ไอเดียสร้างอาชีพ ทำหมี่กรอบส่งขายร้านของฝาก รายได้ดี สัปดาห์ละ 5-6 พัน

หมี่กรอบ หนึ่งอาหารว่างที่มีมาแต่สมัยโบราณ และยังมีให้กินอยู่จนปัจจุบัน ด้วยวิธีทำไม่ยุ่งยาก แถมรสชาติอร่อย ทำขายประกอบเป็นอาชีพได้สบายๆ

คุณจิราภรณ์ สุภาพร หรือ คุณหน่อย อายุ 50 ปี หนึ่งในหลายคนที่เลือกขายหมี่กรอบ ชื่อแบรนด์ “คุณน้าหมี่กรอบโบราณ” เล่าให้ฟังว่าก่อนมาขายหมี่กรอบ เคยทำงานมาหลายรูปแบบ ทั้งทำโรงงาน ขายของชำ จากนั้นก็ลาออกจากงานทุกอย่าง แล้วหันเหมาขายหมี่กรอบได้ประมาณ 4-5 ปี ควบคู่ไปกับการเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

“ส่วนตัวชอบทำอาหารอยู่แล้ว อีกอย่างหมี่กรอบเป็นอาหารว่างโบราณที่คนนิยมทาน ซึ่งสูตรหมี่กรอบที่ทำขายก็ไปเรียนจากคุณน้า เรียนไม่นานก็ทำได้ เพราะไม่ได้ยากอะไร พอทำขายก็นำสูตรมาดัดแปลงให้เป็นรสชาติของตัวเอง คือเพิ่ม ตัดส่วนผสมต่างๆ จนลงตัว ตั้งชื่อ คุณน้าหมี่กรอบโบราณ”

จุดเด่นของ คุณน้าหมี่กรอบโบราณ คุณหน่อย บอกว่า อยู่ได้นาน เป็นเพราะเน้นขั้นตอนการเคี่ยวน้ำให้เหนียวได้ที่ อีกอย่างไม่มีของสต๊อกไว้นาน อย่างน้อยจะทำเผื่อล่วงหน้าไว้ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์

และไม่ใช่แค่ขายอย่างเดียว แต่คุณหน่อยยังทำไปบริจาคตามงานบุญต่างๆ ด้วย

ถามถึงความแตกต่างระหว่างการเป็นลูกจ้างกับการทำธุรกิจส่วนตัว คุณหน่อย ว่า การเป็นลูกจ้างรายได้แน่นอนทุกเดือน แต่การทำธุรกิจส่วนตัวบางวันอาจขายได้ หรือไม่ได้ก็ว่ากันไป

ปัจจุบันทำส่งร้านของฝากอยุธยา สุพรรณบุรี และสิงห์บุรี เป็นหลัก มีออกบู๊ธบ้าง แต่นานๆ ครั้ง

ขายราคากล่องละ 35 บาท รายได้สัปดาห์ละ 5-6 พันบาท หากขายช่วงเทศกาลจะได้เพิ่มขึ้นจากเดิมสองถึงสามเท่า

นอกจากหมี่กรอบแล้ว ในร้านยังมี ข้าวเม่าทรงเครื่อง ข้าวแต๋น เสริมด้วย หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่  085-191-5100