LINE SHOPPING เผย Social Commerce ยังแกร่ง ครึ่งปีแรกเติบโต 45%

LINE SHOPPING เผย Social Commerce ยังแกร่ง ครึ่งปีแรกเติบโต 45%

LINE SHOPPING ผู้นำ Social Commerce อันดับหนึ่งของเมืองไทย เผยคนไทยแห่ซื้อสินค้าผ่านโซเชียลคอมเมิร์ซสูงขึ้น ดันยอดขายสินค้าบนแพลตฟอร์มโต 45% จากปีที่แล้ว ในขณะที่ร้านค้าเปิดขายสินค้าบนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้น 90% พร้อมเดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์Liberty to Winเตรียมจัดงานสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “Social Commerce Day 2022 สปาร์คพลังใจ เติมไฟธุรกิจออนไลน์วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคมนี้ ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น

วันที่ 18 ส.ค. 2565 นายเลอทัด ศุภดิลก ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจอีคอมเมิร์ซ LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า เทรนด์การซื้อขายสินค้าผ่านโซเชียลคอมเมิร์ซยังคงได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวไทย เนื่องจากเป็นรูปแบบการซื้อขายที่สะดวก รวดเร็ว มีขั้นตอนที่ง่าย และสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ผ่านช่องทางแชต

ส่งผลให้มีการเปิดร้านค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มสูงขึ้น 90% จากปีที่แล้ว และมีการเติบโตของยอดขายสินค้าบนแพลตฟอร์มสูงขึ้นถึง 45% โดยปัจจุบันมีร้านค้าทั้งหมด 436,000 ร้าน และกว่า 80% เป็น SMEs รายย่อย

โดยประเภทสินค้าที่มีการเติบโตสูงสุด ได้แก่ หมวดแม่และเด็ก หมวดสินค้าแฟชั่น และหมวดอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งหมวดสกินแคร์ สะท้อนให้เห็นว่า Social Commerce ได้กลายมาเป็นช่องทางการขายที่มีความสำคัญและมีประสิทธิภาพ สามารถตอบโจทย์พฤติกรรมนักช้อปชาวไทยได้อย่างดี

สอดคล้องกับผลการศึกษา ฟิวเจอร์ ช้อปเปอร์ (Future Shopper) หรือเทรนด์ช้อปปิ้ง จากวันเดอร์แมน ธอมสัน ในปี 2564 ระบุว่า ประเทศไทยมีสัดส่วนผู้ซื้อสินค้าผ่านโซเชียลคอมเมิร์ซสูงสุดในโลกอยู่ที่ 88% ขณะที่คนไทย 95% ยืนยันว่าการช้อปปิ้งออนไลน์มีส่วนเข้ามาช่วยเรื่องการใช้ชีวิตช่วงเกิดโควิด-19 ในปี 2564 ส่งผลให้การช้อปปิ้งออนไลน์เติบโตอย่างก้าวกระโดด และปัจจุบันแซงหน้าการช้อปปิ้งออฟไลน์ไปแล้ว โดยในปี 2565 สัดส่วนของช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 65% จากปี 2564 ที่มีสัดส่วน 35% และมีแนวโน้มเติบโตในระดับสูงต่อเนื่อง

“กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 LINE SHOPPING ยังคงโฟกัสที่การดึงผู้ขายเปิดร้านพร้อมเดินหน้าสร้างการรับรู้ให้ LINE SHOPPING ในฐานะเครื่องมือของร้านค้าที่มีฐานแฟนสามารถขายของได้ในช่องทางสื่อสารของตนเอง ด้วยการให้ความรู้ผ่านกิจกรรมของ LINE SHOPPING Academy และ LINE for Business SME BOOTCAMP รวมถึงเตรียมปล่อยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ และยังช่วยร้านค้ากระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี

ขณะที่การเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานแพลตฟอร์มจะเดินหน้ากิจกรรมทางการตลาด โปรโมชั่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ ผ่านการมอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ อาทิ การแจก LINE POINTS เพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า โปรโมชั่นรวมกับร้านค้าต่างๆ เป็นต้น” นายเลอทัด กล่าว

เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ Liberty to Win ของ LINE SHOPPING ในฐานะผู้นำ Social Commerce อันดับหนึ่งของเมืองไทยที่มีความตั้งใจช่วยปลดล็อกทุกข้อจำกัดและเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการทุกรายรวมถึงร้านค้า SMEs ไทยให้สามารถทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืนและแข่งขันได้

ล่าสุดจึงจัดงาน “Social Commerce Day 2022 สปาร์คพลังใจ เติมไฟธุรกิจออนไลน์ อีเวนต์ใหญ่แห่งปีเพื่อเดินหน้าพัฒนาศักยภาพและสร้างแรงบันดาลใจให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์และผู้ที่สนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจโดยเฉพาะ โดยงานนี้ยังเป็นที่แรกที่ LINE SHOPPING จะเปิดตัว 3 ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ขายดียิ่งขึ้น

พร้อมจัดเต็มเวทีสัมมนาให้ความรู้ตลอดทั้งวันในหัวข้อที่น่าสนใจเข้ากับเทรนด์การทำธุรกิจยุคใหม่ เน้นความเข้าใจง่ายและสามารถประยุกต์ใช้ได้ทันที จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา อาทิ NeilsenIQ ผู้ให้บริการข้อมูลและการวัดผลระดับโลก, นายรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด และผู้ก่อตั้ง Mission to the Moon Media, นางสาวบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ YourNextU by SEAC, นางสาวบังอร สุวรรณมงคล CEO & Founder Hummingbird Consulting, พิชชากร จารุเศรษฐการ จาก Salmon Lab ครีเอทีฟเอเยนซีชื่อดัง เป็นต้น

“Social Commerce Day 2022 สปาร์คพลังใจ เติมไฟธุรกิจออนไลน์จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2565 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ผู้ที่สนใจมาร่วมเติบโตอย่างยั่งยืนไปด้วยกันกับ LINE SHOPPING และ Social Commerce สามารถดูรายละเอียดและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี! ที่ www.socialcommerceday.com