เคล็ดลับเส้นทางสู่ “อินฟลูเอนเซอร์” อย่างมั่นคง

เคล็ดลับเส้นทางสู่ “อินฟลูเอนเซอร์” อย่างมั่นคง

ปัจจุบันช่องทางโซเชียลมีเดียที่หลากหลาย ทั้ง Facebook Instagram TikTok YouTube ทำให้หลายคนที่ประสบปัญหารายได้ช่องทางเดียวไม่เพียงพอ ได้ผันตัวมาเป็น “Content Creator” หรือหลายคนอาจจะคุ้นชินกับคำว่า “Influencer” อาชีพที่น่าสนใจอันดับต้นๆ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องการหารายได้เสริมจากหลายช่องทาง โดยใช้ความรู้ ความสามารถ รวมถึง Lifestyle มาจัดทำเรียบเรียงเป็นเนื้อหาที่ผู้คนให้ความสนใจ

และในปัจจุบันรูปแบบในการทำมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยการทำ Content ไม่จำเป็นต้องใช้ Studio อีกต่อไป เพียงแค่มีอุปกรณ์พื้นฐานอย่าง Smartphone ทุกคนก็สามารถเป็น Content Creator ได้ง่ายๆ เพียง Smartphone และอุปกรณ์เสริมเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำเงินได้เลยหรือ?

โดยช่องทางการสร้างรายได้ของอาชีพ Content Creator หรือ Influencer มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแล้วแต่ความถนัดและความชื่นชอบของแต่ละบุคคล 1. รายได้จากยอดชม หรือ Views บน Platform ต่างๆ ซึ่งเหล่า Creator จะได้รายได้จากค่าโฆษณา

2. รายได้จากการรับจ้าง Review สินค้า หากเนื้อหาของช่องตรงกับสินค้าหรือบริการใด อาจมีการจ้างเพื่อ Review สินค้าหรือบริการประเภทนั้น 3. รายได้จากการขายสินค้า เพราะ Creator บางคนมีร้านค้าหรือกิจการเป็นของตัวเอง ก็อาจใช้ Content ช่วยการขายก็สามารถทำได้

แต่ก็ไม่ใช่ทุกราย ที่สามารถยืนหยัดการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ได้อย่างยาวนานและมั่นคง ซึ่ง“คุณปู สุวิตา จรัญวงศ์” Co-Founder & CEO บริษัท Tellscore มีคำแนะนำดีๆ และเผยถึงมุมมองว่า Content Creator และ Influencer ได้กลายเป็นอาชีพหลักของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว เพราะทั้งฐานรายได้ และปัจจัยอีกหลายอย่างล้วนดึงดูดให้เด็กๆ รุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากจะทำอาชีพนี้

เคล็ดลับการค้นหาตัวเองว่ามีความสนใจ Content ด้านใด สามารถใช้ตัวช่วยดีๆ อย่างการเสพเนื้อหาจากรุ่นพี่ๆ ในช่องทางต่างๆ มาเเป็นแบบอย่างในการค้นหาตัวเอง จากนั้นสำคัญที่สุดคือการพัฒนาทักษะ เพิ่มเทคนิคการทำ Content ของแต่ละคนเอง

จากฐานข้อมูล Influencer ที่รวบรวมไว้กว่า 80,000 คน เป็นตัวบ่งชี้ลักษณะงานที่ทำ ทักษะที่ใช้ รวมถึงพบว่าในปัจจุบันมีลักษณะการทำงานร่วมกันระหว่าง Influencer กับ Brand สินค้าและบริการ จึงเกิดเป็นโอกาสเพิ่มมูลค่าตลาดในไทยสูงถึงหลายหมื่นล้านบาท”

และสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็น Content Creator หรือ Influencer ทางสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ได้รังสรรค์หลักสูตร depa CONNEXION ซึ่งมีความพิเศษกว่าด้วยการเจาะจงแบ่งออกเป็น 2 สาย ทั้ง Creator และ Influencer โดยมีวิทยากรมืออาชีพที่เป็น Content Creator และ Influencer ตัวจริงมาสอนอย่างใกล้ชิดกว่า 60 ชั่วโมง และที่สำคัญ เรียนฟรี ได้ใบประกาศนียบัตร โดยสมัครเรียนได้ที่ https://depaconnexion.com/Signup หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ FB Messenger https://www.m.me/depaCONNEXION หรือ LINE Official : @depaconnexion