ขนมไทยใครว่าน่าเบื่อ! ดี’เสริฐ New Look of Thai Desert

พ.ศ.นี้หลายคนบอก เป็นยุคเบเกอรี่ “เบ่งบาน” ผ่านไปทางไหน  มักเห็นแต่ ร้านกาแฟ-เค้ก แทรกตัวอยู่ในแทบทุกทำเล

ส่วนพฤติกรรมการรับประทาน “ขนมไทย” นั้น นับวันยิ่งห่างหายไปจากชีวิตตามปกติ

ถ้าจะมีคงเป็นช่วงงานบุญ อย่าง ขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน ฯลฯ ซึ่งยังพอมี “พื้นที่”ให้กับของหวานคู่บ้านคู่เมืองได้อวดโฉมกันอยู่บ้าง

หลายวันก่อนมีโอกาสไปเห็นอีเว้นต์น่าสนใจเลยเข้าไปสังเกตการณ์ ก่อนปรี่เข้าไปร้านขายขนมหวานเจ้าหนึ่ง ซึ่งเรียกตัวเองว่า”ดี’เสริฐ”  กับสโลแกนแปลเป็นไทย “ขนมไทยรูปทรงใหม่ –  New Look of Thai Desert”

 มี คุณคิ้ม-ทิพย์ดา จันทจรูญพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี แคเทอริ่ง จำกัด ผู้ประกอบการด้านการจัดเลี้ยงในนาม “ดี แคเทอริ่ง” และเจ้าของกิจการขนมไทยสไตล์ใหม่ “ดี’เสริฐ”  มาเป็นตัวแทนให้ข้อมูล

เริ่มจากการแนะนำตัวให้รู้จักกันมากขึ้น จบปริญญาตรี ด้านเศรษฐศาสตร์ ปริญญาโท ด้านการบริหารกิจการ ที่ผ่านมาทำงานด้านการตลาดมาตลอด ก่อนออกมาช่วยกิจการของทางบ้านสามี – คุณวิทวัส  จันทจรูญพงษ์  ซึ่งเป็นร้านอาหารเก่าแก่อายุไม่ต่ำกว่า 50 ปี ชื่อ “ดีพร้อม” ปัจจุบันยังเปิดให้บริการอยู่ที่บางแสน จังหวัดชลบุรี โดยตั้งใจเข้ามาขยายงาน จากร้านอาหารมาเป็นการบริการด้านจัดเลี้ยงนอกสถานที่

เพราะทั้งสามีและตัวเธอเอง เห็นตรงกันว่าแคเทอริ่ง (Catering) เป็นธุรกิจบริการที่มีอนาคตเติบโตได้อีกมาก ประกอบกับช่วงเวลานั้น คือ ราวสิบกว่าปีก่อนนี้ ยังไม่มีใครเสนอตัวเข้าสู่ตลาดมากนัก ถ้าไม่นับการบริการโต๊ะจีนแล้ว มั่นใจว่ามีไม่ถึงสิบแบรนด์

“เมื่อกว่าสิบปีก่อน ตอนเข้ามาทำธุรกิจนี้ เป็นยุคที่ ฟิวชั่น ฟู้ด เฟื่องฟูมาก การทำแคเทอริ่ง ต้องผนวกกับสไตล์เก๋ๆ  ขณะที่เราไม่ได้ชูฟิวชั่น เพราะถนัดอาหารไทย ถ้าดันทุรังทำแบบเขาคงไม่รอด   จุดขายและจุดแข็งของเราจึงเน้นอาหารไทยมาตลอด แต่พยายามปรับรูปลักษณ์ของการนำเสนอให้สวยงาม-แปลกตายิ่งขึ้น” คุณคิ้ม ย้อนให้ฟัง

เมื่อธุรกิจ “ดี แคเทอริ่ง” เติบโตขึ้นตามลำดับ จากจุดเริ่มเพียงบุฟเฟ่ต์ ปัจจุบันแตกไลน์ได้ครอบคลุมแทบทุกรูปแบบทั้งค็อกเทล โต๊ะจีน ครั้นก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 10 จึงถึงเวลาสร้างความแข็งแกร่งให้เพิ่มขึ้นอีก

คุณคิ้ม เล่าต่อ  เมื่อก่อนขนมที่ใช้ในงานจัดเลี้ยง  คิดว่ามีแค่นี้ดีแล้ว หรือบางอย่างอาจพึ่งผู้ผลิตภายนอก ซึ่งยังไม่ดีพออย่างต้องการ จึงวางแผนไว้นานแล้ว ต้องทำขนมเอง และเมื่อเน้นที่อาหารไทย ขนมไทยก็ต้องดีไม่แพ้กัน

