‘ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร’ ได้ใจนักชิม ลิ้มรสกลมกล่อม

ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร’ ได้ใจนักชิม ลิ้มรสกลมกล่อม

แช่ชชช……เสียงลูกชิ้นปลาสีขาวนวลน่ารับประทาน กระทบกับความร้อนของน้ำมันในกระทะส่งกลิ่นหอมอบอวลชวนหิว พานให้น้ำลายไหล เมื่อราดกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ช่างเป็นรสชาติอันแสนกลมกล่อม จึงไม่น่าแปลกใจที่ ‘ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร’ จะมีคนต่อคิวรอซื้ออย่างเนืองแน่นทุกวัน

โดยในปัจจุบันมีจำนวนกว่า 200 สาขา แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ต้องผ่านอุปสรรคนานัปการ ซึ่งจุดเริ่มต้นเกิดจาก คุณต้น-อภิเชษฐ์ ทัศนะ เจ้าของแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร ผู้รักการขายของเป็นชีวิตจิตใจ ผ่านการค้าขายอย่างโชกโชน ก่อนหยุดที่ลูกชิ้นปลาเพราะประทับใจในรสชาติ และมองเห็นโอกาสเติบโตทางธุรกิจ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

คุณต้น เล่าว่า ตัวเองมีงานประจำ ปัจจุบันก็ยังทำอยู่ ด้วยนิสัยส่วนตัวเป็นคนชอบขายของ ช่วงเวลาหลังเลิกงานก็จะหาอะไรมาขายสร้างรายได้เป็นประจำอยู่แล้ว การขายของช่วยให้มีรายได้เสริม ไม่พึ่งรายได้จากงานประจำเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนั้นยังไม่ได้เป็นธุรกิจเป็นเพียงการซื้อมาขายไป

ช่วงแรกขายลูกชิ้นได้กำไรเดือนละประมาณ 20,000 บาท ถือได้ว่าเป็นรายได้เสริมที่ดี จึงเกิดเป็นจุดเริ่มต้นในความชื่นชอบที่อยากจะทำธุรกิจ

ก่อนจะเจอจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตเมื่อปี 2554 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ‘ร้านขายลูกชิ้น’ เสียหาย เนื่องจาก ถูกกระแสน้ำพัดพาไป หลังจากสถานการณ์น้ำท่วมดีขึ้นแล้วจึงได้กลับมาขายอีกครั้ง

โดยทางเจ้าของสูตร ได้มาเสนอขายกิจการร้านขายลูกชิ้นและสูตรน้ำจิ้มให้ เนื่องจากเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องทางด้านการเงิน จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเป็นเจ้าของกิจการ และได้พัฒนาต่อยอดจนเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร ที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน

แอบตกใจเล็กน้อยตอนเซ้งร้านลูกชิ้นปลาและซื้อสูตรน้ำจิ้มด้วยเงินลงทุน 2 ล้านบาท ซึ่งคุณต้น บอกว่า ปรึกษาทางบ้าน ซึ่งทางบ้านไม่เห็นด้วยเพราะค่อนข้างเสี่ยงอีกทั้งยังใช้เงินลงทุนสูง แต่เนื่องจากทางร้านแจ้งว่าเฉพาะร้านที่เจ้าของสูตรเปิดขายเองนั้นมีกำไรถึงเดือนละ 100,000-150,000 บาท ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงค่าสูตร 2 ล้านบาทก็เป็นการลงทุนที่น่าสนใจ เพราะไม่ถึง 2 ปีก็คืนทุนและยังสามารถทำเป็นธุรกิจในอนาคตได้ด้วย

“หลังจากที่ทดลองขาย 2เดือนปรากฏว่าได้กำไรตามนั้นจริง ผมจึงตัดสินใจหาทางกู้เงินเพื่อนำมาลงทุนในธุรกิจครั้งนี้ถึงจะยังมีเสียงคัดค้านจากครอบครัวก็ตาม”

