ชวนเปิดหม้อดิน กินโจ๊กหลายหน้า ของกินแหวกแนว สุดฮิป ที่เชียงใหม่

สำหรับคนชอบของแปลกแหวกแนวแล้ว ร้านนี้ควรหาโอกาสไปลิ้มลองกันสักครั้ง ตกดึก…เพื่อนชวนไปกินโจ๊ก บอกเป็นร้านเปิดใหม่ ตกปากรับคำ เพราะเชียงใหม่มีร้านโจ๊กเจ้าประจำที่ครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนอย่างเราผูกปิ่นโตมาช้านานอยู่เพียงไม่กี่ร้าน (ที่เข้าขั้นอร่อย) อาหารร้อนๆ รสชาติเบาปากแบบนี้ กินเมื่อไหร่ก็สบายท้อง

แต่สำหรับ “ร้านโจ๊กเปิดหม้อ” แห่งนี้  มีจุดเด่นที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะเสิร์ฟมาในหม้อดินใบเขื่อง มีให้เลือกสั่งกันถึง 3 สูตร สูตรแรก ยืนพื้น สำหรับคนชอบจืด เป็น “โจ๊กรสธรรมดา” ข้าวขาวใส่หมูบะช่อและไข่ไก่ ที่เพิ่มเติมคือ สามารถสั่งเครื่องเคียงได้ตามใจชอบ โดยทางร้านมีท็อปปิ้งต่างๆ ให้เลือกเติมเกือบ 30 ชนิด อย่างเช่น ไข่เยี่ยวม้า ไส้ทอด หมูกรอบ ตับลวก หมึกกรอบ ปีกไก่ตุ๋น กระดูกอ่อนต้ม หอยแมลงภู่ ข้าวโพดนึ่ง แคร์รอต เห็ดต่างๆ ฯลฯ เลือกสั่งได้ตามใจ

สูตร 2  “โจ๊กรสต้มยำ” อันนี้สำหรับคนชอบรสชาติจัดจ้าน พวกกินข้าวต้มแต่ยังเติมพริกป่น-พริกน้ำส้มคงจะถูกใจไม่น้อย รสชาติโจ๊กในแบบต้มยำนี้เป็นเมนูใหม่ที่ไม่จำเจ สำหรับคนรักน้ำต้มยำที่อยากซู้ดเส้นร้อนๆ ทางร้านก็มีเมนูเส้นมาม่าเพิ่มเติมมาให้เลือกสั่งได้

และสูตร 3 “โจ๊กรสซุปเปอร์” รสชาติคือโจ๊กที่มาในน้ำซุปแบบซุปตีนไก่ (ต้มซุปเปอร์) ที่ออกเปรี้ยวเค็มแต่กลมกล่อม มาพร้อมตีนไก่หลายตีน หน้าตาดีเวอร์

ทั้ง 3 สูตรที่ว่ามานี้ ลูกค้าสามารถเลือกสั่งได้ทั้งแบบชาม และบิ๊กไซซ์ในแบบเซต สนนราคาขึ้นอยู่กับเครื่องเคราที่สั่งไป เริ่มต้นตั้งแต่ชามละ 15 บาท ไปจนถึงแบบเซตยักษ์อย่าง โจ๊กหน้ากุ้งแม่น้ำยักษ์หม้อบึ้มนี่ ราคาหรูเป็นหลักร้อยทะลุหลักพันกันทีเดียว (ทั้งนี้ว่ากันตามน้ำหนักตัวกุ้ง)

“โจ๊กเปิดหม้อ” เป็นร้านของหุ้นส่วนนักธุรกิจรุ่นใหม่เด็กแนวรวม 4 คน ร่วมลงขันเปิดสาขานี้ขึ้นมา ประกอบด้วย สุทธิดา สุวรรณเจริญ (หนูเล็ก) เจ้าของแฟรนไชส์ที่โด่งดังมากในกรุงเทพฯ จบศิลปะการแสดงแต่มาเอาดีเรื่องการทำครัวได้เป็นเลิศ ดนุวงศ์ บุญศรี (ป้อง) บุตรชายของ พล.ต.ต. ประหยัชว์ บุญศรี บิ๊กตำรวจคนดัง ธนา ฉัตรบริรักษ์ หรือ หน่อง น้องชายของ บอย ปกรณ์ ดารานักแสดงหนุ่มหล่อชื่อดัง และ พี ธนินธนะเดช (โอม) หนุ่มเชียงใหม่

หลังจากที่ร้าน “โจ๊กเปิดหม้อ” โด่งดังสุดๆ ในกรุงเทพฯ ที่ใครๆ ก็ต้องไปกินแล้ว ร้านนี้ถือเป็นสาขาแรกที่ขยับขยายมาไกลถึงเมืองปราบเซียน…จังหวัดเชียงใหม่

“ที่ผ่านมาเรามีร้านแฟรนไชส์ ‘โจ๊กเปิดหม้อ’ มาแล้วกว่า 40 แห่ง จุดเด่นของร้านคือ ทั้งโจ๊กและมาม่าทั้ง 3 สูตรของเรา ไม่ใช้ผงชูรส น้ำซุปรสธรรมดาเราตุ๋นจากโครงไก่ทำให้มีรสชาติหวานหอม ที่โดดเด่นคือ เม็ดข้าวเราจะเน้นแบบกึ่งเม็ด เนื้อไม่เละจนเกินไป ลูกค้ายังสามารถดีไซน์โจ๊กได้เอง โดยใส่ท็อปปิ้งอะไรก็ได้ ราคาท็อปปิ้งเริ่มต้นเพียงอย่างละ 12-30 บาท”

“โจ๊กที่เสิร์ฟมาในหม้อดินร้อนๆ นั้น ถือเป็นทีเด็ดของร้าน เราจะนำไปย่างบนเตาถ่าน เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอมแตกต่างไปจากการย่างด้วยเตาแก๊ส หรือโจ๊กทั่วไป กลุ่มเป้าหมายของร้าน จะเป็นทั้งวัยรุ่น ครอบครัว และคนรักสุขภาพ รวมถึงผู้สูงวัยด้วย เพราะโจ๊กเป็นอาหารที่รับประทานง่าย ตั้งเป้าไว้ว่าอยากให้คนทุกกลุ่มได้มาชิมกัน” สุทธิดา (หนูเล็ก) หนึ่งในหุ้นส่วนบอกไว้

“โจ๊กเปิดหม้อ” ตั้งอยู่ในโครงการรันเวย์ เวิ้งที่ว่างตรงสี่แยกไฟแดง ตรงข้ามกับผับวอร์มอัพคาเฟ่ ถนนนิมมานเหมินทร์ ย่านสุดฮิปของเมืองเชียงใหม่ เปิดขายในทุกวันตั้งแต่เวลา 18.00-02.30 น. และหยุดเฉพาะวันนักขัตฤกษ์

เมนูที่เรียกเสียงฮือฮา หน้าตาอลังฯ วังเวอร์ สะใจคนชอบเซลฟี่มากที่สุด คงต้องยกให้ “โจ๊กรสต้มยำหน้ากุ้งแม่น้ำยักษ์” กับความสดใหม่ของเครื่องเคียงทั้งหลาย จะมาคนเดียวหรือนัดเพื่อนมาปาร์ตี้รุมกินโจ๊กกันเป็นกลุ่ม ก็สนุกเหลือหลาย

…เตือนไว้เลย ไปคนเดียวอย่าสั่งเยอะอาจกินไม่หมด ทางที่ดีไปยกแก๊งจะดีกว่า ไม่เหงาแถมได้ชิมหลายอย่างด้วย