เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวตบ้าน

เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวทบ้าน
เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวทบ้าน

เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวตบ้าน

หากมองเข้ามาที่ตลาดค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านที่มีมูลค่าประมาณ 4 แสนล้านบาทนั้น จะพบว่า ตลาดที่เป็นการรีโนเวตบ้านเก่าถือว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะมีบ้านเก่าที่รอรีโนเวตมากถึงกว่า 4 แสนหลัง ทำให้ตลาดนี้มีมูลค่าสูงถึง 2.34 แสนล้านบาทเลยทีเดียว

แม้จะมีเรื่องของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบกับกำลังซื้อของผู้บริโภคชาวไทย แต่สำหรับตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านที่เป็นการรีโนเวตกลับไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนหนึ่งจะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกค้าที่มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นในช่วงของการ Work From Home จนมองเห็นความสำคัญของการตกแต่งบ้าน ทำให้ตลาดนี้มีการเติบโตค่อนข้างดีในช่วงที่ผ่านมา

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การปฏิวัติรูปแบบการทำตลาดของ 1 ในผู้เล่นรายใหญ่ของตลาดคือ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ที่เข้ามาเขย่าตลาดด้วยรูปแบบการขายที่ไม่ใช่เพียงแค่การขายโปรดักต์หรือผลิตภัณฑ์ แต่ก้าวข้ามไปสู่การขายแบบโซลูชั่น ที่มีทีมที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำ รวมถึงการมีเครือข่ายของช่างที่พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

คุณสุพรศรี นาคธนสุกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด บอกว่า เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำตลาดโดยหยิบเอา Pain Point ของเจ้าของบ้านเข้ามาเป็นตัวตั้ง การเข้าใจ Pain Point นี้มาจากการมี Data เข้ามาเป็นตัวช่วยวิเคราะห์ โดยลูกค้าอยากรีโนเวตหรือปรับปรุงบ้าน แต่มีความกังวลว่าไม่รู้จะหาช่างที่ไหน หรือเมื่อหาได้ก็กังวลว่าจะเกิดการทิ้งงาน เช่นเดียวกับความกังวลในเรื่องของงบที่อาจจะควบคุมไม่ได้

คุณสุพรศรี นาคธนสุกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด
คุณสุพรศรี นาคธนสุกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด

“จาก Pain Point ของลูกค้า ถูกนำมาพัฒนาเป็นโซลูชั่นในการให้บริการลูกค้า โดยนอกจากจะมีทีมให้คำปรึกษา มีดีไซเนอร์คอยให้คำแนะนำ และบริการออกแบบบ้านทั้งบ้านใหม่ และงานต่อเติมบ้านแล้ว เรายังมีเครือข่ายของช่างที่คอยให้บริการ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนช่างหรือเรื่องของการทิ้งงานให้กับลูกค้าได้ ซึ่งนอกจากการจะให้คำปรึกษาในการออกแบบ การเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับแต่ละงานแล้ว เรายังช่วยคำนวณในเรื่องของงบประมาณที่จะสามารถช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี”

เอสซีจี จะมีบัตรเงินสด “เอสซีจี แคช การ์ด” เข้ามาเป็นอีกเครื่องมือสำคัญในการช่วยบริการจัดการเรื่องงบประมาณของลูกค้า บัตรใบนี้ เป็นบัตรเงินสดที่ลูกค้าสามารถเติมเงินเข้าไปเพื่อใช้ซื้อสินค้าได้ โดยจะเป็นอีก 1 ในลอยัลตี้โปรแกรม ของเอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ที่เข้ามาช่วยสร้าง Engagement เพื่อรักษาฐานลูกค้าให้เป็นแฟนประจำของเอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์

เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวทบ้าน
เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวตบ้าน

นอกจากจะช่วยในเรื่องของการคอนโทรลงบที่จะใช้ และช่วยเพิ่มความสะดวกโดยไม่ต้องพกเงินสดก้อนใหญ่เพื่อมาซื้อสินค้าแล้ว บัตรเอสซีจี แคช การ์ด ยังมีสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ถือบัตรอีกมากมาย อาทิ การมอบส่วนลด 1.5% ในการซื้อแต่ละครั้ง เป็นต้น