ต่อยอดธุรกิจ พัฒนากิจการให้ประสบความสำเร็จ

หลังจากที่ได้ลงทุนซื้อกิจการและสูตรมา คุณต้น ได้มีการพัฒนาสูตรต่างๆ เพิ่มเติมให้มีความอร่อยลงตัวยิ่งขึ้น โดยใช้เวลาราว 2 ปี สูตรการทำลูกชิ้นและน้ำจิ้มก็เริ่มลงตัว ลูกค้ามีความชื่นชอบในคุณภาพและรสชาติของสินค้า เริ่มมีลูกค้าที่สนใจอยากที่จะนำไปขายเป็นจำนวนมาก ขณะนั้นมีจำนวนสาขาประมาณ 20 สาขา จึงเริ่มทำเป็นธุรกิจแฟรนไชส์โดยใช้ชื่อ ‘ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร (ต้น)’ เป็นชื่อแบรนด์ หลังจากออกรายการทีวี ‘คัมภีร์วิถีรวย’ ยิ่งทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง จนมีจำนวนกว่า 200 สาขาในปัจจุบัน

แต่ด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนและได้พัฒนาเพิ่มเครื่องมือและเครื่องจักรที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้สามารถผลิตได้มากขึ้นให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าแฟรนไชซี และมีการควบคุมสินค้าให้ได้รสชาติและได้มาตรฐานอยู่ตลอด

คุณภาพเนื้อปลา และวัตถุดิบต่างๆ ล้วนส่งผลต่อรสชาติของลูกชิ้น และสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ การบริหารความเสี่ยง ธุรกิจควรมี 2 OEM เพราะเผื่อว่า OEM ใดเกิดปัญหาขึ้นมาก็จะไม่เกิดผลกระทบกับธุรกิจของเรา

 สู่ Product Franchising ที่เน้นคุณภาพและรสชาติ

การบริหาร Product Franchise และการตรวจสอบคุณภาพ (QC) แต่ละสาขาแฟรนไชซี คุณต้น เผยว่า จะดูจากยอดการสั่งของของลูกค้าให้มีความสมดุลกัน เช่น สั่งซื้อลูกชิ้นปลา แป้ง และน้ำจิ้มไม่สมดุลกัน ซึ่งทำให้ทราบเบื้องต้นทันทีว่า ทางสาขาแฟรนไชซี อาจนำลูกชิ้นอื่นมาขายปะปนหรืออาจนำน้ำจิ้มไปดัดแปลงเพิ่มปริมาณจนทำให้เสียรสชาติต้นตำรับได้

“ลูกชิ้นปลาที่ดีต้องไม่มีกลิ่นคาว มีความนุ่มเด้ง” เนื้อปลาต้องมีคุณภาพดี สัดส่วนแต่ละอย่างที่คิดออกมาเป็นสูตรต้องเป๊ะ เพื่อให้ลูกชิ้นปลามีรสชาติกลมกล่อม

สำหรับสูตร ‘น้ำจิ้ม’ คุณต้น เป็นคนควบคุมการผลิตเองทุกขั้นตอนทำให้มั่นใจในคุณภาพ ที่สำคัญ รสชาติต้องจัดจ้าน อร่อยเด็ด เผ็ดแซ่บเวอร์ เมื่อนำมารับประทานกับลูกชิ้นปลาจะเข้ากันอย่างลงตัว

ทั้งนี้ สาขาใหม่จะมีการเทรนฝึกสอนวิธีการทอดเพื่อให้ได้ตามสูตร แต่หากมีลูกค้าคอมเมนต์มาทางเพจหรือทางโทรศัพท์ ทางแฟรนไชส์ก็จะแจ้งทางสาขานั้นทันที เพื่อจะได้ทำการแก้ไขจุดบกพร่อง พร้อมทั้งให้คำปรึกษากับแฟรนไชซี เพื่อให้ได้รสชาติและคุณภาพตามแบบสูตรต้นตำรับ ทำให้รสชาติลูกชิ้นปลาได้ใจลูกค้าซึ่งจะเป็นผลดีต่อธุรกิจทั้งแฟรนไชส์และแต่ละสาขาในระยะยาว

พร้อมทั้งยังมีการถ่ายทำคลิปวิดีโอวิธีการทอดลูกชิ้นปลา เพื่อให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ดูเพิ่มเติม เกิดความเข้าใจในวิธีการทอดมากยิ่งขึ้น 

การกำหนดราคาขาย?

