ร้านเก่าแก่เจ้าตำนานในสุโขทัย ‘โกเฮง จีนไหหลำ’ และ ‘ผัดไทยป้าแอ๋ว’ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ไก่อบโกเฮง

อาทิตย์นี้ปิ่นโตเถาเล็กมีร้านดังในจังหวัดสุโขทัยมาแนะนำถึง 2 เจ้า รายแรกคือ ร้านอาหารจีนไหหลำ ระดับตำนาน เป็นร้านที่หากินได้ไม่ค่อยง่ายนัก ขึ้นชื่อโด่งดังเรื่องความอร่อยในเมนูเอกลักษณ์สไตล์ กุ๊กช็อป จีนปนฝรั่ง

ร้านนี้มีชื่อว่า โกเฮง อยู่คู่ อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย มานานกว่า 91 ปีแล้ว จากหน้า สถานีรถไฟสวรรคโลก ตรงมาที่ ริมแม่น้ำยม ถนนหน้าเมือง อยู่ในตึกแถวครึ่งตึกครึ่งไม้ห้องหัวมุม ชั้นล่างกรุกระจกโดยรอบ ซึ่งเดิมทีเป็นบ้านไม้ชั้นล่างเปิดโล่งในบรรยากาศโบราณ

เจ้าของร้านโกเฮงคือลูกสาวรุ่นที่ 2 ชื่อว่าเจ๊เนี้ยว ช่วยทำร้านมานานกว่า 40 ปี มีสามี น้องสาว ลูกชาย ลูกสาว ร่วมด้วยช่วยกันเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัว

มาดูกันว่าเมนูไหหลำขึ้นชื่อร้านนี้มีอะไรบ้าง ที่ไม่ควรพลาดเลยเป็นอันขาดคือ ไก่อบโกเฮง ซึ่งมีอีกชื่อว่า ไก่อบมาการีน (280-300 บาท แล้วแต่ขนาด) ไก่อบจานใหญ่ตัวหนักเกือบกิโลครึ่ง หนังกรอบเนื้อแห้งแต่นุ่มอร่อย ไม่แห้งผากเหมือนกินกระดาษ หมักแล้วแช่ในตู้เย็น นำมาอบในหม้อ เวลาสั่งก็ทอดจนหนังกรอบอีกที น้ำมันไก่ทอดหอมมาการีนเอามาคลุกข้าวได้ โรยหน้าด้วยกระเทียมกรอบและถั่วลันเตา จิ้มกับน้ำจิ้มไก่ทำเองที่รสชาติดีมาก ไม่หวานไม่ข้นจนเกินไป

สตูลิ้นหมู

เมนูไหหลำทีเด็ดอีกอย่างคือ สตูลิ้นหมู (150-180-250 บาท ที่เรากินคือ 180 บาท) ตุ๋นจนเปื่อยแทบละลายในปาก จานเดียวไม่พอต้องสั่งเบิล ใส่ซอสมะเขือเทศ หอมใหญ่ ถั่วลันเตา มะเขือเทศ คลุกน้ำสตูกับข้าวร้อนๆ ราดน้ำปลาพริกลงไปด้วยอร่อยเหาะจริงๆ

ต่อด้วย ตับหมูโอชา (150-180-250 บาท) ตับหมูสดๆ ชิ้นโตๆ หนาๆ นุ่มๆ ทอดกระเทียมพริกไทย หอมอร่อย ใส่ถั่วลันเตาเป็นเอกลักษณ์ประจำร้านนี้

ตับหมูโอชา-แกงป่าปลาค้าว-ทอดมันปลากราย

ส่วนของเผ็ดๆ ต้องสั่ง แกงป่าปลาค้าว (150-180-250 บาท) ใส่กะเพราบ้านหอมๆ น้ำแกงป่าข้นหอม เครื่องแกงปรุงเพิ่มใส่กระเทียม พริกแห้ง รสจัดจ้าน เนื้อปลาค้าวแน่นอร่อยมาก ใช้ปลาตัวใหญ่หนัก 4-5 กิโล ถ้าวันไหนมี ปลาซ่ง ให้สั่ง แกงป่าปลาซ่ง เนื้ออร่อยคล้ายปลาตะโกก บางวันก็จะมีปลาช่อน ปลาเนื้ออ่อนแทน

