อดีตสาวโรงงาน ผันตัวทำ ร้านเตี๋ยวหมูกรอบ 12 บาท กำไรไม่มาก แต่ลูกค้าต้องคุ้ม

อดีตสาวโรงงาน สืบทอดสูตรอาหารแม่สามี ทำร้านเตี๋ยวหมูกรอบ 12 บาท กำไรไม่มาก แต่ลูกค้าต้องคุ้ม

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้คุยกับ คุณหมวย-วนิสา ชีวสุขสันต์ วัย 28 ปี เจ้าของ ร้านฟาโล ควันโก๋หม้อ ที่เหล่าเพจบล็อกเกอร์ทั้งหลายแหล่แห่ไปตามรอยรีวิวกันเพียบ ซึ่งล่าสุด หลังจากที่ได้คุยกันก็ได้ไปออกรายการทีวีช่องน้อยสีมาเสียด้วย โดยตัวสร้างชื่อให้กับร้านก็คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูกรอบ 12 บาท นั่นเอง!

 

คุณหมวย เล่าว่า ก่อนมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว เธอเคยทำงานโรงงานมาตั้งแต่อายุ 18 ปี จนอายุ 20 ก็ลาออกจากโรงงาน ผันตัวไปหางานอย่างอื่นทำ รวมถึงการเป็นแม่ค้าขายข้าวแกง จนได้มาพบรักกับแฟนหนุ่ม (คุณณัฐพงษ์ ผิวอ่ำ) ซึ่งคุณแม่ของคุณณัฐพงษ์นั้น ทำอาชีพเป็นแม่ค้าขายของ-ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่แล้ว คุณหมวยจึงมีโอกาสได้คลุกคลีมาบ้าง จนเมื่อคุณแม่ของแฟนหนุ่มได้เสียชีวิตลง คุณหมวยจึงเลิกกิจการขายข้าวแกงแล้วมารับช่วงต่อร้านก๋วยเตี๋ยว

คุณหมวย-วนิสา ชีวสุขสันต์ และ แฟนหนุ่ม คุณณัฐพงษ์ ผิวอ่ำ

“ตอนออกจากโรงงาน จับพลัดจับผลูมาขายข้าวแกง ก็ไปไม่ค่อยรอด หันมาทำร้านอาหารตามสั่ง ก็ไม่รอดอีก เพราะขายได้วันละ 2 กล่องเอง ตอนนั้นมันก็ท้อ จนมานั่งคิดกับแฟนกันใหม่ ด้วยความที่พวกเราเคยไปกินก๋วยเตี๋ยวหลายๆ ร้าน ก็จะเห็นว่า เขาก็ขายชามเล็กๆ กันได้ บางเจ้าก็ขายดีด้วย เลยคุยกัน เรามาลองทำแบบนั้นกันบ้างไหม สูตรก๋วยเตี๋ยวเราก็ได้มาจากแม่ อุปกรณ์ก็พร้อม เลยมาลองทำ”

“พอขายมาได้ปีกว่าๆ จับทางได้อะไรได้ ก็คิดว่า ลองเอาหมูกรอบมาใส่ก๋วยเตี๋ยวดูไหม เพราะคนจะคิดว่า หมูกรอบ มันต้องอยู่ในร้านอาหารตามสั่ง และจริงๆ มันก็ไม่ใช่เราเจ้าแรกที่ทำก๋วยตี๋ยวหมูกรอบ แต่ถ้าขายเพียง 12 บาท อันนี้ยังไม่ค่อยเห็นใครทำ ถือว่าเป็นจุดต่างให้ร้านเราได้ ก็เลยทำ และร้านเราก็มีไข่ต้มขายเพิ่ม ฟองละ 5 บาทไว้กินกับก๋วยเตี๋ยวด้วย ใครอยากได้แคบหมูก็มีขาย จ่ายแค่ 22 บาทก็อิ่มได้เหมือนกัน” คุณหมวย เล่าอย่างนั้น

โดยวันหนึ่ง คุณหมวยลงทุนประมาณ 7 พันบาท ในการซื้อเนื้อซื้อหมู เส้นก๋วยเตี๋ยว และวัตถุดิบอื่นๆ มาทำก๋วยเตี๋ยว และขายก๋วยเตี๋ยวได้ประมาณ 9 พันบาทต่อวัน หักค่าจ้างลูกน้อง ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เบ็ดเสร็จแล้วได้กำไรประมาณ 1 พันกว่าบาท

“จริงๆ กำไรมันก็ไม่ได้เยอะ แต่เราขายเอาลูกค้าไว้ก่อน ถามว่าอยู่ได้ไหม มันอยู่ได้ เราขายแถวบ้าน ไม่ต้องเสียค่าที่แพง แค่เสียให้วัดปีละ 200 บาทเอง เพราะร้านเราใกล้วัด หมูขึ้นราคา เราก็ไม่ได้ขึ้นราคา เพราะยังไงกำไรจากการขายมันก็ได้อยู่แล้ว แค่ไม่ได้เยอะมาก ของราคามันก็ขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้ตลอด สู้ทนไปสักระยะหนึ่ง ไม่ขึ้นราคา รอให้มันลงมาดีกว่า คนจะได้ไม่สับสน” คุณหมวย ว่าอย่างนั้น

โดยก๋วยเตี๋ยวของร้าน มีสารพัดหมู ไม่ว่าจะเป็น หมูกรอบ หมูตุ๋น หมูหมัก หมูสับ หากมาในวันเสาร์หรืออาทิตย์ จะมีเป็น หมูย่าง และเนื้อเปื่อย ให้เลือกเป็นพิเศษด้วย  ราคาก๋วยเตี๋ยวมี ชามเล็ก 12 บาท และ ชามใหญ่ 20 บาท

สอบถามเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ร้านฟาโล ควันโก๋หม้อ