“ปลาสลิด พอดีคำ” ฉีกซองทานได้ทันที สะดวก รวดเร็ว ของดีบางประกง

คุณตุ้ม-ปฤษณา วิมลศิริ เจ้าของผลิตภัณฑ์ “ปลาสลิด พอดีคำ” พื้นเพเธอเป็นชาวบางปะกง คุ้นชินกับปลาสลิด เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อย้านถิ่นฐานเข้ามาทำงานที่กรุงเทพฯ ยังแวะเวียนกลับบ้านและทุกครั้งจะนำปลาสลิดแดดเดียว ภูมิปัญญาชาวบ้านของบางปะกงติดไม้ติดมือกลับมาทอดให้ลูกๆทานตลอด เพราะเป็นเมนูโปรด

กระทั่งไม่นาน อยากเริ่มอยากหารายได้เสริมเข้าครอบครัว อย่างเดียวที่นึกถึง คือ ปลาสลิดแดดเดียว ของดีประจำบ้านเกิดของเธอ ทำไมต้องเป็นปลาสลิดแดดเดียวทอด เธอบอกว่าปลาสลิดนำมาทำอะไรก็ไม่อร่อย นำไปต้มเหมือนปลาอื่น ๆ ก็ไม่อร่อย ต้องทอดอย่างเดียว

ขอย้อนกลับไปที่ลูกของเธอ เมนูปลาสลิดแดดเดียวทอดเป็นเมนูโปรดก็จริง แต่มักทานได้ไม่หมดตัว เพราะทานยาก เลยหาวิธีให้ลูกกินง่ายกินจนหมดตัว วิธีที่ค้นพบ คือการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต่อมาจึงนำส่วนนี้มาเป็นจุดขาย และเป็นที่มาของชื่อสินค้า “ปลาสลิด พอดีคำ”

แม้แต่ตัวเธอเองยังไม่มีเวลา เพราะต้องทำงานบ้าน ดูแลลูกและสามี และการทอดแต่ละครั้งนอกจากจะส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วบ้านแล้ว ยังต้องแล่ปลาก่อนจะทอดอีกด้วย กว่าจะได้กินก็เสียเวลา เมื่อคิดว่าคนอื่นก็น่าจะเป็น เลยดึงเอาความสะดวกสบาย รวดเร็ว ง่ายดายเข้ามาใช้ ตัดขั้นตอนยุ่งยากออกไป เป็นปลาสลิดแดดเดียวทอดพร้อมทาน

ทดลองทอด ทดลองอบ อยู่ประมาณ 1-2 เดือน ในช่วงทดลองจะนำปลาสลิดที่ทอดใหม่ ๆ ไปจำหน่ายกับกลุ่มผู้ปกครองของเพื่อนลูก ที่เคยได้ลิ้มรสความอร่อยของปลาสลิดบางปะกงจากเธอมาก่อนอยู่แล้ว ในราคาย่อมเยา อาศัยการช่วยกันชิม ติชมรสชาติ

เมื่อทุกอย่างเริ่มลงตัว จึงสร้างแฟนเพจเฟซบุ๊ก เริ่มขายอย่างจริงจัง เมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา แต่ระหว่างการขายเธอจะเรียนรู้ พัฒนา และปรับปรุงอยู่ตลอด

เพราะเธอบอกว่า ทำปลาสลิดทานเหมือนง่าย ถ้าทอดกินเอง ก็แค่ใส่น้ำมัน ใส่ปลาลงไป แต่เวลาทำขายไม่ง่ายเลย เพราะต้องคิดค้นนวัตกรรมว่าจะทำอย่างไรให้ปลาสลิดกรอบสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ ปลาสลิดพอดีคำ สามารถอยู่ได้นานถึง 3 เดือน และยังมีความกรอบที่สม่ำเสมอทุกชิ้น เทคนิคความกรอบสม่ำเสมอนาน 3 เดือน คือ การทอดแล้วนำไปอบ กว่าจะได้เทคนิคนี้มา ต้องผ่านทั้งการทดลองเอง เรียนรู้เอง สอบถามผู้รู้ด้านอาหาร เข้าอบรมกับหน่วยงาน เช่น สสว. กระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชน

เริ่มตั้งแต่การทอดในกระทะใบบัว เปลี่ยนมาใช้กระทะไฟฟ้าที่สามารถควบคุมความร้อนและเวลาได้ ทำให้ปลากรอบสม่ำเสมอทุกชิ้น ส่วนการทอดนั้นใช้น้ำมันรำข้าวที่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีคลอเรสเตอรอล เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค

“ไม่ได้ทำแบบงู ๆ ปลา ๆ เราตั้งใจทำ ศึกษาทุกอย่างเลยจากคนใกล้ตัว หรือแม้กระทั่งไปเรียนรู้จากหน่วยงาน เรียนรู้จากภาคเอกชนที่เสียเวลา เสียเงินไปอบรมเพื่อให้ความรู้ทุกอย่าง” คุณตุ้มย้ำ

เนื่องจากเธอเป็นลูกหลานของบางปะกง เลยสนิทสนมกับคนในพื้นที่เหมือนพี่น้อง จึงให้ญาติที่เป็นผู้ค้าปลาสลิดรายใหญ่ในอำเภอบางปะกงเป็นคนจัดหาปลาสลิดให้เธอ แต่ต้องหามาให้ตามสูตรที่ไม่เหมือนการขายตามท้องตลาด เขาจะจัดหาปลามาให้ตามสูตรเฉพาะของเธอ

