มลพิษพุ่งหนัก ซัมซุง ส่งเครื่องปรับอากาศ เทคโนโลยีใหม่ กรองฝุ่นละออง ระดับ PM1.0

มลพิษพุ่งหนัก ซัมซุง ส่งเครื่องปรับอากาศ เทคโนโลยีใหม่ กรองฝุ่นละออง ระดับ PM1.0 ที่อันตรายกว่า PM2.5 ได้

สถานการณ์มลพิษทางอากาศและฝุ่นกำลังเพิ่มขึ้นเกินค่ามาตรฐาน ไปจนถึงขั้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง-แดงเข้ม) โดยศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ยังคงรายงานปัญหาที่ต่อเนื่องเกี่ยวกับปริมาณ PM2.5 ที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศไทย พบเกินค่ามาตรฐานเกือบทั่วทุกภาค บางจังหวัดมีค่า AQI พุ่งทะลุ 300 ส่งผลกระทบต่อทุกคนทั้งในบ้านโดยเฉพาะนอกบ้าน

ซึ่งฝุ่น PM2.5 สามารถเข้าสู่ร่างกายทางระบบทางเดินหายใจ เข้าสู่หลอดลมและปอด และเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดในสมอง โรคปอดอุดกลั้นเรื้อรัง โรคหัวใจขาดเลือด มะเร็งปอด โรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง ถือว่าเป็นภัยที่มองไม่เห็นและเป็นเรื่องใกล้ตัวทุกคนอย่างจริงจัง

ซัมซุง ผู้เชี่ยวชาญนวัตกรรมด้าน Aircare จึงขอแนะการใช้ชีวิตที่หลีกเลี่ยงหรือป้องกันมลพิษดังกล่าว ด้วยการเฝ้าระวังสุขภาพ หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น งดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ลดการใช้รถยนต์อาจจะต้องมี Work From Home เพื่อลดฝุ่นบนท้องถนน ตรวจสอบและซ่อมบำรุงอุปกรณ์เครื่องยนต์เพื่อให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง เช่น สวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกัน PM2.5 อาทิ หน้ากากอนามัย N95 หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

การดูแลสุขภาพภายในบ้านก็เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง หากค่าฝุ่นสูงกว่ามาตรฐานควรปิดประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในขณะเดียวกัน การเลือกเครื่องปรับอากาศที่สามารถกรอง PM2.5 ได้ในเครื่องเดียว อย่างเครื่องปรับอากาศซัมซุงที่มาพร้อมเทคโนโลยี WindFree™ Cooling เย็นฉ่ำ เย็นสบาย ลมไม่ปะทะตัว เป็นนวัตกรรมความเย็นสบายที่ลมไม่ปะทะตัว ช่วยกระจายลมได้อย่างนุ่มนวลและเงียบผ่านรูขนาดเล็ก 23,000 รู ทำให้ไม่รู้สึกหนาวจากลมเย็นที่มากระทบผิวอีกต่อไป

และยังมี PM1.0 Filter System สามารถฟอกอากาศได้อย่างละเอียดถึงฝุ่นจิ๋ว PM1.0 ที่อันตรายกว่า PM2.5 เพราะมีอนุภาคขนาดเล็กสามารถซึมทะลุถุงลมปอดเข้าไปในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจและสมอง ก่อเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ให้ชัดเจนและรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยแผ่นกรองอากาศ PM1.0 ที่สามารถดักจับฝุ่นขนาดเล็กจิ๋วช่วยทำให้อากาศภายในห้องสะอาดได้อย่างรวดเร็ว

พร้อมทั้งยังสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ตลอดอายุการใช้งาน ช่วยประหยัดเรื่องค่าใช้จ่ายในการซื้อแผ่นกรองอากาศ เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลากหลายช่วงอายุและคนที่เป็นภูมิแพ้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะมีในเครื่องปรับอากาศซัมซุงแบบติดผนังรุ่น WindFree™ Premium Plus หรือแบบติดฝ้าเพดาน (CAC) รุ่น WindFree™ 1Way Cassette, WindFree™ 4Way Cassette และ 360 Cassette

ที่สำคัญ นวัตกรรมเครื่องปรับอากาศซัมซุงมีไฮไลต์คือ AI Energy Mode โหมดประหยัดพลังงานอัจฉริยะที่ช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืนและควบคุมค่าใช้จ่ายได้ถึง 20% เมื่อเทียบกับ AI Auto Cooling Mode ซึ่งเป็นโหมดที่ช่วยประหยัดพลังงานอยู่แล้ว

ช่วยให้สามารถตรวจสอบและลดค่าไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการเข้าถึงค่าการใช้พลังงานอย่างแม่นยำ ระบบ AI สามารถประเมินค่าไฟต่อเดือน รวมถึงเสนอทางเลือกในการประหยัดพลังงานให้กับผู้ใช้งาน ให้บ้านเย็นสบายได้อากาศสะอาดบริสุทธิ์อยู่เสมอโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟแต่อย่างใด

นอกจากนี้ การเลือกอุปกรณ์เครื่องฟอกอากาศในบ้านก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น เครื่องฟอกอากาศของซัมซุงรุ่น BESPOKE Cube™ ดีไซน์สวยเก๋ เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ไอเทมชิ้นหนึ่งของบ้าน มีระบบ 3 Way Air Flow สามารถฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้รวดเร็วถึงหลายเท่าด้วยการปล่อยกระจายลม 3 ทิศทาง สามารถกรองและขจัดแบคทีเรียในอากาศได้ถึง 99% และทำงานร่วมกับแผ่นกรองที่สามารถขจัดกลิ่นได้ ซึ่งเรียกว่า Multi Sterilization

พร้อมกับโหมดสำหรับสัตว์เลี้ยงจะช่วยกรองไรขนเล็กๆ ในอากาศ เพื่อเพิ่มคุณภาพอากาศที่ดีมากขึ้นด้วย Pet Mode การใช้เครื่องปรับอากาศและเครื่องฟอกอากาศคู่กัน จะยิ่งช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้ดีหมดจดมั่นใจในการหายใจได้อย่างเต็มปอดยิ่งขึ้น โดยแนะนำให้นำเครื่องฟอกอากาศไปตั้งไว้ในพื้นที่ที่ใช้งานอยู่นานๆ เป็นประจำ อาทิ ห้องทำงาน ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น เป็นต้น

แม้เรื่องปัญหามลพิษและฝุ่น PM2.5 เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับมหภาค ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ภายในวันเดียว แต่เรื่องการใส่ใจสุขภาพของตัวเองและคนที่รัก เป็นเรื่องที่สามารถดูแลและป้องกันได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขอนามัยและการใช้ชีวิตที่ดีมีความสุขทุกวัน ด้วยรักและห่วงใยในสุขภาพผู้บริโภคทุกคน