หยิบ ถั่วเขียว มาทำ ขนมเม็ดขนุน สร้างรายได้ พร้อมเคล็ดลับชุบให้สวย น่ากิน

หยิบ ถั่วเขียว มาทำ ขนมเม็ดขนุน สร้างรายได้ พร้อมเคล็ดลับชุบเม็ดให้สวย น่ากิน

เม็ดขนุน เป็นขนมที่ถือเป็นยอดขนมในสมัยโบราณชนิดหนึ่ง ใช้สำหรับเลี้ยงพระหรือเลี้ยงแขก โดยเชื่อกันว่าชื่อของ ขนมเม็ดขนุน จะเป็นสิริมงคลช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่องในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือกิจการต่างๆ ที่ได้ทำอยู่

โดยในสมัยโบราณจะใช้เม็ดขนุนต้มให้สุกแล้วบดละเอียด จากนั้นนำไปกวนแล้วปั้นให้เหมือนเม็ดขนุนจริงๆ จึงเรียกว่าเม็ดขนุน แต่ในปัจจุบันใช้วัตถุดิบหลายอย่าง เช่น แห้ว เผือก สาเก และถั่วเขียว มาทำแทน ซึ่งวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมจะเป็นเม็ดขนุนถั่วและเผือกกันเสียมาก (ข้อมูลจาก เฟซบุ๊กแผนกอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุพรรณบุรี )

รูปจาก เฟซบุ๊กแผนกอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุพรรณบุรี

หลวงพี่ไอซ์ หรือ พระใบฎีกานพรัตน์ ขนฺติจารี สกุล ภาคพิธเจริญ ผู้ผุดโครงการ หลวงพี่ไอซ์ไขอาชีพได้เปิดสูตรการทำ ขนมเม็ดขนุน ให้ญาติโยมได้ทำกินทำถวายพระหรือแม้กระทั่งทำขายก็ยังได้ สูตรมีดังนี้

เม็ดขนุน วัตถุดิบ (ไส้ถั่วกวน/เผือกแล้วแต่ชอบ)

1. ถั่วเขียวเลาะ ปริมาณถั่วกับมะพร้าวพอๆ กัน

2. มะพร้าวขูดขาว

3. หัวกะทิคั้นแห้ง

4. น้ำตาลทราย

5. น้ำตาลมะพร้าว อัตราส่วนน้ำตาลทราย 3 ส่วน/น้ำตาลมะพร้าว 1 ส่วน แล้วแต่ชอบ ใส่น้ำตาลมะพร้าวมากสีขนมจะเข้มไม่ค่อยสวยแต่กินอร่อยกว่าน้ำตาลทราย อันนี้แล้วแต่ชอบเลย

หากใส่น้ำตาลมะพร้าวมากสีขนมจะเข้มแบบนี้

วิธีทำ

1. ล้างถั่วด้วยน้ำหลายๆ น้ำจนน้ำใสแล้วแช่ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน แล้วค่อยมาล้างออกใหม่จนกว่าจะหมดฟอง

2. นึ่งถั่วให้สุกนาน 50 นาที – 1 ชม.

3. บี้ถั่วที่นึ่งสุกแล้วให้ละเอียดพร้อมนำมะพร้าวขูด น้ำตาลมาขยำรวมกันไปเลย

4. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ชอบมากใส่มากชอบน้อยใส่น้อยแล้วแต่ชอบ แล้วใส่ถั่วที่ผสมไว้ลงกวนไฟกลางๆ กวนจนแห้งล่อนจากกระทะ แล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

5. ปั้นเป็นเม็ดตามชอบ บางคนชอบเรียว บางคนชอบสั้น บางคนชอบแบบลูกจัน เอาที่ถนัด แล้วผึ่งลมไว้ให้แห้งเล็กน้อย เพื่อให้ชุบไข่ติดดี

วัตถุดิบส่วนชุบ (ใช้น้ำเชื่อมที่เหลือจากทำฝอยทอง/ทองหยอดได้)

1. น้ำเชื่อม อัตราส่วน น้ำ 1 ลิตร/น้ำตาลทราย 1.5 โล

2. ไข่เป็ด

วิธีชุบ

1. ทุบไข่แล้วแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ใส่ลงผ้าขาวบางรีดไข่แดงด้วยผ้าขาวบาง ได้แล้วแยกไว้ อย่ารีดไว้นานไข่จะคืนตัวชุบไม่ค่อยติด

2. ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำเชื่อมให้เดือดพล่านแล้วดับไฟเลย ใช้ไม้ปลายแหลมเล็กจิ้มเม็ดขนุน ชุบลงในไข่แล้วหยอดในน้ำเชื่อม จนเต็มกระทะ แล้วเปิดไฟกลางให้น้ำเชื่อมเดือด ใช้กระชอนกลับเบาๆ ดูจนสุกทั่วดี เติมน้ำเล็กน้อยเบาไฟแล้วตักขึ้น สูตรนี้ไม่ต้องแช่น้ำเชื่อมใส ใช้การหยอดน้ำลงไปแทนการแช่น้ำเชื่อม แต่ก่อนตักต้องอย่าลืมล้างฟองให้หมดก่อนทุกครั้ง

เคล็ดลับเม็ดขนุน

ไข่ต้องสดมากๆ ลองสังเกตถ้าไข่แดงไม่สด มันเหลวไม่ข้น ทำให้ชุบแล้วบางมากๆ บางทีพอชุบออกมาเหมือนไม่ค่อยติด