เปิดอาชีพ “รับหิ้วของ Sale” อาชีพเสริมแนวใหม่ ทำเงินได้…แม้ตอนพักเที่ยง!

ยุคที่การจราจรสุดเมืองใหญ่สุดแสนจะวิกฤติ ส่งผลให้การออกไปจับจ่ายใช้สอยลำบากมากขึ้น

แต่นั่นคงไม่เป็นอุปสรรคอีกแล้ว พราะยามนี้ มีอาชีพ “รับหิ้วสินค้า Sale”โดยเฉพาะ มาคอยบริการรับกระแสสินค้าลดราคาที่กำลังล่อตาล่อใจ “ขาช็อปฯ”น้อยใหญ่ทั้งหลาย

สนใจสินค้าตัวไหน แค่ อินบ็อกซ์ เจรจา โอนเงิน รอรับของอยู่บ้านแบบสบายๆ ได้เลย

คุณแอร์-พัชรา สุภาวัฒน์เจริญกุล อายุ 30 ปี เป็นอีกคนที่หันมา “รับหิ้วของ Sale” เป็นอาชีพเสริมจากงานประจำที่ทำอยู่ เธอเล่าว่า ทำมาเกือบ 1 ปี 2 เดือน เพราะอยู่ใกล้แหล่งที่มีสินค้าลดราคาเยอะ สามารถหิ้วได้ จึงลองทำดู โดยใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน ช่วงวันหยุด และพักกลางวัน ออกไปหิ้ว

แต่ต้องวางแผนก่อนออกไปหิ้ว เช่น ถ้าเวลาน้อยจะหิ้วบริเวณใกล้เคียงเพื่อกลับมาทำงานให้ทัน เน้นที่ใกล้ๆ สามารถเดินไปได้ จะไม่รับรายการหิ้วไกลและเดินทางไปยาก สรุปเน้นความสะดวกของตัวเองเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นนักหิ้วมืออาชีพ ต้องมีเวลา มีรถถึง จะคล่องตัวกว่าที่เธอทำ

“ส่วนใหญ่เวลาไปหิ้วของ จะอาศัยการเดินเพื่อประหยัดต้นทุน เพราะบางครั้งไปหิ้วแล้วสินค้าไม่มีก็เยอะ ความเสี่ยงที่จะไม่ได้ก็มีค่ะ” คุณแอร์ บอกรูปแบบการทำงาน

ความเสี่ยงอีกอย่างที่คนทำอาชีพนี้ต้องเจอ คือ ลูกค้าให้หิ้วของแล้วไม่จ่ายเงิน ซึ่งบางรายการที่เธอใช้ได้ก็นำมาใช้เอง ส่วนรายการไหนที่ไม่ได้ใช้จะนำไปขายต่อ รอจนกว่าจะมีลูกค้ารายอื่นมาซื้อ

แต่ถ้าหิ้วของให้ลูกค้าผิดรายการ ในส่วนนี้คนหิ้ว ต้องเป็นคนรับผิดชอบเอง และถ้าลูกค้ามีการเปลี่ยนสินค้า คนหิ้วจะต้องรับผิดชอบด้วยการนำสินค้าไปเปลี่ยนให้ พร้อมทั้งส่งของที่เปลี่ยนส่งไปรษณีย์กลับไปให้ลูกค้า

“ลูกค้าดีๆ คุยกันรู้เรื่อง เข้าใจนั้นมีหลายราย สิ่งสำคัญที่คนทำอาชีพนี้ต้องเจออีกอย่างคือ ต้องสำรองเงินออกไปก่อนและหมุนเงินจำนวนมากตามปริมาณของลูกค้าที่มีมากขึ้น” คุณแอร์ อธิบาย

สำหรับขั้นตอนการ “รับหิ้ว” คุณแอร์ บอกมีดังนี้

หนึ่ง หาออร์เดอร์ลูกค้า ด้วยการไปเม้นต์รับหิ้วตามเพจต่างๆ ถ้าลูกค้าสนใจจะอินบ็อกซ์เข้ามาเพื่อฝากหิ้ว

สอง รับออร์เดอร์ และรวบรวมออร์เดอร์จากลูกค้าให้ได้มากที่สุด แล้วไปหิ้วทีเดียว ก่อนไปหิ้วจะแจ้งลูกค้าก่อนว่ากำลังจะไปหิ้ว เพื่อให้ลูกค้าตอบและตัดสินใจซื้อของ

สาม ตกลงกับลูกค้า และคิดเงินค่าสินค้า ค่าหิ้ว และค่าส่งไปรษณีย์

สี่ รอลูกค้าโอนเงินให้เรียบร้อย จากนั้นจึงจะแพ็กของส่ง

และในการหิ้วสินค้าทุกครั้ง คุณแอร์ บอกต้องสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจให้กับลูกค้า ด้วยความซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา เช่น คิดราคาสินค้าตรงตามใบเสร็จ มีการพูดคุยเป็นกันเองเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เกิดความประทับใจทำให้ลูกค้าฝากหิ้วต่อเนื่อง

และต้องพยายามหาของให้ลูกค้าเรื่อยๆ เก็บออร์เดอร์เก่าที่ค้างไว้เมื่อมีโอกาสเจอสินค้าที่ลูกค้าต้องการ หากลูกค้าอยากได้ของ จะได้รีบซื้อเร็ว-ส่งเร็วทันใจ

คุณแอร์ บอกอีกว่า เธอเน้นรับหิ้วตามงานที่มีสินค้าลดราคา ส่วนค่าแรงในการหิ้วของแต่ละอย่างจะแตกต่างกันไป เช่น ค่าหิ้วเครื่องสำอาง เริ่มต้น 10-50 บาท โดยดูจากขนาดสินค้าและน้ำหนัก ส่วนของอื่นที่มีราคาสูง เช่น รองเท้า กระเป๋า นาฬิกา ค่าหิ้วจะเริ่มต้นที่ 100 บาทขึ้นไป และถ้าหิ้วจำนวนมาก จะคิดตามราคาจริงในใบเสร็จ

สำหรับค่าจัดส่ง หากของจำนวนไม่มาก ค่าส่งลงทะเบียนจะอยู่ที่ 30-40 บาท ems 60-70 บาท หากมีหลายชิ้น คุณแอร์จะกะราคาค่าส่ง ค่ากล่อง ค่าแพ็กและค่าพลาสติกกันกระแทก โดยพิจารณาเป็นรายๆ ไป

คุณแอร์ บอกทิ้งท้ายว่า ออร์เดอร์นั้นไม่แน่นอนเพราะขึ้นอยู่กับจังหวะ ถ้ามีออร์เดอร์เยอะถึงจะคุ้มค่าเหนื่อย

สนใจฝากหิ้วสินค้ากับคุณแอร์ สามารถติดต่อได้ที่ Facebook/ Airy WaylaYim