ทุเรียนไทยยังแรง แต่ระวัง!จีนเริ่มปลูกบ้างแล้วที่เกาะไหหลำ

เรียนคุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ปีนี้ราคาทุเรียนค่อนข้างแพง มีข่าวว่า มีชาวจีนมากว้านซื้อกลับไปยังประเทศของตนเป็นจำนวนมากอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะเดียวกันมีชาวบ้านเตรียมขยายพื้นที่ปลูกมากขึ้นในทุกภูมิภาคของประเทศ จึงเกรงว่าอนาคตทุเรียนไทยอาจล้นตลาด ทำให้ราคาตกต่ำเหมือนพืชเกษตรอื่นๆ เพื่อเป็นการเตรียมตัวไว้ล่วงหน้า ผมจึงขอเรียนถามความเห็นจากหมอเกษตรว่า มีโอกาสจะเกิดวิกฤตราคาหรือไม่ประการใด แล้วผมจะคอยติดตามอ่านคอลัมน์หมอเกษตรนะครับ

ขอแสดงความนับถือ

วรวิทย์ วุฒิโกมลศักดิ์

กรุงเทพฯ

ตอบ คุณวรวิทย์ วุฒิโกมลศักดิ์

ตามสถิติ ปี พ.ศ. 2559 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รายงานว่า ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกทุเรียน ประมาณ 6 แสนไร่ ขณะเดียวกันผลผลิตที่ได้ทั้งหมดอยู่ระหว่าง 5-6 แสนตัน โดยเฉลี่ย 1 ตัน ต่อไร่ โดยมีแหล่งปลูกสำคัญอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ตราด ระยอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ภาคตะวันออก แหล่งผลิตอยู่ที่ปราจีนบุรี ภาคเหนือที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ศรีสะเกษ สำหรับพื้นที่ปลูกใหม่อยู่ที่สุโขทัย แพร่ พิษณุโลก นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ดังนั้น คาดว่า 5 ปีข้างหน้า พื้นที่เพาะปลูกทุเรียนเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน แต่คาดว่าผลผลิตที่เพิ่มขึ้นไม่น่าจะมีปัญหา ทั้งนี้ แหล่งปลูกทุเรียนยังมีข้อจำกัดคือ ต้องปลูกในแหล่งที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ เช่น บริเวณชายแม่น้ำเป็นตัวอย่าง หากสมมติว่า พื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้น 3 หมื่นไร่ ผลผลิตที่ได้เพิ่มขึ้น 3 หมื่นตัน ผลผลิตที่ได้เพิ่มขึ้น 3 หมื่นตัน ปริมาณดังกล่าวจีนประเทศเดียวก็สามารถรองรับได้ แต่ไทยเราต้องจับตามองว่า

อนาคตจีนเริ่มผลิตทุเรียนเองที่เกาะไหหลำ ภาคใต้ของมณฑลกวางเจา และสิบสองปันนา ซึ่งก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10-12 ปีขึ้นไป ถึงเวลานั้นเมื่อนำปริมาณทุเรียนของไทยที่เพิ่มขึ้นผนวกกับปริมาณทุเรียนที่จีนผลิตได้เอง ถึงจุดนั้นราคาทุเรียนไทยก็คงจะไม่ร้อนแรงเหมือนปัจจุบัน หากจีนไม่พัฒนาตัวเอง แต่อาจจะไปลงทุนในลาวและเขมร เวียดนามเองก็คงเร่งพัฒนาการผลิตทุเรียนเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องจับตาประเทศเพื่อนบ้านของเราไปพร้อมๆ กันครับ