‘เดอะ กู๊ดวิว’ สร้างจุดเด่นเน้นจุดขายอะไร? ให้กลายเป็น Landmark เชียงใหม่ได้

เดอะ กู๊ดวิว สร้างจุดเด่นเน้นจุดขายอะไร? ถึงเปลี่ยนร้านอาหารเล็กๆ ให้กลายเป็น Landmark เชียงใหม่ได้

เดอะ กู๊ดวิวหนึ่งในร้านอาหารขวัญใจชาวเชียงใหม่ หนึ่งใน Landmark ที่ทุกคนต้องมาเยือน ที่ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ สไตล์ริมแม่น้ำปิง นอกจากวิวสวยแล้ว ยังมีอาหารหลากหลายประเภทที่การันตีความอร่อย สด แถมยังคลอเคล้าด้วยเสียงเพลงสนุกสนาน สร้างความประทับใจให้แก่ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้เป็นอย่างดี ซึ่งธุรกิจ เดอะ กู๊ดวิวนั้นสืบทอดมาสู่รุ่นที่สอง ก้าวผ่านอุปสรรคและประสบความสำเร็จที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มายาวนานกว่า 27 ปี

คุณภัทรพล พุกพิบูลย์ กรรมการบริหาร บริษัท สมจิตรช้างเผือก (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เดิมทีครอบครัวทำธุรกิจสถานีบริการน้ำมันและบริษัทรับเหมาก่อสร้างมาก่อน ซึ่งที่ตั้งของ ‘เดอะ กู๊ดวิว’ เมื่อก่อนเป็นที่จอดรถของปั๊มน้ำมัน และด้วยคุณพ่อกับเพื่อนๆ ที่เป็นคนเชียงใหม่ เห็นว่าพื้นที่ว่างตรงนี้น่าจะทำประโยชน์ได้ จึงลองเปิดร้านอาหารเล็กๆ จากขนาด 20 ที่นั่ง ขยายต่อมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันรองรับลูกค้าได้มากถึง 200 ที่นั่ง เปิดให้บริการมากว่า 27 ปีแล้ว โดยผมเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ ทายาทรุ่นที่ 2 ของหนึ่งในผู้ก่อตั้งร้านอาหาร เดอะ กู๊ดวิว (The Good View) ผู้เข้ามาสานต่อธุรกิจครอบครัว ถึงวันนี้ก็กว่า 8 ปีแล้ว

แม้เชียงใหม่จะเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่ลูกค้าเป้าหมายหลักของเดอะ กู๊ดวิว คือคนในพื้นที่ คนที่มาใช้ชีวิตอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีจำนวนมาก และมีวัฒนธรรมการทานอาหารนอกบ้านติดตัวมา ด้วยเพราะลักษณะร้านที่เป็นผับกึ่งร้านอาหาร ลูกค้าจึงชอบมานั่งกินนั่งดื่มนานๆ โดยตนมองว่าการจะทำร้านอาหารให้อยู่รอด ต้องให้ความสำคัญต่อลูกค้าในพื้นที่ เพราะคนกลุ่มนี้จะเป็นขาประจำที่จะมาใช้บริการอย่างสม่ำเสมอ ส่วนนักท่องเที่ยวจะเป็นส่วนเสริมในช่วงเทศกาลต่างๆ

ในช่วงแรกที่ทำร้านอาหารนั้น ร้านอาหารแนวนี้ในเชียงใหม่ค่อนข้างมีน้อย เราเชื่อว่าด้วยคุณภาพและความพิถีพิถันในการเลือกแต่สิ่งดีๆ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า จะทำให้ลูกค้ายังแวะเวียนกลับมาใช้บริการ นอกจาก ‘Branding’ ที่ดี ต้องรักษาคุณภาพมาตรฐานให้ได้อย่างสม่ำเสมอด้วย ที่สำคัญคือ ‘Community’ ที่ทำให้คนในพื้นที่มีความผูกพันกับร้าน สิ่งนี้ต้องย้อนไปถึงรุ่นคุณพ่อที่สร้างกันมา โดยจะเรียกขานกันในนามว่า ‘กลุ่มหน้าบ้าน’ ที่ชอบมาพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงบริเวณหน้าร้านเป็นประจำ ทำให้เกิดความผูกพันกับร้านไปโดยปริยาย จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ขณะเดียวกัน ดนตรี ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการที่ร้านอยู่เสมอ โดยดนตรีต้องมีความหลากหลายเข้าถึงผู้ฟังได้ง่าย ไม่ฟังยากจนเกินไป ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล องค์ประกอบของร้านอาหารที่ขาดไม่ได้คือ รสชาติอาหาร การบริการ นั้น ต้องมีคุณภาพดี โดยเฉพาะในภาวะแข่งขันสูง ต้องสำรวจตลาด ถ้าเมนูไหนแข่งได้ก็ทำ เพราะความหลากหลายของเมนู ถือเป็นจุดดึงดูดที่จะทำให้ลูกค้าไม่เบื่อในการกลับมาซ้ำ ซึ่งร้าน เดอะ กู๊ดวิว มีเมนูกว่า 300 รายการ หลากหลายประเทศ

