เห็นแล้วอยากทำตาม!! เจ้าหน้าที่ อบจ.บึงกาฬ ใช้เวลาว่าง ย่างเนื้อโคขุนขาย สร้างรายได้ 500-600 บาท/วัน

ด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่ค่าจ้างแรงงานตามไปไม่ทันกับข้าวของที่แพงขึ้น ทางเดินของมนุษย์เงินเดือนมีอยู่สองตัวเลือกคือ ประหยัด ลดค่าใช้จ่าย หรือ หารายได้เสริมเพิ่มเติมเข้ามา (ในขณะที่บางคนก็ทำทั้งสองทาง)

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสไปร่วมงาน วันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2561 ที่ จ.บึงกาฬ เมื่อช่วงวันที่ 17-23 ม.ค.ที่ผ่านมา  ได้พบเห็นคนทำอาชีพอิสระมากมาย ทั้งทำเป็นหลักและทำเป็นอาชีพเสริม

อย่าง คุณฐิติวรดา วงษ์วาสน์ หรือ คุณต่าย

คุณต่าย บ้านอยู่ อ.เซกา จ.บึงกาฬ แต่มาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่กองคลังและการเงิน ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งอยู่ห่างกันราว 80 กิโลเมตร จึงเลือกที่จะมาเช่าหออยู่ในตัวเมืองบึงกาฬ

ระหว่างเวลาปกติก็ทำงานปกติ แต่เมื่อมีเวลาว่างช่วงเย็น ก็มาสวมบทบาทแม่ค้าขาย เนื้อโคขุนย่าง ไม้ละ 10 บาท ซึ่งเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ก็ได้พบกับเธอ ตอนที่เธอมายืนย่างเนื้อขายที่งานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ 2561 นี่เอง

คุณต่าย เล่าว่า ปกติ ช่วงเย็นๆ ถึงค่ำ วันจันทร์ถึงพฤหัส เธอจะขายอยู่ในตลาด หน้าร้านยำ ซึ่งเป็นร้านของคนที่รู้จักกัน ส่วนเย็นวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ จะมาขายที่ถนนคนเดินที่ทางเทศบาลบึงกาฬ จัดไว้ที่ถนนคนเดินริมแม่น้ำโขง

คุณต่าย บอกว่า ที่เลือกขายเนื้อย่างโคขุน เพราะว่าสำรวจดูแล้วที่บึงกาฬยังไม่มีขาย  เป็นของขึ้นชื่อของจ.สกลนคร แล้วมีเพื่อนทำอยู่เลยแนะนำให้ทำบ้าง

วิธีการก็คือ รับเนื้อโคขุนที่หมักเรียบร้อยแล้ว ขายเป็นแพ็ก แพ็กละ 10 ไม้ ราคา 100 บาท (ถ้าซื้อหลายแพ็ก เหลือ 70 บาท  ซึ่งเธอได้ราคานี้) นำมาย่างขายไม้ละ 10 บาท ขายข้าวเหนียวได้ต่างหาก

เนื้อย่างคุณต่าย ขายดีทีเดียว เธอว่าถ้าเป็นงานใหญ่ๆ อย่างงานวันยางพาราและกาชาดบึงกาฬ เธอขายได้คืนละ 300 ไม้ทีเดียว แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาที่เธอขายที่ตลาดก็ได้ 100-200 ต่อวัน  นอกจากนี้ เธอยังใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์ โพสต์รูป แชร์รูปที่เธอย่างเนื้อ ลงเฟซบุ๊ก เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊ก ก็มีสั่งกันเข้ามาตลอด

โดยรวมแล้ว เธอมีรายได้เฉลี่ย แบบที่หักค่าใช้จ่ายแล้ว ราวๆ 500-600 บาทต่อวัน

ส่วนการลงทุนนั้น เธอเล่าว่า เริ่มต้นลงทุนประมาณ 5,000-6,000 บาท เป็นเตาย่างราคา 500-600 บาท (จำราคาไม่ได้ชัด)  ถาด ไม้เสียบ ถุง และจิปาถะ ซึ่งถ้าขายดีกว่านี้เธอก็จะซื้อตู้แช่ แต่ตอนนี้ดูๆไปก่อน ซึ่งนับเป็นการลงทุนจากน้อยไปหามาก อย่างแท้จริง ช่วยลดความเสี่ยงได้ดี ใครที่อยากลงทุนไม่ว่าจะทำอะไร น่านำไปเป็นแบบอย่าง

“ตอนนี้เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊ก ก็เรียกหนูว่า ต่ายโคขุน ไปแล้ว” คุณต่าย เล่า พร้อมเสียงหัวเราะสดใส

ที่ทำงานคุณต่าย มีนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เป็นหัวหน้าใหญ่ นั่นคือ “คุณนิพนธ์ คนขยัน” ซึ่งคุณต่ายว่า ก็เลยเป็นคนขยัน ตามคุณนิพนธ์ไปเลย เธอเล่า พร้อมกับเสียงหัวเราะอีกครั้งหนึ่ง

และนี่เป็นอาชีพเสริม ที่คุณต่ายว่า น่าจะมาถูกทางแล้ว เพราะทำแล้วนอกจากจะมีรายได้เสริม ก็ยังเป็นงานง่ายๆ ที่ทำแล้วมีความสุข