี้ได้แน่ๆ แต่สิ่งสำคัญของการเก็บเงินต้องเริ่มจากใจที่มั่นคงและเชื่อมั่นว่าคุณทำได้ ถ้าหากพร้อมแล้วไปดูกันเลยว่า วิธีการเก็บเงินสำหรับคนไม่มีเงินเขาทำกันแบบไหน?

“ไม่มีเงิน” เกิดจากสาเหตุอะไร?

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าทำไมคุณถึงไม่มีเงินเก็บ และไม่ว่าจะเปิดไปกี่บัญชีก็พบว่าหลายๆ บัญชีแทบจะไม่มีเงินหลงเหลือเลย หรือเคยมีความเครียดที่ไม่มีเงินอยู่บ่อยๆ ทั้งหมดนี้กำลังเป็นสัญญาณครั้งใหญ่ที่กำลังเตือนตัวคุณเองว่าถึงเวลาเก็บเงินแล้ว ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงอายุ First Jobber ก็ไม่น่าแปลกที่ยังไม่มีเงินเก็บมากนัก

บางครั้งเมื่อหาเงินได้เยอะๆ ก็อาจรู้สึกตื่นเต้น และเตรียมตัวที่จะโอนเงินเพื่อซื้อสิ่งของต่างๆ ที่คิดว่าจำเป็น แต่สิ่งของที่คุณกำลังคิดว่าจำเป็นนั่นแหละเป็นตัวการทำให้คุณไม่มีเงินเก็บนั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาอื่นๆ อีกที่มันกำลังเกิดขึ้นแต่คุณแค่ไม่รู้ตัว โดยสาเหตุของการไม่มีเงินเก็บมีดังนี้

1. ฉันชอบซื้อมากกว่าชอบเก็บ

ว่ากันว่าการช้อปปิ้งถือว่าเป็นการบำบัดจิตใจอย่างหนึ่ง อีกทั้งการจ่ายเงินออกจากกระเป๋าก็เป็นวิธีที่ทำให้เรามีความสุข ซึ่งทั้งหมดนี้มันเป็นเพียงการสร้างความสุขได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น ถ้าปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ โดยที่คำนึงถึงความสุขแค่ชั่วคราวก็จะทำให้คุณไม่มีเงินเก็บได้ ดังนั้น ถ้าลองปรับเปลี่ยนความชอบ ซื้อให้น้อยลงก็จะเป็นวิธีที่ช่วยให้เก็บเงินได้มากขึ้น

2. รายรับรายจ่ายเป็นเรื่องของเด็ก

ตอนสมัยเรียนประถมหรือมัธยม เราอาจจะโดนคุณครูให้การบ้านว่าฝึกทำรายรับรายจ่าย เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายของตนเอง ซึ่งเราในตอนเด็กก็ทำไปเพราะจำใจทำ แต่เมื่อคุณโตขึ้นมาในวัยผู้ใหญ่ใครจะไปรู้ว่าบทเรียนที่สำคัญในตอนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ เพราะการบันทึกรายรับรายจ่ายจะทำให้คุณรู้ว่ามีรายรับเท่าไหร่ เสียค่าใช้จ่ายไปกับส่วนไหนมากที่สุด และยังสามารถควบคุมการใช้เงินของคุณได้อีกด้วย

3. เรื่องลงทุนเป็นเรื่องยากที่สุดในโลก

ในโลกของการลงทุนอาจจะมีตัวเลขเยอะมากมายและมีทฤษฎีที่ยากเกินกว่าคนทั่วไปจะเข้าใจ แต่ในความเป็นจริงการลงทุนมีหลายประเภทและไม่ใช่ทุกประเภทที่ยากไปหมด อีกทั้งการเริ่มต้นลงทุนก็ควรเริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดก่อนเพราะจะทำให้คุณสามารถควบคุมการเงินได้อย่างเหมาะสม ดังนั้น การปรับ Mindset เรื่องของการลงทุนก็จะช่วยทำให้ปัญหาไม่มีเงินเก็บหายไปได้เช่นกัน