เดอะ กู๊ดวิว” มีหัวใจหลักในการทำงานง่ายๆ คือ อาหารดี สถานที่ดี ดนตรีเพราะ และบริการดี ต้องเอาใจใส่ในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ คุณภาพของเชฟที่ทำอาหาร ตลอดจนความสะอาดของร้าน ต้องมั่นใจได้ว่าเมื่อลูกค้าเข้ามาในร้าน ต้องสะอาด สะดวกสบาย อาหารต้องอร่อย ราคาไม่แพง ผมมองว่าการทำธุรกิจร้านอาหารยังมีความเสี่ยงสูง เพราะการแข่งขันที่ดุเดือด เฉพาะในเชียงใหม่มีร้านเกิดขึ้นใหม่เยอะมาก หากไม่มีประสบการณ์ ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ปัจจุบันสื่อออนไลน์นั้น ช่วยประชาสัมพันธ์ร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งเมื่อก่อนเราจะใช้โปสเตอร์หรือป้ายโฆษณาติดรถให้คนขับตระเวนประชาสัมพันธ์ตามสถานที่ต่างๆ แต่ยุคนี้ต้องเปลี่ยนเป็น Facebook, LINE Add, Instagram, TikTok เพราะแต่ละช่องทางมีความสำคัญที่แตกต่างกันออกไป และสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนแพลตฟอร์มเก่าเราก็ยังไม่ทิ้ง แต่ยังใช้ควบคู่กันไปเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกช่องทาง

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบกันหมด ซึ่งร้านเราได้รับผลกระทบหนักมาก ต้องหยุดกิจการถึง 2 ปี จึงคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปเพื่อประคับประคองให้พนักงานเรายังมีรายได้หล่อเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ จึงเปิดขายขนมจีนบุฟเฟต์ พร้อมกับเปิดมุมกาแฟเล็กๆ โดยเน้นขายช่วงกลางวันมากขึ้น เพื่อช่วยให้พนักงานมีงานทำ มีรายได้ในช่วงวิกฤตขณะนั้น ต้องขอบคุณ ธนาคารกรุงเทพ ที่เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดให้การสนับสนุนในการดำเนินธุรกิจมาโดยตลอดตั้งแต่ในรุ่นของคุณพ่อเริ่มเปิดกิจการ ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำเมื่อกิจการมีปัญหา รวมถึงการอบรม คอยเติมเต็มให้สามารถดำเนินกิจการเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้”

คุณภัทรพล บอกว่า ทิศทางของ ‘เดอะ กู๊ดวิว’ ใน 5 ปีข้างหน้านั้น ปกติเราจะพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมออยู่แล้ว ปรับใหม่ไปตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้าและเทรนด์การกิน การเที่ยว ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แล้วนำมาพัฒนาปรับใช้กับธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ผมมองว่า การทำธุรกิจต้องเข้าใจตลาด เข้าใจความต้องการของลูกค้า ต้องมีกลุ่มลูกค้าและเป้าหมายที่ชัดเจน ถ้าเราเลือกลูกค้าหลักเป็นคนในพื้นที่ ผู้ประกอบการต้องสานสัมพันธ์อันดีกับผู้คนมาก่อน ซึ่งจะส่งผลให้ร้านมีลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง

การดำเนินธุรกิจตามเทรนด์เพียงอย่างเดียวใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะยังมีปัจจัยหลากหลายที่จะนำพาธุรกิจเราประสบความสำเร็จได้ ดังเช่น คุณภัทรพล พุกพิบูลย์ ที่นำประสบการณ์จากรุ่นคุณพ่อ มาผสมผสานกับเทรนด์ยุคใหม่ สร้างความเข้าใจ รวมถึงการรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ นำพา ‘เดอะ กู๊ดวิว’ สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จัก จนเข้าไปนั่งในใจชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจนถึงทุกวันนี้ และสามารถติดตามอ่านแนวคิดและเคล็ดลับการประกอบธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ที่  www.Bangkokbanksme.com

#เดอะกู๊ดวิวเชียงใหม่ #บริษัทสมจิตรช้างเผือก(ประเทศไทย)จำกัด #GoodView #ร้านอาหารริมปิง #คอมมูนิตี้ #เดอะกู๊ดวิว #PeopleManagement #bangkokbank #bangkokbanksme #sme #SMEInFocus