บัวลอยไข่หวาน เมืองตราด ขายดิบขายดี ซื้อตึกแถวได้ แถมส่งลูกเรียนจบสองคน (ชมคลิป)

ผ่านไปทำงานที่อำเภอเมือง จังหวัดตราด เมื่อไม่กี่วันก่อน หลังจากอิ่มอร่อยกับมื้อเย็นแถวตลาดโต้รุ่งแล้ว ก็เดินเล่นเตร็ดเตร่ก่อนเข้าที่พัก “ตราดเซ็นเตอร์” เห็นป้ายไฟตรงทางเข้าโรงแรม สว่างไสวไม่แพ้กัน  เขียนตัวหนังสือเด่นชัด “บัวลอยไข่หวาน” แถมมีลูกศรชี้ทาง เลยเดินไปมองหาเหมือนโดนมนต์สะกด พร้อมนึกในใจ “ร้านนี้ต้องไม่ธรรมดา”

ถัดมาจากป้ายไฟแรก ไม่ถึงร้อยเมตร เห็นอีกป้ายดักอยู่ตรงตรอกขวามือ จึงเลี้ยวเข้าไปด้วยความสนใจ ไม่ไกลจากนั้นมองเห็นตึกแถวสามชั้นคูหาใหญ่เปิดไฟสว่าง  มีคนยืนอออยู่หน้าร้านหลายชีวิต มีทั้งขับรถเก๋ง ขี่มอเตอร์ไซค์ จักรยาน เลยคิดว่าคงมาถูกทางแล้ว

เห็นป้ายหน้าร้าน บ่งบอกข้อความสินค้าเด่น “บัวลอยไข่หวานสมุนไพร ธัญพืช หลากสีธรรมชาติ ใส่มะพร้าวอ่อน” แค่นั้นก็น้ำลายไหลแล้ว คณะจากกรุงเทพฯ สั่งเลยแบบไม่รีรอคนละถ้วย ไม่ต้องถามไถ่ราคา

“ใส่ไข่ถ้วยละ 30 บาท ไม่ใส่ไข่ถ้วยละ 25 บาท จ๊ะ”

เจ้าของร้านอาวุโสสุดในร้าน ส่งยิ้มใจดี ก่อนก้มหน้าก้มตาทำขนมตามออร์เดอร์

ระหว่างยืนดูการทำงานของเธอด้วยความเพลิดเพลิน จึงชวนคุยไปพลาง ได้ความว่า ขายบัวลอยไข่หวานมาได้กว่า 20 ปีแล้ว แต่ก่อนขายอยู่ในตลาด สมัยนั้นจำได้ขายถ้วยละ 5-7 บาท เพิ่งย้ายมาซื้อตึกแถวเปิดขายได้ 5 ปีมานี้เอง แต่ก็มีลูกค้าตามมาอุดหนุนกัน ทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ

ถามถึงเคล็ดลับบัวลอยไข่หวาน ในแบบของเธอ เจ้าของร้านท่านเดิมบอก อาจเพราะใส่เครื่องให้เยอะ มีทั้ง ข้าวโพด เผือก มะพร้าวอ่อน ส่วนสีสันตัวแป้งบัวลอย ทำมาจากสีธรรมชาติ ทั้งแคร์รอต เผือก ฟักทอง

ขณะที่น้ำเชื่อม เพิ่มความหวานนั้น ก็มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เพราะใส่ทั้งใบเตยและขิงสด สังเกตลงไปในกระทะทองเหลือง ที่แป้งบัวลอยกำลังทยอยสุก-ลอยขึ้นมา เห็นว่าแต่ละก้อนมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ไม่เป็นก้อนกลมๆ เหมือนทั่วไป ถามไถ่เจ้าของสูตร ได้ความว่า ถ้ามัวปั้นทีละลูกคงไม่ทันขาย เลยอาศัยวิธีหั่นเอา

สงสัยต่อ แสดงว่าแต่ละวันขายได้เยอะมาก คู่สนทนาท่านเดิม อมยิ้ม ก่อนตอบสั้นๆ

 

“บอกไม่ได้ แต่ 20 ปี ที่ทำอาชีพขายบัวลอยไข่หวานมานี้ สามารถซื้อตึกแถวเปิดเป็นร้านและบ้านพักอาศัยได้ แถมมีเงินส่งเสียลูกให้เรียนจบแล้วถึง 2 คน”

“บ้านบัวลอย” เจ้าของสูตร บัวลอยไข่หวาน สมุนไพรธัญพืช ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดตราด ทางเข้าเดียวกันกับโรงแรมตราดเซ็นเตอร์ เปิดตั้งแต่บ่ายสามถึงสามทุ่มครึ่ง เปิดจันทร์-เสาร์ ปิดวันอาทิตย์

สนใจอยากไปอุดหนุน โทรศัพท์ไปสอบถามกันก่อนได้ที่ โทรศัพท์ (081) 492-3204

รับชมคลิป