สูตรเฉพาะในการทำปลาสลิดพอดีคำ คือ การทำให้ปลามีกลิ่นเบาๆ  ไม่เค็มจัด ด้วยคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภค เพราะการทานเค็มมากเสี่ยงต่อโรคภัย อย่างไรก็ตาม ปลาสลิดของบางปะกง จะใส่เกลือลงไปให้ความเค็มช่วยถนอมอาหาร   ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นี่

จากแรกเริ่มที่ลงมือทำทุกอย่างเอง ล่าสุดเริ่มดึงแม่บ้านในชุมชน ต.บางเกลือ อ.บางปะกง เข้ามาช่วยในฐานะคนงาน เพราะแม่บ้านกลุ่มนี้มีความเชี่ยวชาญในการแล่ปลามาก สามารถแล่ปลาได้มากกว่า 100 ตัวต่อวันต่อคน เพราะพวกเขาเป็นเกษตรกรในพื้นที่ ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับปลามาตลอดชีวิต

อาศัยความชำนาญของคนในชุมชน ทำทุกอย่างจบใน 1 วัน ไม่ว่าจะเป็นการตากปลา แล่ปลา ทอดปลา อบปลา บรรจุลงบรรจุภัณฑ์ เพราะปลาสลิดเก็บไว้นานไม่ได้ อาจเน่าเสียซะเปล่า ฉะนั้นสินค้าของเธอ จึงทำสดใหม่ ส่งตรงถึงมือลูกค้า โดยจะสต็อกสินค้าให้พอต่อความต้องการลูกค้า เตรียมพร้อมไม่ให้สินค้าขาดตลาด

ปัจจุบันขยายฐานผลิตมาเป็นโรงงาน ตั้งอยู่ที่ 24/1 หมู่ 2 ต.บางเกลือ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีคนในครอบครัวเป็นคนดูแล ส่วนตัวเองมาลุยด้านการตลาดอย่างเต็มตัว คอยดูแลลูกค้าในเฟซบุ๊ก และไลน์

สำหรับผลิตภัณฑ์จากปลาสลิดพอดีคำ ล่าสุดมีทั้งหมด 4 รายการ

คือ 1.ปลาสลิดพอดีคำแบบกรอบ 100 กรัม ราคา 300 บาท จะใช้เทคนิคการทอดแล้วอบ เพื่อความกรอบสม่ำเสมอ บรรจุในซองคราฟท์ ยืดอายุการเก็บรักษานาน 3 เดือน สามารถครีเอทเป็นเมนูแปลกใหม่ได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละบ้าน

2.ปลาสลิดพอดีคำแบบนิ่ม 100 กรัม ราคา 300 บาท ปลาสลิดพอดีคำจะแล่ให้ลูกค้าเป็นชิ้น ๆ ลูกค้าไม่ต้องมานั่งแล่เอง มีกลิ่นอายของปลาสลิดอยู่ เปรียบเสมือนเราทอดทานเองที่บ้าน เป็นปลาสลิดพอดีคำที่ทอดเพียงขั้นตอนเดียว ไม่อบเหมือนปลาสลิดพอดีคำแบบกรอบ แพ็คใส่ถุงสูญญากาศ อยู่ได้นาน 1 เดือน

“ปลาสลิดพอดีคำแบบนิ่มไม่แนะนำให้ฉีกทานเลย ถ้าอยากอร่อย อยากให้อุ่นอีกครั้งหนึ่ง วิธีการอุ่นก็อาจจะไปคั่วในกระทะร้อน ๆ ที่เป็นกระทะเทฟล่อน สัก 5-10 นาทีตามระดับความกรอบที่แต่ละบ้านชอบ แต่ถ้าจะให้อร่อยสุด ๆ แนะนำให้เอาไปอุ่นในหม้ออบลมร้อนประมาณ 5 นาที อันนี้อร่อยมาก ออกมากรอบนอกนุ่มในเลย” เจ้าของบอกทริคการทานที่อร่อย

3.ถั่วสมุนไพรคั่วปลาสลิด เป็นเมนูใหม่ที่นำส่วนก้างอ่อนติดเนื้อของปลาสลิดมาคั่วกับถั่วลิสงกับสมุนไพร ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนใจ จำหน่ายในราคา 55 บาททั้ง 3 อย่างนี้ หน้าร้านสาขาเดียว อย่างโกลเดนเพลซ สาขาพระราม 9 มีวางจำหน่าย

4.เมี่ยงคำปลาสลิด จะใช้ปลาสลิดแทนกุ้งแห้ง พร้อมสูตรน้ำเมี่ยงที่คิดค้นขึ้นมาเอง หอมด้วยมะพร้าว ขิง เครื่องที่อยู่ในน้ำเมี่ยง ยังใส่เศษปลาสลิดลงไปในน้ำเมี่ยงด้วย เป็นกลเม็ดเฉพาะของร้าน บรรจุลงในกล่องเบนโตะ เพื่อความสะดวก ง่าย หยิบทานได้ทันที กล่องละ 180 บาท

สินค้าทั้ง 4 รายการนี้ มีจำหน่ายทางออนไลน์เฟซบุ๊ก ไลน์ สามารถสั่งซื้อได้ตลอด และอีกช่องทาง คือ ออกบู๊ธที่ตลาด อ.ต.ก. ทุกวันเสาร์-อาทิตย์

อยากลิ้มลอง ปลาสลิด พอดีคำ สามารถติดต่อคุณตุ้ม  โทร 061-591-414 หรือ

www.facebook.com/zalidpordeekum   ไลน์ @zalidpordeekum