ของกินเล่นที่ต้องสั่งด้วยคือ ทอดมันปลากรายหรือปลาฉลาด ซึ่งเนื้อเหนียวหนึบเหมือนกัน หอมพริกแกงรสจัด ใส่ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวกับใบมะกรูด จิ้มน้ำจิ้มอาจาดใส่แตงกวารสออกหวานๆ

ส่วนผัดผักต้องสั่ง กะหล่ำผัดน้ำมันหอย (60 บาท) ปรุงด้วยน้ำปลา มีรสมีชาติกรอบอร่อยสุกกำลังดี ตีกระเทียมลงไปด้วย

เมนูดังอื่นๆ ของร้านโกเฮงยังมี ปีกไก่อบโกเฮง เน้นส่วนปีกไก่ล้วนๆ ผัดกะเพราปลากด เผ็ดหอมด้วยพริกขี้หนูสวนโขลก

ร้านเก่าแก่โบราณเมนูไม่ซ้ำใครอย่างร้านโกเฮงแบบนี้ สมควรแก่การมุ่งมาชิมโดยตรง ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม โทร 0-5564-1616 นะจ๊ะ

ป้าแอ๋วผัดก๋วยเตี๋ยวเองคนเดียว

ต่อกันด้วยร้านที่สองอยู่ใจกลางเมืองสุโขทัย เป็นร้านอร่อยริมทางไม่ซ้ำใคร ที่เจ้าของออกแนวติสต์ศิลปิน ถูกใจข้าพเจ้ามาก ด้วยความที่ใส่ใจในการปรุงจึงไม่ยอมพูดคุยกับลูกค้า มาชิมแล้วต้องรอนานมาก ห้ามเร่ง ห้ามบ่น แต่ทุกคนก็ยอมนั่งรอตามคิวกันแน่นขนัด เพราะป้าแอ๋วแห่ง ร้านผัดไทยป้าแอ๋ว บรรจงทำผัดไทยได้เข้มข้นทุกคำกลืน รสจัดจ้านอร่อยเหลือหลาย เปิดมานานเกือบ 40 ปีแล้ว

ร้านผัดไทยป้าแอ๋วอยู่ริม ถนนจรดวิถีถ่อง เลย สะพานพระร่วงข้ามแม่น้ำยม มาเพียง 300 เมตร ทางซ้ายมือ (ด้านที่จะมุ่งหน้าไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย) อยู่ติดกับศูนย์บริการอีซูซุ เป็นร้านเล็กๆ อยู่หน้าห้องแถวไม้ อาศัยตั้งเตาตั้งโต๊ะริมทางเท้า และมีที่นั่งข้างในห้องแถวด้วย

ป้าแอ๋วจะเปิดร้านช่วงบ่าย 4 โมงครึ่ง เกือบ 5 โมงเย็น ผัดคนเดียวอยู่หน้าเตา ขายไปจนถึง 4 ทุ่มเท่านั้น ใครที่มากินให้เขียนสั่งในใบจด ยื่นให้ผู้ช่วยป้าแอ๋ว อยากสอบถามอะไรก็คุยกับผู้ช่วย ห้ามคุยกับป้าแอ๋วนะจ๊ะ เพราะต้องใช้สมาธิในการปรุง

เมนูเด็ดย่อมต้องเป็นผัดไทย ซึ่งผัดไทยของจังหวัดสุโขทัย หน้าตาและเครื่องปรุงจะแตกต่างจากผัดไทยที่เราคุ้นเคย ไม่มีน้ำมะขามเปียก ไม่ใส่กุ้งแห้ง แต่ขอบอกว่าอร่อยสุดยอดจริงๆ

