ทีเอ็มบี-ธนชาต รวมกันเป็นหนึ่ง สู่เป้าหมายแบงก์ที่ลูกค้าชอบ-บอกต่อ

 

ทีเอ็มบี-ธนชาต รวมกันเป็นหนึ่ง สู่เป้าหมายแบงก์ที่ลูกค้าชอบ-บอกต่อ

ทีเอ็มบี-ธนชาต ผนึกกำลังเป็นแบงก์เดียว เปิดตัวทีมผู้บริหารใหม่ ขับเคลื่อนแผน ONE DREAM, ONE TEAM, ONE GOAL ด้วยภารกิจสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีให้คนไทย หวังขึ้นแท่นธนาคารที่คนชื่นชอบและบอกต่อมากที่สุด

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทีเอ็มบี เปิดเผยว่า การดำเนินการตามแผนการรวมกิจการธนาคารทีเอ็มบีและธนาคารธนชาตมีความคืบหน้าไปมาก ถือได้ว่า โดยพฤตินัยมีการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนทางนิตินัย ซึ่งปีนี้ ทั้งสองธนาคารจะเริ่มรวมทีมงานจากทั้งสองฝั่งให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ภายใต้ ONE DREAM, ONE TEAM, ONE GOAL คือเพื่อลูกค้าของทั้งสองธนาคาร รวมทีมเป็นหนึ่ง เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายในชีวิตของตนเอง “ความมุ่งหวังของเราคือ ต้องการที่จะสร้างชีวิตทางการเงินที่ดี หรือ Financial Well-being ให้กับลูกค้าและคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งหวังว่าจะทำให้ธนาคารใหม่นี้ขึ้นแท่นเป็นธนาคารที่ลูกค้าชื่นชอบและบอกต่อ มากที่สุด (The Most Advocated Bank)”

นางมารี แรมลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารนวัตกรรมลูกค้ารายย่อย กล่าวว่า การสร้างคุณภาพชีวิตทางการเงินให้แก่ลูกค้าจะยึดหลักสำคัญคือ ช่วยให้ลูกค้ามีการใช้จ่ายที่เหมาะสมกับตัวเองผ่านช่องทางที่สะดวกสบาย รู้จักการออมและการลงทุนที่เพียงพอ มอบความคุ้มครองที่อุ่นใจ และการกู้ยืมเท่าที่จำเป็น โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่เกิดจากการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ให้รู้ถึงความต้องการที่แท้จริงโดยยึดหลักความปลอดภัยของข้อมูล ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลลูกค้าและใช้เพื่อประโยชน์ของลูกค้าเท่านั้น

ด้านนายป้อมเพชร รสานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านสินเชื่อรถยนต์ กล่าวว่า คำว่าชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นในมิติของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์นั้น แม้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์เงินกู้ แต่เรามองภาพออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือสินเชื่อเช่าซื้อรถเพื่อทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นหรือนำไปประกอบกิจการ หรือแม้แต่การนำรถมาแลกเงินเพื่อเป็นทุนให้กับชีวิตในด้านใดด้านหนึ่ง ก็เป็นการขับเคลื่อนให้ลูกค้ามีคุณภาพชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน เราเองก็ปล่อยสินเชื่อ แบบมีคุณภาพเพื่อให้ลูกค้ายังคงมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่กระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันโดยใช้ Scoring Model ที่นำข้อมูลมาวิเคราะห์ความสามารถในการชำระหนี้และการปล่อยกู้เพื่ออนุมัติสินเชื่อที่เหมาะสม เพื่อช่วยบริหารความเสี่ยงให้กับลูกค้า ทั้งเป็นการควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ได้ในระดับที่เหมาะสมอีกด้วย

นายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้ารายย่อย กล่าวว่า การรวมสองธนาคารจะทำให้จำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านราย โดยธนาคารมีช่องทางบริการมากมาย เช่น ช่องทางสาขา เครื่อง ATM/ADM โมบายแอพ Contact Center หรือ Relationship Manager ความท้าทายคือ จะทำอย่างไรให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์จากการทำธุรกรรมของธนาคารที่เชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ ในทุกช่องทาง และได้รับความสะดวกสบายจากการมีหลากหลายช่องทาง และเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา (anywhere, anytime)

ขณะที่ นายเสนธิป ศรีไพพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยยังคงเติบโตแบบกระจุกตัว และมีความเหลื่อมล้ำค่อนข้างสูง ธุรกิจขนาดเล็ก (SME) ที่มีจำนวนมากถึง 3 ล้านบริษัท และมีการจ้างงานสูงถึง 85% หรือกว่า 14 ล้านคน กลับให้สัดส่วนของรายได้ต่อตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เท่าบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งมีเพียง 6,000 บริษัท จ้างงานเพียง 2.4 ล้านคน ดังนั้น การจะช่วยเศรษฐกิจไทย ช่วยธุรกิจขนาดเล็กให้มีชีวิตทางการเงินที่ดี ธนาคารต้องเริ่มจากธุรกิจขนาดใหญ่โดยการปล่อยสินเชื่อที่ยั่งยืน นั่นคือ มอบแหล่งเงินทุนให้ธุรกิจอย่าง ถูกประเภท ถูกเวลา ไม่เกินตัว และตรงความต้องการจริง และธนาคารต้องนำเสนอธุรกรรมการเงินที่ตอบโจทย์ และพร้อมเชื่อมต่อ eco-system ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่ไปจนถึงเล็กทั้งด้านข้อมูลและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้การทำธุรกรรมการเงินสะดวกและการบริหารงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นช่วยให้ลูกค้าธุรกิจมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นและเติบโตได้อย่างยั่งยืน

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า ธนาคารจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 โดยระหว่างนี้จะทยอยนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นจุดเด่นของแต่ละธนาคารให้ลูกค้าของอีกธนาคารได้รู้จักและทดลองใช้ เช่น กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้จะเริ่มให้บริการสาขาร่วมระหว่าง 2 ธนาคาร Co-Location/Co-Brand Branch ซึ่งปีนี้จะเปิดทั้งหมด 90 สาขา ต่อมาเดือนมีนาคมนี้ ลูกค้าทั้งสองธนาคารจะได้รับความสะดวกจากการใช้บริการ ATM/ADM จำนวนกว่า 4,700 เครื่อง ฟรีค่าธรรมเนียมฝาก ถอน โอน ลูกค้าทีเอ็มบี ทัช สามารถทำรายการกดเงินไม่ใช้บัตรจากเครื่องของธนชาตได้ และบิลสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ บัตรเครดิตของธนชาต ก็สามารถชำระได้ที่เครื่องของทีเอ็มบี

“ในส่วนของพนักงาน ยืนยันว่า จะไม่มีการปลดแน่นอน เพราะจากตัวเลขพนักงานปัจจุบันที่มีอยู่ 19,000 คน มีอัตราการโยกย้ายงาน ลาออกตามปกติปีละ 10 เปอร์เซ็นต์ ก็จะทำให้จำนวนพนักงานเหมาะสมกับปริมาณงาน โดยไม่จำเป็นต้องลดคนหรือรับคนเพิ่ม”