4. เดี๋ยวเงินเดือนก็เข้าแล้ว

เหตุผลที่ทำให้ไม่มีเงินเก็บ และเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือการที่คิดว่าในอนาคตเรามีเงินเดือนรออยู่ทุกเดือน ต่อให้ไม่มีเงินสักบาทแต่ถ้าพรุ่งนี้เงินเดือนออกมันก็คงไม่ใช่ปัญหา ยังไงเงินก็เข้ากระเป๋าแน่นอน ความคิดเหล่านี้นี่แหละคือจุดที่ทำให้คุณไม่มีเงิน และมันยังสร้างความเคยชินให้คุณได้อีกด้วย ดังนั้น ความเคยชินเหล่านี้ถ้าคุณรู้ตัวเร็วและจัดการให้ถูกจุดมันก็จะดีต่อตัวคุณมากที่สุด

5. ฉันเป็นยอดนักหมุนเงิน

วันนี้เงินหมดไม่เป็นไร ฉันมีเงินหมุนทันใช้ในวันต่อไปอย่างแน่นอน ถ้าคุณกำลังเป็นคนแบบนี้คนอื่นก็คงจะคิดว่าเก่งจังเลยทำไมหาเงินเก่งแบบนี้ คุณในสายตาคนอื่นอาจเป็นคนเก่ง แต่ตัวของคุณเองหรือเปล่าที่กำลังเหนื่อยเพราะจะต้องหาเงินมาหมุนใช้ให้ทันวันเงินเดือนออก และความจริงของนักหมุนเงินก็คือ ไม่มีใครเป็นสุดยอดนักหมุนเงินได้จริงๆ เนื่องจากคนเหล่านั้นก็ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากเพื่อที่จะหาเงินให้ทันและมันยังสร้างความลำบากให้กับคุณได้อีกด้วย

สาเหตุของการไม่มีเงินที่ได้กล่าวไปข้างต้นเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้คุณได้รู้ตัวเองว่าตอนนี้กำลังมีความคิดเหล่านี้อยู่หรือไม่และต่อให้คุณมีความคิดเพียงแค่ 1 ข้อจาก 5 ข้อก็ไม่ได้หมายความว่าไม่เป็นไร ดังนั้น ถ้าคุณเริ่มมีความคิดเหล่านี้อยากให้คุณเริ่มมองหาวิธีการเก็บเงินก่อนที่จะสายเกินไป

วิธีการแก้ปัญหาไม่มีเงิน ควรทำอย่างไรบ้าง

หลังจากที่คุณรู้แล้วว่าปัญหาของการไม่มีเงินคืออะไร และในหัวข้อต่อไปนี้จะอธิบายวิธีที่จะช่วยทำให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นวิธีแก้ปัญหาที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก เพียงปรับพฤติกรรมบางอย่างก็จะช่วยทำให้เส้นทางการเก็บเงินของคุณเริ่มต้นได้เลย โดยวิธีแก้ปัญหาสำหรับคนที่ไม่มีเงินเก็บมีดังนี้

1. แบ่งเงินให้เห็นสัดส่วนที่ชัดเจน

สิ่งที่สามารถเริ่มทำได้เลยทันทีหลังจากเงินเดือนออกคือ การแบ่งเงินให้เป็นสัดส่วนชัดเจน โดยมองภาพรวมว่าเงินเดือนที่ได้มาทั้งก้อนไม่ได้หมายความว่าเราเป็นเจ้าของเงินก้อนนั้นทั้งหมด เพราะเงินบางส่วนก็มีเจ้าของที่เรียกว่าค่าใช้จ่ายรายเดือนที่กำลังรออยู่

