ถุงเท้านับวันขายยาก หันฝึกวิชาสปากระเป๋า ตัวอย่าง “นักสู้ SMEs” ยุคเศรษฐกิจซบ

มีผลสำรวจจากหลายสำนัก วิเคราะห์ไปในทิศทางเดียวกันว่า คนไทยกำลังเผชิญกับปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง รายได้ไม่พอรายจ่าย

ส่งผลให้คนจำนวนมาก ตกอยู่ในภาวะ “ไม่จำเป็น-ไม่ซื้อ” จนกระทบยอดขายเหล่า SMEs กันถ้วนหน้า โดยเฉพาะบรรดาผู้ค้ารายย่อยนั้น อยู่ในอาการน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

ซ้ำยังระบุ เหตุเพราะแรงซื้อในประเทศไม่มี ทุกวันนี้พ่อค้า-แม่ขาย น้อยใหญ่  จึงขายของกันแทบไม่ได้ จนรายเล็กรายน้อยต่างทยอยปิดกิจการไปแล้วก็มาก

คนที่ “สายป่านสั้น” จึงต้องมีอันเป็นไปตามกฎของโลก…ทุนนิยม

กิจการรับทำสปา-กระเป๋า รองเท้า ในตลาดนัด ในฐานะเจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างของผู้ประกอบการรายจิ๋วแต่หัวใจไม่เสาะ เหมาะกับสมญา “นักสู้ SMEs” ผู้เป็นดั่งฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของบ้านเราที่แสนจะซบเซาเหลือเกินในยามนี้

เริ่มต้นทำความรู้จักกับกิจการ Banana Bags and Shoes (บานาน่า แบ็กส์ แอนด์ ชูส์) ซึ่งตั้งอยู่ภายในตลาดนัดรัชดาซอย 4

คุณกล้วย – เดือนรัชดา นาคะเสถียร อายุสี่สิบเศษ เจ้าของธุรกิจ สละเวลามานั่งพูดคุยกันด้วยบุคลิกร่าเริง แนะนำตัว จบการศึกษาระดับมหาบัณฑิต จากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสยาม   ก่อนหน้านี้ เคยผ่านงานออฟฟิศชั้นนำ ในฐานะมนุษย์เงินเดือนมาหลายปี  กระทั่ง พ.ศ. 2548 ลาออกมาค้าขาย เพราะเบื่อหน่ายกับการที่ต้องมาคอย “ทำยอด” ให้กับต้นสังกัด

ก่อนมายึดทำเลในตลาดนัดรัชดาซอย 4 เปิดกิจการขายของมาแล้วสารพัด นับตั้งแต่ เครื่องสำอาง สติ๊กเกอร์ปิดผนัง น้ำหอม สบู่  ฯลฯ

ใช้เวลาอยู่หลายปี ก็ยังไม่มีวี่แววรุ่ง เพราะสินค้าแต่ละอย่างทำกำไรได้น้อยมาก กระทั่งมีโอกาสไปรู้จักกับเจ้าของโรงงานผลิตถุงเท้า  จึงตัดสินใจเปลี่ยนไลน์สินค้ามาเป็นถุงเท้าชาย-หญิง นับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา ด้วยเงินลงทุนก้อนสุดท้าย ราวหนึ่งหมื่นสองพันบาท

“ตอนเริ่มขายถุงเท้า ตรงกับช่วงน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ ทำให้ขายดี เพราะถุงเท้าลอยน้ำกันไปหมด พอมีทุนเพิ่ม จึงรับของชนิดอื่นๆ เข้ามาเสริมในร้าน อย่าง ถุงน่อง  อุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวกับเท้า เช่น ที่รองส้น ครีมขัดรองเท้า” คุณกล้วย ว่าให้ฟัง

ก่อนบอกต่อ พอมีอุปกรณ์เสริมขาย ลูกค้าหลายราย ซี่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศในละแวกนั้น มักเวียนมาถามไถ่ รับซ่อมรองเท้าได้หรือเปล่า

ใจจริงอยากทำให้ใจจะขาด แต่เพราะไม่มีพื้นฐานความรู้ คุณกล้วย จึงพยายามเสาะหาที่เรียนวิชาซ่อมรองเท้าจากอินเตอร์เน็ต ปรากฏค่าเรียนแพงเกินรับ เพราะทุนก้อนสุดท้ายลงไปหมดแล้ว

ซื้อมา-ขายไป อยู่อย่างนั้นอีกปีกว่า พอมีเงินก้อนจึงนำไปเป็นทุนเริ่มต้นขวนขวายหาความรู้ โดยใช้เวลาเรียน 3 เดือน เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา จนมีวิชา “ซ่อมรองเท้า” เป็นทุนติดตัว

