น้ำท่วมธุรกิจพัง หนุ่มใหญ่ฮึดสู้! สร้างแบรนด์ไก่ทอดขายร่วมกับเพื่อน ยอดขายหลักหมื่น

คุณเอก-สามารถ ศรีสังข์บุญ อายุ 49 ปี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ประกอบธุรกิจในสายงานด้านอุตสาหกรรม รวมถึงรับบริการงานพิมพ์บนภาชนะ บรรจุภัณฑ์ ในย่านแห่งหนึ่งในเมืองหลวง เมื่อเห็นว่าการแข่งขันสูงขึ้น จึงย้ายฐานมาอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากมีแหล่งอุตสาหกรรมมากมาย ธุรกิจเจริญเติบโตไปตามลำดับ

พอเข้าปี 2554 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในอยุธยา

“ผมกับหุ้นส่วนประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง ใช้เงินจำนวนมากในการต่อสู้จนแก้ปัญหาน้ำไว้ได้ แต่โครงสร้าง และเครือข่ายธุรกิจเสียหาย การฝืนตัวเองในสายอาชีพจึงทำได้ยาก”

คุณเอก เล่าต่อ จากนั้นมีโอกาสได้พูดคุยกับนักธุรกิจญี่ปุ่นที่เคยร่วมงานกัน ถึงการทำงานหลังจากนี้ ได้รับคำตอบว่าจะทำเกี่ยวกับอาหาร ทำอะไรก็ได้ที่สามารถพัฒนาต่อยอดได้

“เขายกตัวอย่างปลาหมึกหนึ่งตัว กับปลาหมึกตามตลาดนัด ราคานั้นต่างกันมากทั้งๆ ที่คุณภาพ และขนาดเท่ากัน ของแบบนี้มันอยู่ที่การดีไซน์ และการสร้างแบรนด์สินค้า”

หลังจากได้ฟังความคิดของนักธุรกิจญี่ปุ่น คุณเอกกลับมาคิดตาม กระทั่งมีเพื่อนฝากซื้อไก่ทอดเจ้าประจำ ชื่อร้าน ไก่ตุ๊ก

“ผมไปนั่งรอซื้อช่วงเช้า เห็นเพื่อนขายดีมาก ไม่ได้หยุด ลูกค้ามาซื้อต่อเนื่อง ยื่นไก่ทอนตังค์อยู่แบบนี้ในเวลาหนึ่งชั่วโมง คิดเป็นเงินแล้วขายได้เกือบ 5-6 พัน มันทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ”

คุณเอกจึงชวนคุณตุ๊ก ซึ่งเป็นเจ้าของร้านไก่ตุ๊กมาร่วมกันทำ พร้อมรับปากว่า จะทำให้ไก่ตุ๊กมีชื่อเสียงโด่งดังให้ได้

ก่อนเริ่มทำขายจริงจังอย่างที่ตกลงกับเพื่อนไว้ คุณเอกนำไก่ตุ๊ก ไปให้เพื่อน ลูกน้อง คนรู้จักชิม ออกตามงานต่างๆ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารสชาตินั้นอร่อยมาก

จนนำมาสู่การสร้างแบรนด์ในที่สุด ให้เกียรติเพื่อนโดยยึดชื่อเดิมว่า ไก่ตุ๊ก พร้อมยึดแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 คือสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างโอกาสให้กับคน

ทำตามสเต็ปที่วางไว้ คือ 1. ทำรูปแบบสัญลักษณ์ให้มีมาตรฐานพอที่จะเดินได้ 2. ปรับปรุงพัฒนาสูตรให้นิ่ง 3. ขายเพื่อนำเงินกลับมากับแนะนำแบรนด์สินค้าไปตามตลาดต่างๆ

ปัจจุบันไก่ตุ๊กได้รับการรับรองเป็นสินค้า OTOP ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มี 5 สาขา

มี 4 สูตร คือ สูตรเกลือ สูตรตะไคร้ สูตรพริกไทยดำ สูตรพริกแห้ง ทอดโดยไม่ผสมแป้งหมักแล้วนำมาทอด

“ส่วนไก่ผมคัดสรรไก่สดยี่ห้อคุณภาพ และเลือกใช้ไก่จากโรงเชือดที่มีมาตรฐาน มอก. เท่านั้น รวมถึงการคัดไซซ์ ดูขนาดและน้ำหนัก โดยใช้ความรู้สึกและสายตาในการคัด ใช้ส่วนสะโพกมาทอด”

ถามถึงจุดเด่น คุณเอก บอกว่า รสชาติหลากหลาย กระบวนการผลิตได้มาตรฐาน และมีวิธีการทอดที่เป็นเอกลักษณ์

สำหรับยอดขายในหนึ่งวัน คุณเอก บอกว่า ขายได้วันละร้อยกว่ากิโลก็มี ครึ่งตันก็ทำมาแล้ว แต่โดยเฉลี่ยจะขายได้ประมาณ 40-50 กิโล ขายราคาชิ้นละ 30 บาท รายได้ไม่แน่นอนอยู่ที่การซื้อแต่ละวัน เฉลี่ยอยู่ที่หลักหมื่น

สามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก  https://www.facebook.com/kaitukayutthaya/ โทรศัพท์ 081-818-7489