6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

6 เทรนด์ ‘MarTech’ การตลาดยุคใหม่ ปี 2023-2026 ที่แบรนด์ต้องรู้!

‘MarTech’ ถือเป็นเครื่องมือการตลาดที่ผสานการตลาด (Marketing) และ เทคโนโลยี (Technology) ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และเป็นผู้ช่วยชั้นดีที่จะติดปีกแบรนด์ของคุณให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเพิ่มศักยภาพการทำตลาดไปพร้อมๆ กับการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ไม่หยุดขับเคลื่อน

Bangkok Bank SME ได้คัดเลือก 6 เทรนด์ MarTech ที่สามารถสร้างประโยชน์ด้านการตลาดให้กับแบรนด์ได้อย่างมาก และมีแนวโน้มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีนี้ ไปจนถึง 2026 มาฝากผู้ประกอบการ SME ทุกท่าน

หวังว่าเทคโนโลยีเครื่องมือการตลาดเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ต่อยอดไอเดียการทำการตลาดของแบรนด์ให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง

โปรดจำไว้ว่า “รู้ก่อน ใช้ก่อน ได้เปรียบก่อน!”

#MarTech #เทคโนโลยีการตลาด #MarketingTechnology #marketing #technology #การตลาด #สร้างแบรนด์ #เทคนิคการตลาด #เทคนิคสร้างแบรนด์ #ปั้นแบรนด์ #เพื่อนคู่คิดธุรกิจsme #ธนาคารกรุงเทพ #bangkokbanksme

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โลกออนไลน์มีการค้นหาคำว่า “Influencer marketing” เพิ่มมากขึ้นถึง 270% สะท้อนให้เห็นความนิยมในการใช้กลุ่ม Influencer ว่าได้เข้ามามีบทบาทในการทำการตลาดเพิ่มมากขึ้น

ผลการสำรวจจาก  BigCommerce ผู้ให้บริการโซลูชันเชิงพาณิชย์ในหลายประเทศ พบว่า ธุรกิจกว่า 65% มีแผนที่จะเพิ่มงบประมาณในการทำการตลาด Influencer แม้หลายฝ่ายมองว่าการตลาดลักษณะนี้เป็นเหมือน “The next big thing” ของการตลาดดิจิทัล แต่ก็ยังคงเป็นกระบวนการที่ต้องพึ่งพาการใช้แรงงานจำนวนมากอยู่ดี

ตัวอย่างแพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านการตลาด Influencer

1. Sparktoro.com ซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้แบรนด์สามารถค้นหา Influencer ที่ตรงตามความต้องการของแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถเสิร์ฟข้อมูลผู้ชม หรือข้อมูลลูกค้าที่คุณค้นหาได้ภายในเวลาเพียงแค่ 2 นาทีครึ่ง

2. Upfluence.com เรียกได้ว่าเป็นคลังฐานข้อมูลของบรรดา Influencers กว่า 3 ล้านรายทั่วโลก ให้คุณค้นหา Influencer ได้ตามการจัดหมวดหมู่ที่ต้องการ อาจเป็นคนที่ชื่นชอบสินค้าของคุณอยู่แล้ว หรือคนที่ทำคอนเทนท์ตรงตามความต้องการของแบรนด์ และยังมีฟังก์ชันให้คุณสามารถติดต่อ Influencer ผ่านบนแพลตฟอร์มเพื่อความสะดวกอีกด้วย ซึ่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อัตราการค้นหา “Upfluence” เติบโตขึ้นสูงถึง 420%

ทุกวันนี้ เราจะเห็นได้ว่ามีบริษัท Chatbot จำนวนมาก ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว อาทิ Manychat (manychat.com) หนึ่งในสตาร์ตอัพที่เติบโตรุดหน้าด้วยบริการด้าน Chat Marketing บน Facebook Messenger, SMS และ Instagram โดยที่ผู้ใช้บริการ Manychat มี Click through rate (CTR) หรืออัตราการคลิกโฆษณา มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปถึง 130%

นอกจากนี้ ยังมี Landbot (landbot.io) ที่มาแรงด้วยอัตราการค้นหาใน Google ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นถึง 296% จุดเด่นของ Chatbot เจ้านี้ คือ การใช้งานง่ายบนทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้งานบนเว็บไซต์ แอปพลิเคชันของแบรนด์ หรือบนแพลตฟอร์มอื่นๆ

ในช่วง 5 ปีมานี้ มีแนวโน้มการค้นหา “Podcast Hosting” ในโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลสำรวจจาก Edison Research ผู้ให้บริการด้านการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีต่างๆ เผยให้เห็นว่า 33% ของวัยรุ่นอเมริกันมีพฤติกรรมชอบฟัง Podcast และเมื่อกลับมามองในประเทศไทย คนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา หรือวัยทำงาน ก็มีแนวโน้มที่จะเสพเรื่องราวที่สนใจจาก Podcast มากขึ้นเช่นกัน ดังจะเห็นได้จากช่องทาง Podcast ต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย ที่เกิดใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับยอดวิว ยอดผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นแบรนด์ที่อยากจะทำ Podcast เป็นของตัวเอง สิ่งสำคัญคือ ควรจะลงทุนกับไมโครโฟนคุณภาพ ซอฟต์แวร์ตัดต่อเสียง-วิดีโอ และเครื่องมืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ คุณภาพเสียงที่ชวนฟัง และภาพลักษณ์ที่น่าติดตาม