ในเรื่องนี้ คุณต้น ให้ความรู้ว่า มาตรฐานโดยทั่วไปจะพิจารณาจากค่าเช่าที่เป็นหลัก หากค่าเช่าไม่แพงมากนักราคาขายจะอยู่ที่ 14 ลูก 20 บาท แต่หากค่าเช่ามีราคาสูง เช่น ในห้างสรรพสินค้าอาจจะขาย 11-12 ลูก 20 บาท ตามความเหมาะสมแต่ละพื้นที่

นอกจากรสชาติถูกปากแล้ว การตลาดเพื่อสร้างแบรนด์ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตรจึงได้สร้างเพจผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อให้เป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างมากขึ้น

ธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรักษาคุณภาพมาตรฐานแต่ละสาขาให้ได้ต้นตำรับมากที่สุด เพราะจะทำให้เกิด Word of Mouth หรือการบอกปากต่อปาก อันเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ความสำเร็จของลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร

 

‘โควิด-19’ กระทบธุรกิจอย่างไร?

โควิดรอบแรกทำยอดขายลดลงประมาณ 50% ขณะที่รอบสองไม่ค่อยได้รับผลกระทบเนื่องจากการติดเชื้ออยู่ในวงจำกัด ส่วนรอบสามได้รับผลกระทบใกล้เคียงกับรอบแรก ซึ่ง คุณต้น มองว่า สาเหตุที่รอบหนึ่งและสามได้รับผลกระทบเยอะ ก็เพราะมีการล็อกดาวน์ ปิดตลาด ห้ามขายสินค้า และลูกค้าไม่กล้าออกมาจับจ่ายใช้สอย

การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในขณะนั้นคือ ปรึกษาหาทางออกกับแฟรนไชซี โดยการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งแบบทอดสำเร็จและแบบสดให้ลูกค้าทอดรับประทานเองที่บ้าน ซึ่งตอนนี้แฟรนไชซีปรับตัวมาขายทางออนไลน์ค่อนข้างเยอะ

นอกจากนี้ ยังมีการตลาดผ่านโอเพนแชตไลน์กลุ่มตามต่างจังหวัดในหมู่บ้านต่างๆ เมื่อโพสต์ออร์เดอร์แล้วแฟรนไชซีจะให้ ‘ไรเดอร์ส่วนตัว’ นำสินค้าไปส่งถึงบ้าน โดยมีราคาขนส่งถูกกว่าแพลตฟอร์มสั่งอาหารทั่วไป

ในอนาคตอันใกล้ จะมีผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น เช่น ไส้กรอก ปลาเส้น เพิ่มเติม นอกจากนี้ ก็จะมีในส่วนของลูกชิ้นนึ่ง ยำลูกชิ้น ยำซีฟู้ด และลูกชิ้นโรยผงปรุงรส รสชาติต่างๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายอีกทาง เน้นการตลาดแบบเข้าถึง ไปเรื่อยๆ ไม่หยุด

 

บทสรุปเรื่องราวของธุรกิจของแฟรนไชส์ ‘ลูกชิ้นปลาทอดราชวัตร (ต้น)’ ที่ทำให้เห็นว่าการจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมีการใส่ใจรายละเอียดปลีกย่อยในทุกๆ ด้าน พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ และไม่ยอมหยุดนิ่งแม้ขณะเผชิญกับ ‘โควิด-19’ ก็ตาม

และบางครั้งความสำเร็จก็อาจไม่ใช่อะไรที่ยากเย็น เพียงแต่ต้องใส่ใจ ไม่หยุดทำ และกำหนดเป้าหมายของความสำเร็จในแต่ละขั้นอย่างชัดเจน และมีเป้าหมายในการเดินไปข้างหน้าต่อไป 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333