เข้าครัวกันทำ “ยำทูน่าสตรอว์เบอร์รี่” เมนูเพื่อสุขภาพ หุ่นดี ประโยชน์เยอะ

ยำทูน่าสตรอว์เบอร์รี่เป็นสูตรที่คุณป๊อบปี้ เพื่อนสมัยนักเรียนทำให้ทานกันในงานปาร์ตี้ คุณป๊อบปี้เป็นคนที่มีฝีมือทางด้านการทำอาหาร การจัดจานที่สวยงามและชอบจัดดอกไม้เป็นชีวิตจิตใจ อาชีพหลักของเธอ คือ เป็นนักประชาสัมพันธ์แต่มีศิลปะในหัวใจ ทำสิ่งต่างๆ ออกมาได้สวยงามเสมอ

ประกอบกับช่วงนั้นเป็นหน้าสตรอว์เบอร์รี่ จึงขอสูตรเธอมาทำให้ท่านผู้อ่านได้ลองทำทานกันเป็นของว่างเบาๆ

เมื่อไปหาซื้อวัตถุดิบที่โครงการหลวง เจอใบเลม่อน ไทม์ น่าสนใจ แอบดมละ มีกลิ่นหอม หันมาเจอผักโขมสีแดงกับสีเขียว ปกติจะเจอแต่สีเขียว คิดว่าเอามาผสมด้วยน่าจะทำให้จานน่าสนใจขึ้นค่ะ อย่างที่พูดเสมอมาว่าผักโครงการหลวงจะสด มีผักใหม่และราคาไม่แพง

ในส่วนของปลาทูน่านั้น ถ้ากลัวไขมันจะใช้แบบในน้ำเกลือก็ได้ ส่วนตัวรู้สึกว่าปลาทูน่าในน้ำเกลือเวลาจะปรุงอาหาร เทน้ำเกลือออก เนื้อปลาจะแห้งไปนิด จึงเลือกใช้ปลาทูน่าในน้ำมันทานตะวันซึ่งมีประโยชน์และเนื้อปลาไม่แห้ง ลงมือทำเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

ทูน่าในน้ำมันพืช    1 กระป๋อง

สตรอว์เบอร์รี่ตัด 4

เซเลอรี่หั่นชิ้นบางๆ

บัตเตอร์เฮด สลัด

ผักโขมคละสี

เลม่อน ไทม์

อัลมอนด์แท่ง

พริกขี้หนูสวน

หอมแดงปอกเปลือก หั่นบางๆ

น้ำยำ

น้ำมะนาว

เกลือ

น้ำตาล

วิธีทำ

ล้างผักและสตรอว์เบอร์รี่ให้สะอาดพักไว้ ทำน้ำยำโดยผสมเกลือและน้ำตาลในน้ำมะนาว ชิมรสให้ถูกใจ พักไว้ ยีทูน่าให้กระจายไม่เป็นก้อน ใส่ชามใบใหญ่ ราดน้ำยำ เคล้าให้เข้ากัน ชิมให้รสถูกปาก ใส่หอมแดง เซเลอรี่ สตรอว์เบอร์รี่ อัลมอนด์แท่ง เคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบเลม่อน ไทม์ และผักโขมสีเขียวและสีแดง เคล้าเบาๆ ชิมรส ตักและแต่งจานให้สวยงามน่าทาน

จะเห็นว่าเวลาทำจะคลุกของแข็ง เช่น เซเลอรี่ สตรอว์เบอร์รี่ และอัลมอนด์แท่งก่อน ให้เข้ากับปลาทูน่าก่อน ชิมจนพอใจ แล้วจึงค่อยใส่ผักและเคล้าเบาๆ เพื่อไม่ให้ผักช้ำค่ะ ผักที่ใส่แล้วแต่ชอบนะคะ สูตรเดิมจะใส่แค่หอมแดง พริกขี้หนู เซเลอรี่ และสตรอว์เบอร์รี่เท่านั้น ผักอื่นๆ นอกจากนั้นเติมเองตามชอบค่ะ