ปัญหาใหญ่ 3 ข้อแรกที่ผู้ประกอบการมักพบเจอเมื่อต้องการสร้างคอนเทนต์ หรือสื่อการตลาดประเภทวิดีโอ นั่นก็คือ

1. การสร้างวิดีโอมีกระบวนการที่ต้องใช้เวลานาน

2. ซอฟต์แวร์ โปรแกรม และเครื่องมือตัดต่อวิดีโอมีความซับซ้อน

3. หลายครั้งที่การสร้างวิดีโอดีๆ สัก 1 คลิป มักมีต้นทุนที่ต้องจ่ายสูงเกินงบประมาณที่มีอย่างจำกัด

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมาถูกขจัดด้วยซอฟต์แวร์ และเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนทั่วๆ ไปสามารถสร้างวิดีโอใช้งานเองได้แค่ปลายนิ้ว แม้ไม่มีทักษะด้านกราฟิก หรือการตัดต่อ

ยกตัวอย่างเช่น YouTube Studio ซึ่งเป็นเครื่องมือตัดต่อวิดีโอของ YouTube ที่ยูทูบเบอร์หลายคนอาจรู้จักกันดี โดยมียอดการค้นหาคีย์เวิร์ดในโลกออนไลน์ เติบโตมากกว่า 727% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หรือ Artgrid.io อีกหนึ่งเครื่องมือคุณภาพ ที่มีคลังวิดีโอรูปแบบต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้นับหมื่นคลิป ซึ่งในโลกออนไลน์ช่วง 5 ปีที่ผ่าน มีผู้คนเข้าไปค้นหา Artgrid.io พุ่งขึ้นถึง 5,900%

Ahrefs (ahrefs.com) หนึ่งในผู้นำตลาดด้านการให้บริการ SEO ได้รับความสนใจจากแบรนด์ต่างๆ และบรรดานักการตลาดเพิ่มขึ้น 566% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ในฐานะ ‘All-in-one SEO toolset’ ที่รวม 5 บริการหลักไว้ในซอฟต์แวร์เดียวเพื่ออำนวยความสะดวกให้แบรนด์ต่างๆ ได้แก่

1. การวิเคราะห์คู่แข่ง

2. ตรวจสอบ-ปรับปรุงเว็บไซต์

3. ค้นหาคีย์เวิร์ดที่ลูกค้าแบรนด์ค้นหา

4. นำเสนอไอเดียการทำคอนเทนต์

5. ติดตาม และรายงานผลการดำเนินงาน

นอกจากนี้ ยังมี Mangools (mangools.com) และผู้ให้บริการ SEO อีกหลายเจ้าให้แบรนด์เลือกใช้ตามความถนัด

การค้นหาคีย์เวิร์ด ‘SEO’ ในโลกออนไลน์ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นเครื่องยืนยันว่า เจ้าของแบรนด์ต่างๆ และธุรกิจชั้นนำในตลาดต่างมุ่งหาเครื่องมือการตลาดแบบเฉพาะกลุ่ม ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแบรนด์โดยเฉพาะ

เนื่องจากมีความต้องการใช้งานซอฟต์แวร์การตลาด ที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านใดด้านหนึ่งอย่างชัดเจน เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง The Chief Marketing Technologist (chiefmartec.com) ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการตลาด เผยว่า นับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา มีปริมาณสินค้า MarTech เกิดใหม่ในตลาดเพิ่มขึ้น 67.2% นับเป็นโซลูชันได้มากถึง 8,000 โซลูชัน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้กับการสร้างคอนเทนต์ การสื่อสาร รวมถึงลูกค้าสัมพันธ์ ดังจะเห็นได้จากตารางในภาพด้านบน

ยกตัวอย่างเช่น Canva (canva.com) หนึ่งใน MarTech ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่าย และไม่ซับซ้อน โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ การใช้งานเพื่อสร้างภาพที่นำไปใช้งานบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ ยังมีตัวอย่าง Martech อื่นๆ ได้แก่

1. AgencyAnalytics ที่ช่วยสรุปรายงานลูกค้าให้แก่แบรนด์ต่างๆ

2. Influence Grid เครื่องมือการตลาดที่ช่วยค้นหา Influencer ผู้มีศักยภาพบนแพลตฟอร์ม TikTok

และ 3. Wavve ที่จะช่วยแปลงคลิป Podcast ตอนต่างๆ เป็นคลิปเสียง เพื่อนำไปแชร์ลง Twitter

อาจสรุปได้ว่า MarTech นับเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการขับเคลื่อนเติบโตเร็วที่สุดในยุคนี้ ในฐานะ SME เจ้าของแบรนด์ ทุกท่านควรรีบคว้าโอกาส ติดตามเทรนด์ MarTech เพื่อนำมาปรับใช้กับกลยุทธ์การตลาดของแบรนด์ ให้สินค้าของคุณนำเทรนด์ขึ้นหน้าฟีดก่อนใคร!

 

อ้างอิง : https://explodingtopics.com/blog/martech-trends