ดังนั้น การวางแผนว่าภายใน 1 เดือนมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง และนำไปลบกับเงินเดือนโดยเงินที่เหลือหลังจากที่หักลบออกมาแล้ว เงินก้อนนั้นก็จะกลายเป็นเงินเก็บของเรา หรือบางคนก็ใช้ตัวช่วยจากการทำรายรับรายจ่ายก็จะเป็นอีกวิธีที่ทำให้แบ่งเงินได้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

2. บัตรเครดิตไม่ใช่เพียงแค่เงินสำรอง

บัตรเครดิตสำหรับบางคนอาจจะเป็นแหล่งเงินสำรองที่สามารถนำมาใช้ในยามฉุกเฉิน แต่แท้จริงแล้วบัตรเครดิตนอกจากจะเป็นแหล่งเงินสำรองยังเป็นตัวช่วยเพื่อให้ได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆ ได้อีกด้วย เนื่องจากบัตรเครดิตมีระบบสะสมแต้มที่สามารถนำไปแลกเป็นส่วนลดหรืออื่นๆ ได้ ดังนั้น การมีบัตรเครดิตไม่ได้มีความสำคัญเพียงแค่เป็นแหล่งเงินสำรอง แต่มันเป็นตัวช่วยในเรื่องส่วนลดหรือสิทธิพิเศษต่างๆ ได้ต่างหาก

3. ลดการช้อป เพิ่มเงินเก็บ

การช้อปปิ้งเป็นอีกพฤติกรรมที่ทำให้ไม่มีเงินเก็บเพราะคุณอาจจะไม่รู้ลิมิตของตัวเองว่าควรใช้จ่ายเท่าไหร่ ดังนั้นวิธีลดและมองเห็นความสำคัญของสิ่งที่มีอยู่จะช่วยทำให้คุณมีเงินเก็บได้ เพียงแค่คุณลองปรับเปลี่ยนมุมมองว่าสิ่งของที่มีอยู่แล้วจำเป็นต้องซื้อเพิ่มอีกหรือไม่ เช่น เสื้อผ้า ที่คุณตั้งใจไว้ว่าจะให้รางวัลตัวเองทุกเดือนว่าต้องซื้ออย่างน้อยเดือนละ 1 ตัว แต่ถ้าคุณไม่ซื้อแค่ 1 เดือนก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีเสื้อผ้าใส่เลยเพียงแค่คุณต้องใส่เสื้อผ้าซ้ำก็เท่านั้น ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดสักหน่อยที่เราจะใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ ใช่ไหมล่ะ

4. จัดสรร ปันส่วนเพื่อการลงทุน

จากวิธีแก้ปัญหาในข้อ 1-3 จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าคุณเริ่มนำเงินบางส่วนแบ่งไปลงทุนในกองทุนต่างๆ ก็จะทำให้มีกำไรจากเงินเก็บนั้นด้วย ซึ่งในปัจจุบันข้อมูลการลงทุนสามารถศึกษาได้จากอินเทอร์เน็ตและมีตัวอย่างมากมายให้คุณได้ลองผิดลองถูก ดังนั้น การลงทุนก็จะเป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาการไม่มีเงินของคุณได้

ไม่มีเงิน จะเป็นปัญหาอีกต่อไปหรือไม่?

เรื่องของเงินเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนที่ทำให้ใครหลายๆ คนเครียดสะสมได้ อีกทั้งปัญหาของการไม่มีเงินเองก็คือปัญหาที่แก้ได้ยาก เพราะการเก็บเงินก็เป็นเรื่องยากสำหรับบางคน แต่ถ้าหากได้ลองที่จะตั้งใจเก็บเงินจริงๆ แล้ว มันก็ไม่ได้ยากเสมอไป เพียงแค่มีวินัยและควบคุมความต้องการของตนเองก็จะทำให้คุณมีเงินเก็บ สามารถใช้เงินได้อย่างสบายใจทั้งในปัจจุบันและอนาคต