รถใช้ระหว่างซ่อม คืออะไร

รถใช้ระหว่างซ่อม คืออะไร

 

ประกันชั้น 1  ไม่ได้มีดีแค่ความคุ้มครอง แต่มีบริการเสริมสุดน่าประทับใจที่คุณต้องรู้ด้วย บริการนั้นคือ รถใช้ระหว่างซ่อมด้วย บทความนี้เรามีเรื่องเกี่ยวกับรถใช้ระหว่างซ่อมมาเล่าให้ฟังกัน มารู้จักมันให้มากขึ้นไปอีกนิด เพื่อจะได้ไม่เสียสิทธิพิเศษที่คุณจะได้รับ

ทำความรู้จักกับรถใช้ระหว่างซ่อม

รถใช้ระหว่างซ่อมคือบริการเสริมที่ประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ละบริษัทมีให้ลูกค้าที่ซื้อกรมธรรม์ จะทำงานก็ต่อเมื่อรถยนต์ที่ทำประกันนั้นไม่สามารถใช้งานได้ หรือเรียกว่าส่งซ่อมแซมเพื่อเคลมประกันนั้นเอง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันในช่วงที่ไม่มีรถยนต์ใช้ บางที่ตั้งเป็นโปรโมชันสำคัญเพื่อเป็นตัวเลือกที่มีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าเลย แต่การบริการรถใช้ระหว่างซ่อมนั้นต้องอยู่ภายในเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด บริษัทประกันส่วนมากไม่ค่อยจะแจ้งข้อมูลผลประโยชน์ด้านนี้ ดังนั้น คุณต้องซักถามอย่างละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนไขกรมธรรม์ด้วย

รถใช้ระหว่างซ่อมเป็นแบบไหน

สำหรับรถใช้ระหว่างซ่อมนั้นจะเป็นรถที่ขนาดเครื่องไม่เกิน 1,500 cc แต่ถ้าทำประกันกับรถกระบะ จะเลือกรถใช้ระหว่างซ่อมขนาดเครื่องไม่เกิน 2,500 cc แต่ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทนั้นๆ ด้วย ถ้าคุณตรวจสอบเงื่อนไขกรมธรรม์แล้วมีสิทธิ์ที่จะได้รถไว้ระหว่างซ่อมนั้น ต้องทำการนัดหมายล่วงหน้ากับบริษัทเช่ารถ ด้วยการแสดงใบขับขี่ในวันรับรถพร้อมทำตามเงื่อนไขของบริษัทเช่า

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับบริการรถใช้ระหว่างซ่อม

รู้กันแล้วว่ารถใช้ระหว่างซ่อมคืออะไร ทีนี้จะทำอย่างไรให้คุณได้รับสิทธิ์บริการนี้ โดยสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับรถใช้ระหว่างซ่อม คือ

1. สอบถามให้แน่ชัดก่อนซื้อประกันรถยนต์

แน่นอนว่าก่อนที่จะทำกรมธรรม์สักเล่ม ความจำเป็นอันดับแรกที่คุณต้องให้ความสำคัญคือ การสอบถามข้อข้องใจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขหรือผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับ ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้ให้คุณรู้ไว้เลยว่าอีกคำถามที่คุณจะต้องสอบถามตัวแทนคือ บริการรถใช้ระหว่างซ่อมนี้มีบริการหรือเปล่า เพราะบริษัทประกันส่วนใหญ่ไม่ค่อยบอกลูกค้า

2. ส่วนใหญ่เป็นบริการเสริมของประกันชั้น 1

คุณต้องรู้ไว้เลยว่าบริการนี้เป็นบริการเสริมที่มักมีในประกันรถชั้น 1 เท่านั้น หากคุณทำประกันชั้น 2-3 ก็จะไม่สามารถรับบริการนี้ได้ นอกเสียจากว่าคุณจะชำระเงินเพิ่มเพื่อรับบริการรถใช้ระหว่างซ่อมนี้

3. ระยะเวลาใช้งาน 3-7 วัน

สำหรับการใช้งานอย่าคิดว่าใช้ได้จนกว่าจะพอใจ เพราะจริงๆ แล้วบริการนี้สามารถใช้อยู่ที่ 3-7 วันเท่านั้น ไม่มีค่าบริการ และมีเงื่อนไขด้วยว่าต้องมาซ่อมที่อู่ที่ร่วมกับบริษัทประกันนั้นๆ หากมีการซ่อมนานกว่านั้นอาจจะมีการเก็บค่าบริการเพิ่ม

4. ลูกค้าต้องเป็นฝ่ายถูก

สิ่งที่สำคัญอีกข้อของบริการนี้คือ คุณจะใช้บริการรถใช้ระหว่างซ่อมนี้ได้ในกรณีที่รถของคุณต้องเข้าอู่ซ่อมในกรณีที่ได้รับการประเมินแล้วว่าคุณเป็นฝ่ายที่ถูกต้อง มีรถคันอื่นมาชนจนเกิดความเสียหาย ถ้าคุณเป็นฝ่ายผิดกรณีนี้จะไม่สามารถใช้บริการนี้ได้

5. ชื่อเจ้าของรถต้องตรงกับผู้ที่ทำให้รถเกิดอุบัติเหตุ

ชื่อเจ้าของรถหรือเจ้าของกรมธรรม์ตรงกับชื่อของคนขับ เรียกง่ายๆ ว่าประกันตัวนี้คุ้มครองเพียงแค่เจ้าของรถเท่านั้น และจะใช้บริการเสริมนี้ได้ก็ต่อเมื่อคนที่ขับตอนเกิดอุบัติเหตุเป็นเจ้าของรถเท่านั้น

สรุปบทความ

รถใช้ระหว่างซ่อมบริการพิเศษสำหรับรถยนต์ที่มีประกันชั้น 1 คอยคุ้มครอง อยากรู้ว่าประกันที่คุณทำเป็นประกันชั้น 1 ที่มีบริการนี้หรือไม่ คุณต้องถามตั้งแต่ขั้นตอนที่คุยกับตัวแทน ถึงแม้ว่าจะเป็นบริการพิเศษของประกันชั้น 1 แต่บริการนี้ก็ไม่สามารถใช้ได้ทุกกรณี แต่ต้องตรงตามเงื่อนไขที่บริษัทประกันกำหนดด้วย