แจกสูตร“สเปรย์รางจืด” ใช้สู้แดด…วันสงกรานต์

ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแดดแรง ตลอดจนความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากอันตรายของรังสียูวี การถนอมบำรุงผิวอย่างเหมาะสมและป้องกันไม่ให้ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไปเป็นเรื่องที่จำเป็น วิธีดูแลเบื้องต้น ได้แก่ ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื้น การระบายความร้อนของผิวหนังจำเป็น หลีกเลี่ยงแดดจัดๆ ตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงสามโมงเย็น เพราะรังสียูวีจะมีมากที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ร่มหรืออุปกรณ์อื่นป้องกันแสงแดด

นอกจากนี้การบำรุงผิวด้วยสารธรรมชาติ สามารถช่วยป้องกันและบรรเทาผลเสียจากรังสีอันตรายและมลภาวะอื่นๆ ซึ่งทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ไม่เต่งตึง เกิดริ้วรอยขึ้น เหี่ยวย่นแก่ มีสมุนไพรหลายชนิดที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ คืนความชุ่มชื้นให้ผิว และสร้างคอลลาเจนทำให้เกิดความยืดหยุ่น ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้

เช่น รางจืด ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ เป็นยาฤทธิ์เย็น  แตงกวา คงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ลดการอักเสบ ลดการแพ้ ลดการเกิดฝ้ากระจุดด่างดำ มีฤทธิ์เย็น ส่วน ว่านหางจระเข้ เพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบ ลดฝ้ากระ จุดด่างดำ และ บัวบก เพิ่มความยืดหยุ่น เพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้เซลล์มีการใช้ออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น ลดการอักเสบ ทำให้แผลหายเร็ว

ด้วยประโยชน์ของสมุนไพรที่ได้แนะนำไปดังว่าแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นสเปรย์เย็นเก็บไว้ใช้เองได้อีกด้วย ทำเองแสนง่ายใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง หรือจะทำเตรียมพร้อมไว้สู้แดดช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ได้

 สเปรย์รางจืด

 ส่วนประกอบ

ใบรางจืดแห้ง                             15 ใบ

แตงกวาปอกเปลือก                     4 ลูก

ว่านหางจระเข้ปอกเปลือก            2 กาบ

ใบบัวบก                                   10-20 ใบ

น้ำสะอาด                                  1 ลิตร

ขวดสเปรย์                                 ตามต้องการ

วิธีทำ

ต้มน้ำจนเดือด ใส่ใบรางจืด ต้มต่อนาน 5 นาที พักไว้จนอุ่น ปั่นแตงกวา บัวบก ว่านหางจระเข้ เข้าด้วยกัน ผสมลงในน้ำต้มรางจืด คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางสองชั้น บรรจุใส่ขวดที่มีฝาปิดสนิท

ข้อแนะนำ

สามารถใช้ทา หรือฉีดพ่นเมื่อมีอาการแพ้ แสบร้อน และแมลงสัตว์กัดต่อยได้ตามต้องการ

 หมายเหตุ

เนื่องจากสูตรนี้ไม่มีสารกันเสีย ดังนั้นควรทำแต่น้อย เก็บไว้ในตู้เย็น และไม่ควรใช้หากกลิ่นเปลี่ยนไปจากเดิม

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือติดตามสูตรอื่นๆได้ที่ www.abhaiherb.com และ Facebook/ สมุนไพรอภัยภูเบศร