กรมการข้าว จัดนิทรรศการ ข้าวไทย GI 10 พันธุ์ พร้อมเปิดตัวข้าว 4 พันธุ์ใหม่ ในงาน UPSkill Thailand 2023 เป็นที่แรก

กรมการข้าว จัดนิทรรศการ ข้าวไทย GI 10 พันธุ์ พร้อมเปิดตัวข้าว 4 พันธุ์ใหม่ ในงาน UPSkill Thailand 2023 เป็นที่แรก

จบไปแล้วกับงานสุดยิ่งใหญ่แห่งปี UPSkill Thailand 2023 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน 2566 ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ประชาชนตบเท้าเข้างานเพียบ

บรรยากาศภายในงานรวบรวมปรากฏการณ์ 4 จักรวาลสุดแตกต่างแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ ร้านเด็ดมาแรง เวทีเสวนาสุดเอ็กซ์คลูซีฟ และเวิร์กช้อปสร้างอาชีพจากเหล่ากูรูคนดังและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ตรง แฝงสาระประโยชน์แน่น นอกจากความรู้ ความอร่อยที่ได้รับจากงานนี้แล้ว ยังได้ชมนิทรรศการเรื่องข้าว จากกรมการข้าว ด้วยการนำจักรวาลข้าวไทย ข้าว GI หายาก 10 พันธุ์ พร้อม 10 เมนูเด็ดจากเชฟดัง ปรุงสด ชิมฟรีอีกด้วย

ซึ่งนิทรรศการข้าวไทยในธีม “จักรวาลข้าวไทย ” ที่จัดโดยกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำข้าวไทยหลากหลายพันธุ์ รวมทั้ง ข้าว GI 10 พันธุ์ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์จากทั่วประเทศมานำหุงกันร้อนๆ เสิร์ฟความอร่อยให้ลองไม่อั้น ทั้ง ข้าวก่ำล้านนา, ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์, ข้าวหอมกระดังงานราธิวาส ฯลฯ และมีกิจกรรมสนุกๆ ชิมข้าวให้รู้รส พร้อมรับข้าวฟรี กลับไปอร่อยต่อที่บ้าน

ตลอด 4 วันของการจัดงาน มีประชาชนจำนวนมากสนใจเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการข้าวไทยในธีม “จักรวาลข้าวไทย ” กันอย่างเนืองแน่น สำหรับกิจกรรมร่วมสนุกที่ชิมข้าวจีไอพร้อมแจกฟรีข้าวจีไอจำนวน 2,000 ซอง พบว่า สินค้าข้าวจีไอ 5 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมจากประชาชน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวก่ำล้านนา ข้าวหอมปทุมธานี ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

พร้อมเปิดตัว ข้าว 4 สายพันธุ์ใหม่ ที่ได้ทำการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ข้าว ชูจุดเด่นให้ผลผลิตสูง ระยะการเก็บเกี่ยวสั้น ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาจากศูนย์วิจัยข้าว จากจังหวัดต่างๆ ได้แก่ พิษณุโลก ชัยนาท และปทุมธานี ดังนี้

1. ข้าวสายพันธุ์ กข 101 เป็นข้าวเจ้า ได้จากการผสมพันธุ์ กข 7 กับ NP847 ในปี 2554 ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ลักษณะของข้าวชนิดนี้คือ ข้าวเจ้าที่ไม่ไวต่อแสง อายุเก็บเกี่ยวอยู่ที่ 118 วัน และเนื้อสัมผัสค่อนข้างนุ่ม ไม่เหนียว ไม่ร่วน และไม่มีกลิ่นหอม

2. ข้าวสายพันธุ์ กข 97 ข้าวเจ้าที่ไม่ไหวต่อแสง ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ปทุมธานี 1 กับพันธุ์ กข 43 ในฤดูนาปรัง 2556 ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ลักษณะของข้าวชนิดนี้คือ ความนุ่ม ค่อนข้างเหนียว มีกลิ่นหอม

3. ข้าวสายพันธุ์ กข 93 ข้าวเจ้า ที่ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างคู่ผสม Mudgo / BG367-2 กับข้าวสายพันธุ์ Hawm Surin / SPR88096-17-3-2-2 แล้วนำไปผสมกับข้าวพิษณุโลก 3 ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ลักษณะเด่นของข้าวชนิดคือ ข้าวที่ให้ผลผลิตสูง และมีอายุการเก็บเกี่ยวปานกลาง

4. ข้าวสายพันธุ์ กข 95 ข้าวเจ้า ที่ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง PSBRc54 กับสายพันธุ์ PSL00526-21-1-1-5 ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาจากศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท ลักษณะของข้าวชนิดนี้คือ ข้าวค่อนข้างนุ่ม ไม่ไวต่อช่วงแสง ผลผลิตสูง และไม่จับตัวเป็นก้อน

นอกจากนี้ กรมการข้าว โดยกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว ได้มีบทบาทไปสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตร เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ข้าวไทยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งครั้งนี้ได้ขนทัพผลิตภัณฑ์จากข้าวไทยมาให้ประชาชนได้เข้าไปลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นสุราแช่พื้นเมืองจากข้าวมะลินิลสุรินทร์ และ สุราแช่พื้นเมืองจากข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์ จากวิสาหกิจชุมชนแซตอม ออร์แกนิกฟาร์ม ที่พัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าและพัฒนาผลิตภัณฑ์สาโท เดอะแบลคจัสมิน และโกเมนสุรินทร์ ที่ผลิตจากข้าว 2 พันธุ์ ได้แก่ ข้าวมะลินิลสุรินทร์ และข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์

คุกกี้จากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี จากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งสนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้จากแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวหักท่อนไรซ์เบอร์รีในการทำแป้งข้าวไรซ์เบอร์รีและเมล็ดกระบกซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ได้จากเกษตรกรภายในท้องถิ่น

กันแดดสำหรับผิวหน้าจากน้ำมันรำข้าวทับทิมชุมแพ และเครื่องสำอางจากน้ำมันรำข้าว จากวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด พัฒนาต่อยอดจากผลิตภัณฑ์เด่นของกลุ่มเกษตรกรน้ำมันรำข้าวทับทิมชุมแพ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรมีความหลากหลายมากขึ้น

ข้าวสินเหล็กกรอบปรุงรส จากวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เป็นสุขนาโก พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์โดยการนำข้าวสินเหล็กมาแปรรูป ทำเป็นแผ่นกรอบ ใช้เครื่องทำแผ่นข้าวกรอบจากความร้อนให้เป็นแผ่นโดยไม่ต้องทอด เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าวพร้อมทั้งขยายผลและถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวสู่เกษตรกร