“ใช้เวลาหลังจากเลิกขายของไปเรียนทำรองเท้า ระหว่างนั้นรับงานจากลูกค้าไปให้อาจารย์ช่วยดู พอเริ่มซ่อมได้ อาจารย์บอกจะสอนทำสปากระเป๋าแถมให้ด้วย เพราะตามตลาดนัดยังไม่มีใครเปิดร้านรับทำ มีแต่ในห้างใหญ่ๆ และค่าบริการก็ค่อนข้างแพง” คุณกล้วย เล่าถึงจุดเปลี่ยนในอาชีพ

นับจากนั้นมา จากแค่ขายถุงเท้าและอุปกรณ์เสริม ร้านของคุณกล้วย จึงขึ้นป้าย รับซ่อม และทำสปากระเป๋า-รองเท้า เพื่อเรียกลูกค้าอีกทางหนึ่ง

“สปากระเป๋า-รองเท้า  คือ การทำความสะอาดแบบเข้มข้น เหมือนนำเสื้อผ้าไปซักแห้ง แต่พอเป็นกระเป๋า-รองเท้า เราจะนำน้ำยามาทำความสะอาดให้ทุกซอกมุม และเก็บงานรายละเอียดให้ด้วย อย่างพวกสายกระเป๋าแตกเล็กน้อย ถ้าเป็นขอบหนังจะย้อมสีให้โดยไม่คิดเงินเพิ่ม” คุณกล้วย บอกมาอย่างนั้น

แม้จะแตกไลน์กิจการมาได้ไม่กี่เดือน  แต่เริ่มมีลูกค้าส่งงานมาให้ทำเป็นระยะ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเพื่อนในที่ทำงานเดิม ที่มาทำแล้วช่วยบอกต่อ แต่ยังไม่คึกคักเท่าที่ใจนึก

คุณกล้วย บอกอีกว่า สภาพสินค้าที่ส่งมาแทบจะซ่อมให้ได้หมด แต่บางชิ้น อาจต้องใช้เวลาเป็นเดือน เพราะเป็นงานทำมือที่ละเอียด บางชิ้นต้องใช้จินตนาการ หาทางทำยังไงให้ใหม่เหมือนเดิม

“รองเท้าของลูกค้าสภาพยังดีแต่เพชรประดับมันหมองลงไป เขาอยากให้แวววาวเหมือนเดิม เลยต้องพยายามเสาะหาอะไรที่สามารถขัดเพชรนั้นแล้วเงาขึ้น ซึ่งงานแบบนี้หลายที่ไม่รับทำ แต่เราทำให้และจะทำให้ดีที่สุด” เจ้าของกิจการท่านเดิม บอกหนักแน่น

และว่าธุรกิจสปากระเป๋า-รองเท้า นี้ ต้องใช้ทุนเพื่อซื้อของประเภทน้ำยาและอุปกรณ์อื่นๆ ประมาณ 5,000 บาท แต่ถ้ามีมากกว่านี้ก็คงดีขึ้น เพราะสามารถซื้อของได้พร้อมกว่าที่เป็นอยู่

ส่วนในเรื่องของผลตอบแทนนั้น คุณกล้วย บอก “โอกาสที่ได้ทำ” ถือเป็นกำไรที่คุ้มค่ากว่าตัวเงิน เพราะทำให้ได้มีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์หลายแบบที่เงินหาซื้อไม่ได้

“ถุงเท้าขายยากขึ้นทุกวัน มีท้อบ้าง ส่วนการรับทำสปากระเป๋า-รองเท้า ลูกค้าอาจยังไม่ค่อยรู้จัก หรือไม่แน่ใจฝีมือ คงต้องใช้เวลาและผลงานเพื่อพิสูจน์ตัวเองก่อน” คุณกล้วย ทิ้งท้ายยิ้มๆ แววตายังฉายความมุ่งมั่นในอาชีพ

บานาน่า แบ็กส์ แอนด์ ชูส์ กิจการรับทำสปา-กระเป๋า รองเท้า ตั้งอยู่ในตลาดนัดรัชดาซอย 4 ฝั่งตึกทรู ราคาค่าบริการ สปากระเป๋า เริ่มต้น 500 บาท  สปารองเท้า เริ่มต้น  200 บาท สนใจอุดหนุน สอบถามได้ที่ โทร.087-009-8558 หรือ www.facebook.com/กล้วย วิสุทธิ์