จ่าอูหมูเกาหลี ร้านดังเมืองแพร่ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม บริการส่งตรงถึงบ้าน

หมูกระทะ อาหารยอดนิยมสไตล์คนไทย กินได้ทุกเทศกาล กลายเป็นอาหารแห่งชาติไปโดยปริยาย นอกจากอิ่มท้องแล้วร้านหมูกระทะยังเป็นแหล่งนัดแนะรวมตัวกันของคนทุกเพศทุกวัย   

หลายวันก่อนได้ติดตามอ่านรีวิวร้านหมูกระทะในเว็บไซต์ชื่อดัง รีวิวส่วนใหญ่มาจากลูกค้าที่แวะเวียนไปชิมกันแล้วทั้งนั้น หลายเสียงติดใจในรสชาติน้ำจิ้มรสแซ่บและน้ำซุปที่กลมกล่อม วัตถุดิบสะอาด ที่สำคัญ ราคาเป็นกันเอง ร้านนี้มีชื่อว่า “จ่าอูหมูเกาหลี”

ใช้เวลาว่างหลังเลิกงาน

ส่งดีลิเวอรี่จนมีหน้าร้าน

จ่าสิบเอก ไชยยันต์ เหมาะดี หรือ จ่าอู เจ้าของร้าน จ่าอูหมูเกาหลี วัย 54 ปี เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นให้ฟังก่อนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ว่า ได้แนวคิดและไอเดียมาตั้งแต่ปี 2541 หลังได้ลองชิมหมูกระทะซึ่งเป็นเมนูโปรดของตนในร้านแห่งหนึ่ง

“สมัยนั้นหมูกระทะยังไม่แพร่หลายนัก หากทำขายและมีบริการส่งดีลิเวอรี่ด้วยน่าจะเป็นอาชีพที่ดีและก้าวหน้าได้ไม่ยาก”

จ่าอูใช้เวลาว่างหลังเลิกงานราชการประมาณ 2-3 ชั่วโมง ส่งหมูกระทะดีลิเวอรี่ด้วยมอเตอร์ไซค์ 1 คัน ขับส่งในกรมทหารวันละ 2-3 ชุด ชุดละ 150 บาท ขายไปเรื่อยๆ กระแสตอบรับจากลูกค้าดีขึ้นตามลำดับ ตัดสินใจซื้อรถกระบะมือสองขยายพื้นที่ส่งทั้งในและนอกกรมทหาร

จ่าอู เล่าต่อ ส่งดีลิเวอรี่อยู่หลายปี กระทั่งปี 2548 ตนได้รับความเอ็นดูจากผู้บังคับบัญชาให้พื้นที่ว่างแถวสะพานแดงเปิดเป็นร้านหมูกระทะและส่งดีลิเวอรี่ร่วมด้วย

“พอมาเปิดร้านสาขาสะพานแดง ต้องหาพนักงานส่งดีลิเวอรี่เพิ่มเพราะส่งคนเดียวไม่พอ เพิ่มมอเตอร์ไซค์เป็น 2 คัน ส่งได้มากถึงวันละ 100 ชุด แต่ราคาขยับมาเป็นชุดละ 200 บาท”

 

เปิดสาขาเพิ่มรองรับลูกค้า

จนเข้าปี 2553 จ่าอูย้ายมารับราชการพิเศษในจังหวัดแพร่ ด้วยความที่มีวิชาติดตัว จ่าอูจึงเริ่มส่งดีลิเวอรี่หมูกระทะอีกครั้ง

“เหมือนเดิมเลยครับ กลางวันไปทำงาน ตอนเย็นมีเวลาว่าง ผมมีวิชาติดตัวอยู่แล้ว เลยหาเช่าตึกไว้เตรียมวัตถุดิบ มีแม่ครัว 1 คน และพนักงานดีลิเวอรี่ 1 คน ขับส่งเหมือนเดิม”

ปัจจุบัน จ่าอูหมูเกาหลี มีทั้งหมด 8 สาขา แบ่งเป็น กรุงเทพฯ 1 สาขา คือที่สะพานแดง และจังหวัดแพร่ 7 สาขา แบ่งเป็นเขตในเมือง 4 สาขา ซึ่งจ่าอูเป็นคนบริหารด้วยตนเอง ดังนี้ สาขาทุ่งโฮ้ง สาขาหน้าโรงพยาบาล สาขาริมยม และสาขาป่าแดง

และอีก 3 สาขาอยู่เขตนอกเมือง เป็นสาขาแฟรนไชส์ ดังนี้ สาขาอำเภอเด่นชัย สาขาอำเภอร้องกวาง และสาขาอำเภอหนองม่วงไข่

ใช้เคล็ดลับความสำเร็จง่ายๆ 3 ข้อ

จากคำบอกเล่าด้านบน จ่าอูหมูเกาหลีมีสาขาอยู่ทั่วจังหวัดแพร่ อดถามไม่ได้ถึงวิธีการได้มาซึ่งความสำเร็จ จ่าอู บอกว่า ใช้เคล็ดลับเพียง 3 ข้อ 1. รสชาติถูกปากลูกค้าทั้งน้ำจิ้มและน้ำซุป 2. ราคาเป็นกันเอง 3. ความสะดวกสบายของลูกค้า ทางร้านมีอุปกรณ์การกินให้พร้อม

จ่าอู ย้ำว่า ทางร้านไม่ใช่บุฟเฟ่ต์ แต่ขายเป็นชุด ราคามีตั้งแต่ 200, 300, 500 บาท ปริมาณตามราคา แต่คุณภาพเท่ากัน

ส่วนจุดเด่นที่ลูกค้าหลายต่อหลายเสียงพูดถึง อยู่ที่น้ำจิ้มรสแซ่บ เป็นสูตรที่จ่าอูปรับด้วยตนเอง ก่อนขายจริงได้ทดลองให้คนชิมฟรี เพื่อหาน้ำจิ้มที่รสชาติถูกปากลูกค้าที่สุด

ในอนาคตมีแผนเปิดสาขาเพิ่มขึ้นแน่นอน หากอยากลองชิมสามารถแวะเวียนไปได้ทั้ง 8 สาขาที่กล่าวด้านบน หรือถ้าอยากติดต่อแฟรนไชส์ มีเงื่อนไขคือ รับน้ำจิ้มจากจ่าอูเท่านั้น นอกจากนี้ ยังแนะนำแหล่งซื้อวัตถุดิบ การหมักหมู ค่าแฟรนไชส์ราคาอยู่ที่ 6 หลัก

ร้านเปิดเวลา 17.00 – 22.00 น. ทุกสาขาในจังหวัดแพร่ ส่วนสาขาที่กรุงเทพฯ จะเปิดตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ โทรศัพท์ 081-980-5676