ร้านนี้มีเส้นให้เลือก 4 ชนิด ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ และบะหมี่ ซึ่งเส้นยอดนิยมคือ เส้นเล็ก ป้าแอ๋วลวกเส้นได้สุกกำลังดี ก่อนลงไปผัดกับเครื่องที่อยู่ในกระทะ มีกากหมู น้ำตาลปี๊บ พริกป่น โดยใช้น้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ หอมๆ ผัดจนน้ำงวด แต่เส้นไม่แห้งไม่แฉะเกินไป เติมเครื่องต่างๆ มีให้เลือกทั้ง หมูแดง หมูเด้ง ลูกชิ้นปลา และ กุ้งสด ตัวโตๆ แนะนำว่าให้ใส่ทุกอย่าง เรียกว่ารวมพิเศษทุกอย่าง (จานละ 65 บาท) จากนั้นป้าแอ๋วจะใส่ หนังหมูสีแดงๆ เส้นยาวๆ ที่ต้มกับหมูแดง ถั่วฝักยาว ไชโป๊ที่กินแล้วหนึบหนับทุกคำ ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดจนได้ที่ก็ยกลงจากเตา โรยด้วยถั่วลิสงป่น เวลากินให้บีบมะนาวเพิ่มเท่านั้น เพราะรสชาติครบเครื่องเข้มข้นอยู่แล้ว แกล้มด้วยถั่วงอกดิบกับใบกุยช่าย

เส้นเล็กผัดไทยใส่ทุกอย่าง-บะหมี่ผัดไทย-ก๋วยเตี๋ยวแห้งสุโขทัย

สนนราคาผัดไทยเริ่มที่ชามละ 30 บาท ใส่หมูแดง 40 บาท ใส่กุ้ง 45 บาท รวมมิตรไม่มีกุ้ง 50 บาท ใส่กุ้งกับหมูแดง 55 บาท และรวมพิเศษทุกอย่าง 65 บาท

นอกจากนี้ ยังมี เกี๊ยวกุ้งต้มยำ แป้งเกี๊ยวห่อกุ้งทะเลมาทั้งตัว และมี ก๋วยเตี๋ยวแห้งสุโขทัย ใส่ถั่วฝักยาว กากหมู หนังหมู ถั่วลิสงป่น ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่ใช้เป็ดไล่ทุ่ง ไม่ใช่เป็ดแช่แข็ง อีกทั้ง เย็นตาโฟ ใส่น้ำซอสเต้าหู้ยี้

ตามปกติป้าแอ๋วจะมาที่ร้านตอนบ่าย 4 โมงครึ่งจนถึง 5 โมงเย็น ผัดไปจนถึง 4 ทุ่มก็เลิก เปิดวันพฤหัสบดี-จันทร์ หยุดทุกวันอังคารและวันพุธ แต่บางครั้งก็หยุดไม่แน่นอนถ้ามีธุระ อีกทั้งผมไปวันอังคารก็ยังได้กิน ไม่ได้หยุด ก่อนไปจึงควรโทรไปถามก่อนที่ 08-1674-6922 นะจ๊ะ

สุโขทัยยังมีของอร่อยอีกเพียบ อย่างเช่นเมนูปลาแม่น้ำ เอาไว้ฤกษ์งามยามดี ปิ่นโตเถาเล็กจะทยอยลงเรื่อยๆ นะจ๊ะ

_________________________________________

ป้าแอ๋วผัดก๋วยเตี๋ยวเองคนเดียว

ผัดไทยป้าแอ๋ว

โดย ป้าแอ๋ว

ที่ตั้ง ถนนจรดวิถีถ่อง ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย 64000

โทร 08-1674-6922

เปิดบริการ 16.30 หรือ 17.00-22.00 น. พฤหัสบดี-จันทร์

หยุด อังคาร-พุธ

แนะนำ ผัดไทย เกี๊ยวกุ้งต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวแห้งสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวเป็ด เย็นตาโฟ

__________________________________________

โกเฮง สวรรคโลก

โดย คุณบุรณี พงษ์เฉลียวรัตน์ (เจ๊เนี้ยว)

ที่ตั้ง 144/1 ถนนหน้าเมือง ต.เมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย 64110

โทร 0-5564-1616

เปิดบริการ 10.00-20.00 น. ทุกวัน

หยุด เมื่อมีธุระ

แนะนำ ไก่อบโกเฮง สตูลิ้นหมู ตับหมูโอชา แกงป่าปลาซ่งหรือปลาค้าว ทอดมันปลากรายหรือปลาฉลาด กะหล่ำผัดน้ำมันหอย ปีกไก่อบโกเฮง ผัดกะเพราปลากด

ที่มา : มติชนออนไลน์