ปัจจุบัน มีลูกค้าที่ถือบัตรเอสซีจี แคช การ์ด กว่า 1 แสนราย ตามแผนงานที่วางไว้นั้น ในปีหน้าจะมีการทำ Single ID ของผู้ถือบัตรใบนี้กับบัตรสมาชิกของเอสซีจี เพื่อรวมเป็น 1 เดียว ซึ่งจะช่วยในแง่ของการทำลอยัลตี้โปรแกรมที่จะนำไปสู่การเข้าถึง Data ที่จะถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยบัตรสมาชิกของเอสซีจี มีผู้ถืออยู่ราว 1 แสนราย เป็นลูกค้าช่างและเจ้าของบ้านอย่างละ 5 หมื่นราย

ว่าไปแล้ว เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ เปรียบเสมือน “เรือธง” ที่ส่งต่อการให้คำแนะนำ หรือออกแบบบ้านที่ลูกค้าต้องการไปยังเครือข่ายเน็ตเวิร์กที่เป็นเอสซีจี โฮม โซลูชั่น และเอสซีจี โฮม บุญถาวร ซึ่งเป็นร้านค้าที่เกิดจากการจอยส์ เวนเจอร์ ของเอสซีจีและพาร์ตเนอร์อย่างบุญถาวร รับช่วงต่ออีกทอดหนึ่ง ทำให้สามารถรองรับการให้บริการลูกค้าได้ทั่วประเทศ โดยเอสซีจีมีเครือข่ายของโฮม โซลูชั่น กว่า 80 สาขา ขณะที่ร้านที่ร่วมกับบุญถาวร จะมีประมาณ 11 สาขา รวมถึงร้านเอสซีจี โฮม ซึ่งเป็นของตัวแทนจำหน่ายที่มีอยู่กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ

เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวทบ้าน
เปิดเบื้องหลัง เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ ทำอย่างไรถึงครองใจลูกค้ารีโนเวตบ้าน

สิ่งที่น่าสนใจก็คือในการทำตลาดของเอสซีจีก็คือ ไม่ได้มีเพียงแค่การฉีกหนีออกไปขายแบบโซลูชั่นเท่านั้น แต่เอสซีจี ยังมีการทำกิจกรรมการตลาดเพื่อสนับสนุนการขายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจัดอีเว้นต์ในรูปแบบงานแฟร์ที่เป็นการรวบรวมสินค้ามาออกบู๊ธขายในราคาพิเศษ

โดยล่าสุดที่จัดไปคืองาน “SCG HOME & Living Fair” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 (10 วันเต็ม) ณ SCG Experience เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา จัดสรรพื้นที่กว่า 6,200 ตารางเมตร ยกสินค้าและบริการไฮไลต์มาเปิดประสบการณ์ให้คนรักบ้านด้วย 3 โซนหลัก คือ โซนบริการชั้น 1 ตอบโจทย์สำหรับคนทำบ้าน โซนบริการชั้น 2 มาพร้อม Bathroom Solution by Cotto Life ที่นำเสนอนวัตกรรมการออกแบบห้องน้ำให้เหมาะสมสำหรับคนแต่ละวัย โซนบริการชั้น 3 ตอบโจทย์คนที่กำลังวางแผนรีโนเวตบ้านโดยเฉพาะ ตั้งแต่การตรวจสุขภาพบ้าน การรับคำแนะนำเรื่องการปรับปรุงบ้าน จากคลินิกหมอบ้าน รับให้คำปรึกษาทุกเรื่องบ้านฟรีจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งมีบริการรับออกแบบบ้านใหม่ หรือออกแบบงานรีโนเวต ด้วยหลัก Inter Generation Concept

ถือเป็นการจัดอีเว้นต์ที่มุ่งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ขณะเดียวกัน ยังเป็นตัวช่วยสะท้อนภาพของความเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการรีโนเวตบ้านที่ไม่ได้เพียงแค่การขายโปรดักต์ แต่มีการนำเสนอโซลูชั่นที่เข้ามาช่วยแก้ Pain Point ให้กับลูกค้าได้อย่างลงตัว เป็นอีกกลยุทธ์ที่ช่วยตอกย้ำความสำเร็จในการเป็นผู้นำเรื่องของตลาดรีโนเวตบ้านของเอสซีจี