สรุปได้ดังนั้น เธอจึงขอพักงานในบริษัท เป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม เพื่อเข้ารับการเรียนวิชาการทำอาหารคาว-หวาน ตำรับไทย จาก “โรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิง”

เมื่อฝึกฝนจนสำเร็จตามหลักสูตร จึงนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาและปรับปรุงหน้าตา จนได้ออกมาเป็น ขนมไทยสไตล์ ดี’เสริฐ อย่าง เปียกปูน หรือขนมนึ่ง จำพวก ขนมกล้วย มันสำปะหลัง ฟักทอง ฯลฯ กลายร่าง มี “New Look” ชนิดแทบจำไม่ได้ เพราะทำออกมาเป็นรูปทรงกลมสีสันสดใส  ก่อนนำไปเสียบไม้เรียงรายกันคล้ายลูกชิ้นปิ้ง ด้วยเหตุผลจะได้รับประทานกันง่ายขึ้น

“ลูกค้าค่อนข้างชอบเรื่องหน้าตา  ส่วนใหญ่เห็นแล้วบอกน่ารักจัง และมีหลายคนบอกเป็นขนมไทยฟิวชั่น เลยต้องพยายามอธิบายว่า ไม่ใช่ฟิวชั่น เป็นขนมไทย 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หน้าตาเปลี่ยนใหม่เท่านั้นเอง ไม่ได้ไปฟิวชั่นกับใครเลย เป็นเปียกปูนที่กวนแบบดั้งเดิมนี่แหละ ถ้าใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม ก็เป็นเปียกปูนดั้งเดิมอย่างที่เคยทานกัน” คุณคิ้ม เล่ายิ้มๆ

แม้เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่กี่เดือน ผลตอบรับจัดอยู่ในระดับน่าพอใจ มีทั้งลูกค้าหน่วยงานและลูกค้ารายย่อย สั่งไปรับประทาน เป็นของขวัญของฝากกันแล้วมากหน้าหลายตา

ส่วนช่องทางจัดจำหน่ายนั้น ปัจจุบันไม่มีหน้าร้าน ใช้ช่องทางออนไลน์ ผ่านทาง เฟซบุ๊ก ไลน์  และเว็บไซต์ รวมถึงออกอีเว้นต์บ้างเพื่อสำรวจพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า

คุณคิ้ม บอกด้วยว่า ทุกวันนี้ขนมไทยหาทานยาก อาจเป็นเพราะคนหันไปทานเบเกอรี่กันมากขึ้น รวมถึงข้อจำกัดในการทำมีไม่น้อย นับตั้งแต่ วัตถุดิบ กระบวนการทำ  แรงงานมีฝีมือ รวมถึงอายุการจัดเก็บ

“ข้อจำกัดสำคัญอีกอย่างของขนมไทย ได้แก่ เรื่องราคา เพราะการรับรู้ของผู้บริโภค คือ ขนมไทย ต้องไม่แพง  จึงเป็นโจทย์ยากของเรา ที่ต้องทำให้คนรับรู้กันใหม่ว่า ขนมไทยมีคุณค่ามากพอให้พวกเขายอมควักกระเป๋าจ่ายในราคาไล่เลี่ยกับเบเกอรี่ ซึ่งมีความละเอียดอ่อนคนละอย่าง” เจ้าของเรื่องราวว่ามาอย่างนั้น

เมื่อถามถึงความตั้งใจในไลน์ธุรกิจนี้ คุณคิ้ม ยิ้มกว้าง ก่อนฝากไว้

“ส่วนตัวไม่ได้ต่อต้านขนมต่างประเทศ แต่อยากจุดกระแสให้คนหันมามองภาพขนมไทยใหม่ ไม่ใช่มีแต่ความหวานอย่างเดียว ขนมอร่อยๆยังมีอีกหลายตัว  ที่ไม่หวานมากและมีประโยชน์ด้วย อยากให้หันมาทานขนมไทยกันบ้าง ก่อนของดีของบ้านเราจะหายไป”

ดี’ เสริฐ … มีทั้งขนมไทยรูปลักษณ์ใหม่และของว่างสูตรโบราณ อาทิ เปียกปูน ขนมนึ่ง หมี่กรอบ ม้าฮ่อ เมี่ยงลาว ตะโก้หน้าต่างๆ ขนมเทียนสลัดงา ฯลฯ หากสนใจ ต้องสั่งซื้อล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร : 089-773-2359 Line ID : Bangkokdesert Facebook/ดีเสริฐ Desert และอีเมล : [email protected]