HOPE ความหวัง หลังกำแพง งานนิทรรศการราชทัณฑ์ ครั้งที่ 53

กลับมาอีกครั้ง! งานนิทรรศการราชทัณฑ์ ครั้งที่ 53 ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด “HOPE ความหวัง หลังกำแพง”

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2565 เวลา 14.00 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ ครั้งที่ 53 ประจำปี 2565 บริเวณสนามหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพมหานคร โดยมี นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับและนำชมนิทรรศการ

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า การจัดงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ เป็นงานประเพณีของกรมราชทัณฑ์มาโดยตลอด สิ่งสำคัญก็คือ กระบวนการพัฒนาพฤตินิสัยที่ต้องพัฒนาทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงการฝึกวิชาชีพในด้านต่างๆ

ซึ่งผลผลิตจากการฝึกวิชาชีพ ถือเป็นผลพลอยได้จากการฝึกอบรมเพิ่มทักษะการฝึกวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องเรือนไม้ การฝึกวิชาชีพด้านต่างๆ หรืองานช่างต่างๆ เพื่อให้เขาเหล่านั้นนำความรู้ที่ได้รับจากในเรือนจำไปประกอบอาชีพหลังจากที่เขาพ้นโทษได้ และจากการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ ผู้ต้องขังจะได้เงินส่วนหนึ่งที่หักต้นทุนแล้วเป็นกำไรให้กับผู้ต้องขัง 70% เพื่อให้เป็นรายได้ไว้ใช้จ่ายภายหลังพ้นโทษหรือระหว่างต้องโทษได้อีกด้วย

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานนิทรรศการผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ครั้งนี้ จะเป็นการกลับมาอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ห่างหายไป เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “HOPE ความหวัง หลังกำแพง”

ซึ่งภายในงานนิทรรศการนี้จะรวบรวมผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้ต้องขังทั่วประเทศมาไว้ที่นี่ที่เดียว และยังมีกิจกรรมมากมายจากผู้ต้องขังตลอดทั้ง 7 วัน อาทิ การแสดงดนตรีสากล, การแสดงพื้นบ้าน ฯลฯ

การประกวดผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้ต้องขัง โซนร้านอาหาร จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม จากเรือนจำ/ทัณฑสถาน และหน่วยงานเครือข่าย การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้ต้องขังเรือนจำ/ทัณฑสถาน อาทิ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน, ภาพวาด, งานแกะสลัก, งานหัตถกรรม รวมกว่า 100 บู๊ธ

และที่พลาดไม่ได้คือ โซน “โคก หนอง นา” พื้นที่และแหล่งเรียนรู้ต้นแบบ ซึ่งใช้แนวคิดการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงและการนำเศรษฐกิจทฤษฎีใหม่มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต สำหรับการจัดงานนิทรรศการของกรมราชทัณฑ์นี้ มุ่งหวังให้ผู้ต้องขังมีรายได้เลี้ยงตนเอง และสามารถนำความรู้ความสามารถไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ

ร่วมสนับสนุนผู้ก้าวพลาด ให้โอกาสทางสังคมกับพวกเขาเหล่านี้อีกครั้ง ด้วยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ฝีมือผู้ต้องขัง ของดีมีคุณภาพ ร่วมสร้างความหวัง หลังกำแพง คืนคนดีสู่สังคม ติดต่อสอบถาม ได้ที่ 02 967 3553 พร้อมติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ เพจ Facebook ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ หรือ Line Official Account : @thaidoc