สตาร์ตอัพไทย ต่อยอดพัฒนาแพลตฟอร์ม ซื้อขายของสะสมหายาก กว่า 10,000 รายการ

สตาร์ตอัพไทย ผนึก บริษัทลูกในเครือ Line Corporation ต่อยอดพัฒนาเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม ซื้อขายของสะสมแบรนด์ดังหายากกว่า 10,000 รายการ ตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็น The Collectors Paradise of Asia เตรียมเดินหน้าเทียบชั้นระดับโลก

SASOM ปิดดีลระดมทุนระดับ Pre-Series A จาก Kream Corporation ประเทศเกาหลีใต้ ในเครือของ Naver บริษัทแม่ของ LINE Corporation ดันมูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นเป็น 140 ล้านบาท ขึ้นแท่นเป็นสตาร์ตอัพไทยในธุรกิจแพลตฟอร์มซื้อขายของสะสมรายแรกที่มีบริษัทชั้นนำจากเกาหลีใต้เข้าร่วมทุน

เดินหน้าผนึกความร่วมมือเป็น Strategic Partner แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และเทคโนโลยี นำเงินจากการระดมทุนพัฒนาแพลตฟอร์ม SASOM (สะสม) มุ่งสู่การเป็น The Collectors Paradise of Asia เทียบชั้นระดับโลก ชูจุดเด่นเป็นแหล่งรวบรวมของสะสมแบรนด์เนมและของหายากกว่าหมื่นรายการ เช่น Sneakers, Streetwears, Be@rbrick, Art Toys การันตีของแท้ทุกชิ้น เตรียมระดมทุนระดับ Series A ต่อเนื่องในปีหน้า

นายกษิต งานทวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท สะสม จำกัด ผู้พัฒนา Sasom แพลตฟอร์มซื้อขายของสะสมแบรนด์เนมและของหายากรายแรกในภูมิภาคเอเชีย กล่าวถึงการจับมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์คนสำคัญ Kream Corporation จากเกาหลีใต้ในครั้งนี้ว่า เป็นการต่อยอดและพัฒนาแพลตฟอร์มให้เพิ่มศักยภาพในการให้บริการรองรับความต้องการ และจำนวนผู้ซื้อและผู้ขายที่เพิ่มมากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายกษิต งานทวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท สะสม จำกัด ผู้พัฒนา Sasom แพลตฟอร์มซื้อขายของสะสมแบรนด์เนมและของหายากรายแรกในภูมิภาคเอเชีย

สำหรับแรงบันดาลใจการพัฒนาแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส SASOM ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อปี 2019 นี้ นายกษิต กล่าวว่า ได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาแพลตฟอร์มหลังกลับจากการศึกษาต่อต่างประเทศ โดยพบว่าในประเทศไทยยังไม่มีแพลตฟอร์มด้านการซื้อขายของสะสมที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ทำให้ต้องใช้บริการสั่งสินค้าจากเว็บไซต์ต่างประเทศซึ่งต้องรอสินค้าเป็นเวลานาน ค่าใช้จ่ายสูงเพราะต้องเสียภาษีนำเข้า ทั้งยังมีความเสี่ยงสูงจากการถูกหลอกให้ซื้อสินค้าลอกเลียนแบบ

ซึ่งแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส SASOM ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Next Generation Platform for Authentic Luxurious Transactions” ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อแก้ Pain Point ของผู้ซื้อในเรื่องดังกล่าว มีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่าง Machine Learning และ AI มาประยุกต์ใช้ในกระบวนการตรวจสอบสินค้า เพื่อเพิ่มความมั่นใจการเลือกซื้อสินค้า โดยสินค้าทุกชิ้นที่ลงประกาศขายจะได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด พร้อมติดป้ายสัญลักษณ์เพื่อรับประกันและให้ความมั่นใจแก่ผู้ซื้อว่าเป็นของแท้ 100%

นอกจากนี้ SASOM ยังมีบริการก่อนและหลังการขายที่หลากหลายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ซื้อและผู้ขาย อาทิ การโปรโมตสินค้า ให้บริการลูกค้าสัมพันธ์ การตรวจสินค้าเพื่อรับประกันของแท้ 100% บริการทำความสะอาดสินค้า ติดแผ่น sole protector เพื่อรักษาสภาพรองเท้า ให้ข้อมูลราคากลางเพื่อประกอบการตัดสินใจระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย และล่าสุดได้พัฒนา Price Chart เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ซื้อและผู้ขายของสะสมที่ต้องการทราบข้อมูลความเคลื่อนไหวด้านราคาของสะสมแบรนด์ต่างๆ

โดยแพลตฟอร์ม SASOM ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อและผู้ขายเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มียอดขายสินค้าในปัจจุบันเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านบาท โดยวางเป้าหมายยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 30 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้ เพื่อเตรียมตัวเดินหน้ายกระดับ SASOM ให้เป็นแพลตฟอร์มของสะสมชั้นนำระดับโลกในอนาคต